1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Việt Nam tổng hợp thành công thuốc kháng virus SARS-CoV-2

Minh Nhật

(Dân trí) - Viện Hóa học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã nghiên cứu thành công phương pháp mới, hiệu quả tổng hợp thuốc kháng virus SARS-CoV-2 có tên Favipiravir trong phòng thí nghiệm.

Hiện nay, việc nghiên cứu, cấp phép, sản xuất và tiêm chủng một số loại vắc xin đã góp phần ngăn ngừa đại dịch Covid-19 hiệu quả. Tuy nhiên, do xuất hiện nhiều loại biến thể virus SARS-CoV-2 mới, nên thuốc kháng virus là yếu tố bổ sung quan trọng cho các loại vắc xin hiện có trong phòng và chống đại dịch Covid-19. 

Theo thông tin từ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST), mới đây Viện Hóa học (thuộc VAST) đã nghiên cứu thành công phương pháp mới, hiệu quả để tổng hợp thuốc Favipiravir.

Việt Nam tổng hợp thành công thuốc kháng virus SARS-CoV-2 - 1

Thuốc Favipiravir (Ảnh: Businesstoday).

Favipiravir là thuốc có cơ chế hoạt động tương tự như Remdesivir nhưng được sử dụng ở đường uống. Thuốc lần đầu tiên được sử dụng kháng virus SARS-CoV-2 ở Vũ Hán, Trung Quốc. Loại thuốc này cũng được chấp thuận sử dụng ở Ý, Nhật, Nga và một số nước khác.

Trước đó, được sự chỉ đạo của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện Hóa học đã bắt tay vào việc nghiên cứu tổng hợp thuốc kháng SARS-CoV-2.

Việt Nam tổng hợp thành công thuốc kháng virus SARS-CoV-2 - 2

Các nhà khoa học Viện Hóa học tiến hành nghiên cứu trong phòng thí nghiệm (Ảnh: VAST).

Kết quả nghiên cứu của Viện góp phần vào nỗ lực chung của các nhà khoa học Việt Nam trong nghiên cứu thuốc, vắc xin và sinh phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trong thời gian tới, các nhà khoa học của Viện Hóa học sẽ tiếp tục hoàn thiện và nâng quy mô quy trình tổng hợp thuốc này.

Favipiravir, còn được gọi là T-705 hoặc Avigan, là một dẫn xuất pyrazinecarboxamide. Đây là loại thuốc kháng virus được phát triển bởi Toyama Chemical của Nhật Bản với khả năng chống lại nhiều loại virus ARN. 

Cơ chế hoạt động của nó là ức chế chọn lọc enzyme ARN polymerase phụ thuộc ARN của virus, vốn rất cần thiết cho quá trình phiên mã và dịch mã của bộ gen virus.