Vụ 149 người ngộ độc: Tìm thấy vi khuẩn trong bánh mì của quán nổi tiếng

Nguyễn Cường

(Dân trí) - Trong mẫu pate của cửa hàng bánh mì Hồng Ngọc 12 và mẫu bệnh phẩm của những người nhập viện, Sở Y tế Đồng Tháp tìm được Salmonella, vi khuẩn được coi là chuyên gây ngộ độc thực phẩm.

Ngày 16/8, Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp đã có kết quả điều tra vụ ngộ độc tập thể nghi do ăn bánh mì xảy ra ngày 7/8.

Theo đó, qua kiểm tra các mẫu bệnh phẩm của những người ngộ độc và mẫu thực phẩm pate gan của cửa hàng bánh mì Hồng Ngọc 12 ở TP Hồng Ngự, cơ quan chức năng tìm được vi khuẩn Salmonella.

Vụ 149 người ngộ độc: Tìm thấy vi khuẩn trong bánh mì của quán nổi tiếng - 1

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp thăm bệnh nhân trong vụ ngộ độc (Ảnh: UBND tỉnh Đồng Tháp).

Salmonella là vi khuẩn cùng họ với E.coli (vi khuẩn có trong phân người, chuyên gây bệnh tiêu chảy) nhưng có độc tính mạnh hơn. Không chỉ gây ngộ độc thực phẩm, Salmonella còn có khả năng gây sốt thương hàn và sốt rét cho bệnh nhân.

Salmonella thường được tìm thấy trong thực phẩm chưa nấu chín, có khả năng lây lan nhanh chóng. Mỗi năm, vi khuẩn này gây ra hơn 93 triệu vụ ngộ độc trên toàn cầu.

Sở Y tế Đồng Tháp xác định vi khuẩn Salmonella có trong sản phẩm mà cửa hàng bánh mì Hồng Ngọc 12 bán cho khách là nguyên nhân khiến 149 người ngộ độc phải nhập viện.

Quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng còn phát hiện cửa hàng bánh mì này có các vi phạm như hợp đồng nguyên liệu không đầy đủ, tủ thức ăn không có thiết bị chống côn trùng xâm nhập, quy trình sản xuất thực phẩm không theo nguyên tắc một chiều.

Sở Y tế Đồng Tháp đề xuất UBND TP Hồng Ngự xử phạt cửa hàng bánh mì Hồng Ngọc 12  từ 80 đến 100 triệu đồng, buộc khắc phục hậu quả vì đã gây ra vụ ngộ độc tập thể. Ngoài ra, Sở Y tế đề xuất chính quyền đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động của cửa hàng bánh mì 3-5 tháng.

Trước đó, ngày 7/8, 20 người ăn bánh mì do cửa hàng bánh mì Hồng Ngọc 12 bán đã phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Trong 5 ngày tiếp theo, có thêm 129 người khác nhập viện với cùng nguyên nhân.

Đến nay hầu hết bệnh nhân đã bình phục, còn 7 người đang được theo dõi ở bệnh viện, sức khỏe chuyển biến tốt.

Ngay sau khi xảy ra vụ ngộ độc tập thể, cửa hàng bánh mì Hồng Ngọc 12 đã bị cơ quan chức năng tạm đình chỉ hoạt động. Hồng Ngọc là thương hiệu bánh mì lớn ở miền Nam, có hàng chục cơ sở trải khắp hàng chục tỉnh thành.

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm