Vụ 4 trẻ sinh non tử vong: Sẽ khởi tố nếu có dấu hiệu vi phạm

(Dân trí) - Tối 20/11, trao đổi với phóng viên Dân trí, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh cho biết vừa giao cho các cơ quan nội chính tập trung điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc 4 trẻ sinh non tử vong tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh. Nếu có dấu hiệu vi phạm thì sẽ khởi tố vụ án theo quy định của pháp luật.

Rất đông người nhà trẻ sinh non tử vong tập trung tại nơi các cơ quan chức năng mổ pháp y
Rất đông người nhà trẻ sinh non tử vong tập trung tại nơi các cơ quan chức năng mổ pháp y

Chiều 20/10,ông Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh cùng lãnh đạo UBND tỉnh đã trực tiếp xuống Bệnh viện Sản Nhi làm việc, nắm bắt tình hình và có những chỉ đạo để ổn định tình hình an ninh trật tự, tiếp tục thực hiện công tác khám chữa bệnh tại bệnh viện.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh giao cho các cơ quan nội chính tập trung điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc, nếu có dấu hiệu vi phạm thì sẽ khởi tố vụ án theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh yêu cầu ngành Y tế chỉ đạo rà soát lại quy trình khám điều trị bệnh, sớm xác định nguyên nhân tử vong, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan; tích cực thực hiện các giải pháp ổn định tình hình tại Bệnh viện, tiếp tục tổ chức tốt các hoạt động khám chữa bệnh, điều trị cho bệnh nhân; chỉ đạo các cơ quan chức năng thành lập hội đồng chuyên môn, điều tra làm rõ nguyên nhân,

Ngành Y tế chủ trì, phối hợp tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình có bệnh nhi tử vong. Lực lượng Công an chủ động nắm bắt tình hình, có phương án bảo đảm an ninh trật tự ở các địa phương có trẻ tử vong, không để mất ổn định, an toàn xã hội, đảm bảo cho Bệnh viện hoạt động bình thường.

Các cơ quan chức năng làm việc tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh chiều ngày 20/11
Các cơ quan chức năng làm việc tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh chiều ngày 20/11

Tối 20/11, trao đổi với phóng viên Dân trí, anh Lường Văn Đại (bố cháu Vi Thị Phượng) ở Tô Múa, Vân Hồ, Sơn La cho biết: Ngày 13/11, sau khi các bác sĩ mổ xong thì đưa luôn trẻ vào lồng kính. Gia đình bệnh nhi không được gặp mặt. Đến chiều 14/11 mới được thông báo là cháu sinh non, sức khỏe bình thường, tiến triển tốt. Từ ngày 13 đến ngày 19/11,các bác sĩ thông báo trẻ vẫn tiến triển bình thường khi gia đình hỏi. Gia đình cũng rât tin tưởng bác sĩ dù thấy cháu uống sữa ít.

Đến chiều 19/11, các bác sĩ nói bệnh nhi vẫn tiến triển bình thường, nhưng phải điều trị lâu một chút. Đến 23h cùng ngày, bác sĩ gọi gia đình anh Đại lên báo cháu sức khỏe yếu, không hấp thụ được chất dinh dưỡng. Gia đình anh Đại rất bất ngờ và đau đớn khi sau đó nói là cháu không thể qua khỏi.

"Tôi rất mong các cơ quan chức năng sớm làm rõ nguyên nhân vụ việc", anh Đại bày tỏ.

Còn anh Vũ Văn Điệp (bố cháu Vũ Hải Đăng, ở Cổ Trang, Nam Hải, Nam Trực, Nam Định) cho biết: Khi cháu sinh ra, các bác sĩ cho biết cháu sinh non, hô hấp yếu, dấu hiệu bệnh tim, phải thở ôxy, ngày thứ 4 thì phải thở máy.

Đến tối 18/11, bác sĩ bảo cháu bị nhiễm khuẩn. Đến hôm 20/11, khi cháu tử vong, gia đình anh Điệp được thông báo là cháu tiểu cầu, bạch cầu kém. Gia đình anh Điệp đã làm thủ tục đưa cháu về quê an táng.

"Gia đình tôi rất buồn và mệt mỏi lắm rồi. Tôi mong các cơ quan chức năng nên vào cuộc điều tra về chuyên môn để làm rõ vì để xảy ra tình trạng một lúc nhiều bệnh nhân tử vong như thế", anh Điệp nêu ý kiến.

Trước đó như Dân trí đã đưa tin, chỉ từ 2-9h30 sáng ngày 20/11, 4 trẻ sinh non đang điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh đã có diễn biến bất thường, mặc dù đã được các y, bác sĩ cấp cứu tích cực nhưng đã không qua khỏi, tử vong.

Ngay chiều cùng ngày, Viện Khoa học kỹ thuật hình sự - Bộ Công an phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành mổ pháp y 2 cháu Vũ Đình Cò (SN 13/11/2017; trú tại Thôn Nam viên- Lạc Vệ - Tiên Du) và cháu Nguyễn Hà Vi (sinh ngày 16/11/2017, trú tại Thôn Sơn-Khắc Niệm) để điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong. Dự kiến 15-45 ngày nữa sẽ có kết quả chính thức về nguyên nhân tử vong.

Bước đầu rà soát hồ sơ bệnh án và quá trình điều trị cho thấy 4 trẻ tử vong là do sốc nhiễm khuẩn huyết trên bệnh nhân đẻ non yếu, suy hô hấp.

Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh Viện Bạch Mai đã tăng cường ê kíp hàng chục chuyên gia đầu ngành về hỗ trợ chuyên môn cho Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh

Bá Đoàn

Tin liên quan
Bộ Y tế vào cuộc vụ 4 trẻ sơ sinh tử vong trong một ngày tại BV Sản Nhi

Bộ Y tế vào cuộc vụ 4 trẻ sơ sinh tử vong trong một ngày tại BV Sản Nhi

Chỉ trong vòng hơn 7 giờ đồng hồ (từ 02h – 9h30 sáng) tại BV Sản nhi Bắc Ninh đã có 4 trẻ sơ sinh tử vong. Chiều 20/11, thừa lệnh Bộ trưởng Bộ Y tế, ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - trẻ em đã kí công văn khẩn, yêu cầu Sở Y tế Bắc Ninh báo cáo về sự cố 4 trẻ sơ sinh tử vong trong một buổi sáng.
Đọc thêm