Thứ sáu, 12/03/2021 - 12:15

Việt Nam chưa ghi nhận hiện tượng đông máu sau tiêm vắc xin của AstraZeneca

Dân trí

Tại Việt Nam đã có gần 1.600 người được tiêm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca, trong đó chưa có trường hợp nào bị đông máu sau tiêm chủng.

GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Ban điều hành Dự án Tiêm chủng mở rộng cho biết, Việt Nam đã triển khai tiêm vắc xin của AstraZeneca cho gần 1.600 người trong 4 ngày qua nhưng chưa ghi nhận hiện tượng đông máu sau tiêm.

Việt Nam chưa ghi nhận hiện tượng đông máu sau tiêm vắc xin của AstraZeneca - 1

Vì vậy, Việt Nam vẫn triển khai tiêm vắc xin ngừa Covid-19 như kế hoạch và tiếp tục theo dõi chặt các phản ứng sau tiêm.

Theo thống kê, sau tiêm chủng có ghi nhận một số trường hợp có có phản ứng thông thường. Ngoài ra, có 6 trường hợp phản vệ độ 2 đã được xử trí cấp cứu kịp thời; 3 trường hợp có biểu hiện tiêu chảy, dị ứng, kẹt huyết áp. Sức khỏe của tất cả các trường hợp trên hiện đã ổn định.

Chương trình tiêm chủng mở rộng đánh giá 4 ngày tiêm chủng diễn ra an toàn. 13 tỉnh thuộc kế hoạch đợt một đang khẩn trương tổ chức tập huấn, triển khai kế hoạch đến các huyện thị và tiến hành các công tác chuẩn bị mở rộng diện triển khai từ cuối tuần này. Trước đó đã có 9 tỉnh, thành triển khai kế hoạch tiêm chủng tại 13 cơ sở.

Việt Nam chưa ghi nhận hiện tượng đông máu sau tiêm vắc xin của AstraZeneca - 2

Các phản ứng sau tiêm chủng có thể xảy ra

- Phản ứng rất phổ biến (≥10%) như đau đầu, buồn nôn, đau cơ, đau khớp, nhạy cảm đau, nóng tại vị trí tiêm, ngứa, mệt mỏi, bồn chồn, sốt (rất phổ biến là sốt nhẹ và phổ biến là sốt  ≥ 38 độ C), ớn lạnh, đôi khi có thể có triệu chứng rét run. 

- Phản ứng phổ biến (từ 1% đến dưới 10%) sưng và đỏ tại vị trí tiêm.

- Phản ứng nghiêm trọng như sốc phản vệ, phản ứng quá mẫn muộn... có thể xảy ra sau tiêm vắc xin nhưng hiện nay WHO chưa có đầy đủ dữ liệu. Đến nay cũng chưa có một bằng chứng nào cho thấy sự liên quan giữa các trường hợp phản ứng nghiêm trọng đã được ghi nhận ở các quốc gia khác có liên quan đến vắc xin

Cũng như tất cả các vắc xin khác, vắc xin Covid-19 cũng như là một loại thuốc khi đưa vào cơ thể có thể xảy ra phản ứng nghiêm trọng như phản ứng sốc. Ngoài phản ứng sốc tại chỗ trong vòng 30 phút sau tiêm thì người tiêm có thể có phản ứng chậm hay phản ứng quá mẫn muộn có thể xảy ra trong 1-2 ngày đầu sau tiêm. 

Nam Phương

Đáng quan tâm
Mới nhất