Việt Nam không ca mắc Covid-19 mới, thế giới gần ngưỡng 1 triệu ca tử vong

Nam Phương

(Dân trí) - Tròn 24 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đã phải tái áp đặt lệnh phong tỏa và siết chặt các biện pháp phòng chống dịch.

Tính từ 6h đến 18h ngày 26/9, Việt Nam có 0 ca mắc mới Covid-19. Đến nay, số ca bệnh tại nước ta vẫn là 1.069, với 35 trường hợp tử vong. Trong số các ca bệnh đến nay, có 691 ca mắc do lây nhiễm trong nước, số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay: 551 ca. 

Việt Nam cũng đã tròn 24 ngày không ghi nhận ca bệnh ngoài cộng đồng.

Việt Nam không ca mắc Covid-19 mới, thế giới gần ngưỡng 1 triệu ca tử vong - 1

Về số người cách ly, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 18.000, trong đó:

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 283

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 11.628

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 6.089.

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19:

 - Số ca âm tính với SARS-CoV-2:

+ Lần 1: 4

+ Lần 2: 5

+ Lần 3: 13

- Số ca tử vong: 35 ca

- Số ca điều trị khỏi: 999 ca.

Số ca mắc Covid-19 vẫn tiếp tục gia tăng trên quy mô toàn thế giới

Đến nay, số ca mắc Covid-19 trên thế giới đã vượt 32 triệu và tiến đến xấp xỉ gần 1 triệu ca tử vong tại 215 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Mỹ vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của dịch với hơn 200.000 trường hợp tử vong trong tổng số gần 7,2 triệu ca nhiễm. Tiếp theo là Ấn Độ, số ca nhiễm tại nước này đã vọt lên con số gần 6 triệu với hơn 93.000 người tử vong. Quốc gia này đã thông báo mở cửa trở lại ngôi đền Taj Mahal tại thành phố Agra nhằm thu hút khách du lịch bất chấp dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Quốc gia đứng thứ ba thế giới về số trường hợp mắc là Brazil với gần 4,7 triệu ca nhiễm và hơn 140.000 trường hợp tử vong.

Việt Nam không ca mắc Covid-19 mới, thế giới gần ngưỡng 1 triệu ca tử vong - 2

Những hành khách đầu tiên từ Hàn Quốc tới Việt Nam sau 6 tháng “đóng cửa” bầu trời.

Khu vực Châu Á, đứng thứ 2 sau Ấn Độ về số trường hợp mắc là Iran, tiếp theo là Bangladesh.

Tại khu vực ASEAN, tình hình dịch Covid-19 vẫn đang nóng lên ở Philippines. Hiện thủ đô Manila và các tỉnh lân cận áp đặt những biện pháp phòng dịch cho đến cuối tháng 9, hạn chế việc di chuyển không thiết yếu và cấm tụ tập đông người. Đứng ở vị trí tiếp theo là Indonesia và Singapore.  

Trước diễn biến tình hình dịch gia tăng, một số nước đã phải tái áp đặt lệnh phong tỏa và siết chặt các biện pháp phòng chống dịch.

Israel đã buộc phải áp đặt lệnh phong tỏa trên toàn quốc do số ca mắc Covid-19 không ngừng tăng mỗi ngày; lệnh phong tỏa dự kiến có hiệu lực từ ngày 25/9 và kéo dài ít nhất đến buổi tối ngày lễ Simhat Torah của người Hồi giáo, tức ngày 10/10.

Tại Hàn Quốc, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun thông báo chính phủ sẽ không cho phép tổ chức các cuộc diễu hành dưới mọi hình thức tại trung tâm thành phố Seoul nhân dịp Quốc khánh nước này (3/10). Italy cũng đang đối mặt tình trạng số ca mắc gia tăng trở lại; chính quyền vùng Campania, bao gồm thành phố Naples, đã ban hành quy định đeo khẩu trang nơi công cộng từ ngày 24/9 nhằm ngăn chặn tình trạng này.