Gần một tháng, Đà Nẵng không có ca Covid-19 mới

(Dân trí) - Đến thời điểm này, Đà Nẵng cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19 và đã gần một tháng không có ca mắc Covid-19 mới.

Tại Hội nghị sơ kết công tác phòng chống dịch Covid-19 sáng 26/9, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã nêu những bài học kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch thời gian qua.

Gần một tháng, Đà Nẵng không có ca Covid-19 mới - 1

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh phát biểu tại Hội nghị sơ kết công tác phòng chống dịch Covid-19

Qua đợt dịch Covid-19 lần nay, năng lực khám chữa bệnh của các bệnh viện được nâng lên, nhận thức của hệ thống chính trị và toàn xã hội về dịch bệnh rõ nét hơn…

Ông Chinh đã nêu những bài học kinh nghiệm của thành phố được rút ra trong quá trình phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể, đó là sự chỉ đạo quyết liệt, kiên định và kịp thời của Trung ương, UBND TP, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP và sự ủng hộ của nhân dân, của các doanh nghiệp. Thứ 2, tuân thủ các nguyên tắc, yêu cầu biện pháp phòng chống dịch như phát hiện, truy vết, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm, điều trị… Thứ 3, ưu tiên các nguồn lực và mua sắm kịp thời các trang thiết bị. Thứ 4, vai trò của các tổ Covid-19 cộng đồng. Thứ 5, công khai kịp thời các thông tin đến với người dân. Thứ 6, công tác tuyên truyền và làm tốt công tác An sinh xã hội, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin…

Gần một tháng, Đà Nẵng không có ca Covid-19 mới - 2

Ngày 23/9, bệnh nhân Covid-19 cuối cùng tại Đà Nẵng ra viện. Đến thời điểm này, Đà Nẵng cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19 và đã gần một tháng không có ca mắc Covid-19 mới

Phó Chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu trong thời gian tới, Đà Nẵng luôn đặt trong tình trạng nếu dịch tái phát trở lại thì không bị động nữa, phải kích hoạt ngay các biện pháp đã triển khai. 

Báo cáo tại hội nghị, bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, trong dịch Covid-19, Đà Nẵng là tâm dịch của cả nước. Tại thành phố ghi nhận 389 ca mắc Covid-19, trong đó 355 trường hợp khỏi bệnh, 31 trường hợp tử vong, 3 trường hợp tử vong sau khi điều trị khỏi Covid-19.

Có tổng cộng 60 điểm nóng trên địa bàn thành phố, trong đó có 51 điểm có 2 ca mắc trở lên ghi nhận tại 34 xã, phường tại 7 quận huyện. Đà Nẵng đã thiết lập 25 điểm vùng cách ly y tế theo quyết định của UBND thành phố.

Trong thời gian ngắn, 41 cơ sở cách ly tập trung được thiết lập tại 7/7 quận, huyện trên địa bàn thành phố. Tính đến ngày 23/9, 11.621 người tiếp xúc gần (F1) được phát hiện và cách ly, 15.967 người tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần (F2) được phát hiện và giám sát cách ly tại nhà.

Theo bà Yến, thời gian đầu dịch đợt 2, do số lượng bệnh nhân ghi nhận trong ngày nhiều, số ca mắc và số trường hợp tiếp xúc gần cần phải điều tra, giám sát, cách ly ngày càng tăng cao. Trong khi đó, nguồn nhân lực và cơ sở y tế, các điều kiện y tế chưa đầy đủ nên khó khăn trong công tác truy vết, điều tra, dịch tễ, cách ly y tế. Công tác phòng chống dịch Covid-19 đòi hỏi người gian làm việc liên tục, kể cả ngày đêm, ngày cuối tuần, ngày lễ nên lực lượng cán bộ y tế hết sức vất vả.