1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Bệnh nhân Covid-19 từng 2 lần đối mặt "cửa tử" được chữa khỏi như thế nào?

Minh Nhật

(Dân trí) - Một bệnh nhân từng chạy ECMO tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã hồi phục ngoạn mục và xuất viện sau hơn một tháng điều trị.

Trường hợp này là bệnh nhân N.H.G., 47 tuổi, ở  Mão Điền, Thuận Thành, Bắc Ninh, tiền sử khỏe mạnh. Anh G. phát hiện dương tính SARS-CoV-2 ngày 7/5. Sau quá trình điều trị 11 ngày ở tuyến dưới bệnh nhân tiến triển nặng, tiên lượng xấu nên được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Tại đây, bệnh nhân được chuyển đến Khoa Cấp cứu trong tình trạng sốt cao, tức ngực, khó thở tăng dần, co kéo cơ hô hấp, mặc dù được thở oxy lưu lượng cao nhưng bệnh nhân vẫn không đảm bảo tình trạng oxy máu. Các bác sĩ lập tức can thiệp đặt ống nội khí quản, đặt máy thở xâm nhập kỹ thuật cao với oxy 100%, sau can thiệp bệnh nhân được chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực.

Bệnh nhân Covid-19 từng 2 lần đối mặt cửa tử được chữa khỏi như thế nào? - 1

Bệnh nhân N.H.G. được ra viện ngày hôm nay (Ảnh: BVCC).

Mặc dù được can thiệp kịp thời, nhưng bệnh nhân suy hô hấp tiến triển nặng rất nhanh, đi vào tình trạng suy hô hấp nguy kịch, hệ thống tuần hoàn suy sụp, phải duy trì thuốc vận mạch, tình trạng toan máu hỗn hợp, tổn thương gần như hoàn toàn 2 cả hai bên phổi.

TS.BS Vũ Đình Phú, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, đã cùng các bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh nhân và quyết định phải thực hiện cấp cứu kỹ thuật ECMO, để có thể cứu vãn sinh mạng người bệnh.

Đây là kỹ thuật giúp thay thế chức năng tim phổi, đưa oxy trực tiếp vào máu để giúp duy trì sự sống của người bệnh. Các thầy thuốc bắt tay ngay vào việc thực hiện ECMO và sau 90 phút hết sức khẩn trương, phối hợp các biện pháp hồi sức để duy trì sinh mạng người bệnh, hệ thống ECMO đã được thực hiện thành công, giúp bệnh nhân tạm thời thoát khỏi tình trạng nguy kịch.

Bệnh nhân được theo dõi, đánh giá liên tục và sử dụng phối hợp các biện pháp hồi sức tích cực với kỹ thuật ECMO, thở máy bảo vệ phổi, lọc máu hấp phụ Cytokines, chống đông huyết khối, kháng sinh chống nhiễm khuẩn, dinh dưỡng và tập phục hồi chức năng. 

Sau 12 ngày điều trị hồi sức tích cực với hệ thống ECMO, thở máy và 6 lần lọc máu hấp phụ Cytokines, chức năng phổi và toàn trạng bệnh nhân dần hồi phục, bệnh nhân được cai được ECMO.

Đến ngày 5/6, tình trạng bệnh nhân và chức năng phổi hồi phục tốt, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo và được cai thở máy thành công, mang đến niềm vui, sự phấn khởi cho toàn thể Khoa Hồi sức tích cực.

Tuy vậy, đến chiều ngày 7/6 bệnh nhân đột ngột suy hô hấp, các thầy thuốc cấp cứu đặt lại nội khí quản thở máy. Qua thăm khám, đánh giá các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân đã bị biến chứng nhồi máu phổi, một biến chứng nguy hiểm có thể gặp sau cai ECMO. 

Sau khi hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa tim mạch, chuyên gia về nhồi máu phổi, các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực đã tiến hành điều trị huyết khối động mạch phổi cho người bệnh.

Theo lý giải của TS Phú, huyết khối động mạch phổi là biến cố nguy hiểm, tỉ lệ tử vong có thể lên đến 70%.

May mắn sau 2 ngày điều trị tích cực theo hướng huyết khối động mạch phổi, tình trạng suy hô hấp hồi phục, bệnh nhân bỏ được thở máy, chuyển thở oxy kính.

Đến hôm nay, sau 40 ngày hồi sức tích cực, trải qua 12 ngày ECMO, 18 ngày thở máy, 15 ngày thở oxy, bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn, thể trạng tốt, xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính 3 lần liên tiếp, bệnh nhân được ra viện.

Bệnh nhân N.H.G. chia sẻ trong ngày ra viện: "Tôi rất vui và xúc động. Tôi không biết nói gì hơn là gửi lời cảm ơn tới các bác sĩ, điều dưỡng Khoa Hồi sức tích cực đã nhiệt tình cứu chữa, giúp tôi sống lại lần 2".

TS.BS Vũ Đình Phú chia sẻ: " Quá trình điều trị cho nhiều bệnh nhân Covid-19 nặng, mặc dù đã tiên lượng, phòng ngừa và theo dõi sát sao, các biến cố vẫn xảy ra và các thầy thuốc không có cách nào là phải theo sát liên tục diễn biến của bệnh nhân dù là nhỏ nhất để kịp thời phát hiện và xử trí. Điều này đã góp phần quan trọng giúp cứu sống bệnh nhân, người từng nhiều lần đến ngưỡng cửa tử thần".

Đây là bệnh nhân chạy ECMO đầu tiên khỏi bệnh và là ca bệnh nguy kịch thứ 20 được điều trị hồi phục tại Khoa Hồi sức tích cực trong đợt dịch này.

Hiện tại Khoa Hồi sức tích cực vẫn còn 27 bệnh nhân Covid-19 nặng, trong đó có 7 bệnh nhân đã cai thở máy, 20 bệnh nhân vẫn cần thở máy với 6 ca chạy ECMO và nhiều bệnh nhân phải lọc máu hấp phụ Cytokines.

Trong ngày hôm nay, còn có 10 bệnh nhân điều trị tại Khoa Nội tổng hợp khỏi bệnh được xuất viện trở về gia đình tiếp tục cách ly theo quy định.