Vụ 149 người ngộ độc: Sẽ buộc đóng 1 cửa hàng bánh mì nổi tiếng ở Đồng Tháp

Nguyễn Cường

(Dân trí) - Đại diện UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết sẽ phạt quán bánh mì 80-100 triệu đồng, buộc đóng cửa 3-5 tháng sau vụ 149 người ngộ độc thực phẩm.

Ngày 28/8, đại diện UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, ngành chức năng của tỉnh đang hoàn tất thủ tục để xử lý cửa hàng bánh mì Hồng Ngọc 12 (địa chỉ tại TP Hồng Ngự) sau vụ 149 người ngộ độc tập thể do ăn bánh mì của quán.

"Có thể trong hôm nay sẽ có quyết định xử phạt. Chúng tôi sẽ buộc cửa hàng bánh mì đóng cửa 3-5 tháng, phạt hành chính 80-100 triệu đồng vì thực phẩm của cửa hàng này là nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc tập thể.

Về viện phí cho các nạn nhân trên 312 triệu đồng, khi xem xét đủ căn cứ cũng sẽ buộc cửa hàng bánh mì phải chi trả", vị đại diện UBND tỉnh Đồng Tháp nói.

Vụ 149 người ngộ độc: Sẽ buộc đóng 1 cửa hàng bánh mì nổi tiếng ở Đồng Tháp - 1

Cơ quan chức năng tìm thấy vi khuẩn gây ngộ độc trong bánh mì của quán Hồng Ngọc 12 (Ảnh minh họa: Trung Thi).

Một lãnh đạo huyện Tân Hồng (tiếp giáp TP Hồng Ngự) cho biết, kể từ khi xảy ra vụ ngộ độc, bánh mì trở thành "nỗi sợ hãi, gây ám ảnh" trong dư luận. Nhiều người dân địa phương đã bỏ thói quen ăn bánh mì bữa sáng.

Một chủ cửa hàng bánh mì ở TP Cao Lãnh (Đồng Tháp) chia sẻ, sau vụ việc trên chỉ còn "khách ruột" ghé quán. Người dân có xu hướng chọn ăn những món nóng như cháo, hủ tiếu dù mất thời gian hơn.

"Sau những ngày vắng khách tôi phải giảm lượng thực phẩm chuẩn bị sẵn để có thể bán hết. Các hàng bánh mì khác cũng gặp tình trạng tương tự", nữ chủ quán bánh mì chia sẻ.

Trước đó, trong các ngày 7-13/8, 149 người ở TP Hồng Ngự và vùng lân cận đã bị ngộ độc phải nhập viện do ăn bánh mì mua từ cửa hàng Hồng Ngọc 12. Có nhiều người chỉ xuất hiện triệu chứng sau nhiều ngày ủ bệnh.

Nhận thông tin, cơ quan chức năng lập tức yêu cầu cửa hàng bánh mì dừng hoạt động trong sáng 7/8. Dù vậy, theo báo cáo, đến ngày 8/8 cửa hàng bánh mì Hồng Ngọc 12 mới tạm dừng hẳn việc bán hàng.

Sau khoảng 5 ngày nằm viện, các bệnh nhân trong vụ ngộ độc đều hồi phục sức khỏe, không phát sinh ca nặng.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định vi khuẩn Salmonella (chuyên gây ngộ độc thực phẩm) tìm thấy trong pate của cửa hàng bánh mì Hồng Ngọc 12 là nguyên nhân vụ ngộ độc tập thể. Ngoài ra, cửa hàng bánh mì này còn bị cáo buộc nhiều vi phạm khác.

Hồng Ngọc là thương hiệu bánh mì lớn ở miền Nam, có 5 cửa hàng ở Đồng Tháp và hàng chục cơ sở trải khắp hàng chục tỉnh thành.

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm