Ung thư thận có thể phát hiện sớm không?

Hà An

(Dân trí) - Nhiều trường hợp ung thư thận được phát hiện khá sớm, trong khi chúng vẫn chỉ giới hạn ở thận, nhưng một số được phát hiện ở giai đoạn nặng hơn.

Có một số lý do cho điều này. Những khối ung thư thận đôi khi có thể phát triển khá lớn mà không gây đau đớn hoặc các vấn đề khác. Thận nằm sâu bên trong cơ thể nên không thể nhìn thấy hoặc sờ thấy các khối u nhỏ ở thận khi khám sức khỏe.

Đến nay, không có khuyến cáo xét nghiệm sàng lọc ung thư thận ở những người không có nguy cơ cao. Điều này là do không có xét nghiệm nào được chứng minh là làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư thận nói chung.

Ung thư thận có thể phát hiện sớm không? - 1

Những người có nguy cơ ung thư thận trung bình

Theo Hội Ung thư Mỹ, một số xét nghiệm có thể phát hiện sớm một số bệnh ung thư thận, nhưng không có xét nghiệm nào trong số này được khuyến nghị để tầm soát ung thư thận ở những người có nguy cơ trung bình.

Xét nghiệm nước tiểu định kỳ (phân tích nước tiểu), đôi khi là một phần của kiểm tra sức khỏe toàn diện, có thể tìm thấy một lượng nhỏ máu trong nước tiểu của một số người bị ung thư thận giai đoạn đầu. Nhưng nhiều thứ khác ngoài ung thư thận cũng có thể gây ra máu trong nước tiểu, bao gồm nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng bàng quang, ung thư bàng quang và các tình trạng thận lành tính (không phải ung thư) như sỏi thận. Đôi khi những người bị ung thư thận không có máu trong nước tiểu của họ cho đến khi khối ung thư khá lớn và có thể đã di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

Các xét nghiệm hình ảnh như chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI) thường có thể tìm thấy khối u ung thư thận nhỏ, nhưng những xét nghiệm này rất tốn kém. Siêu âm ít tốn kém hơn và cũng có thể phát hiện sớm một số bệnh ung thư thận. Một vấn đề với các xét nghiệm này là không phải lúc nào chúng cũng có thể phân biệt được khối u lành tính với ung thư biểu mô tế bào thận nhỏ.

Thông thường, ung thư thận được phát hiện tình cờ trong quá trình kiểm tra hình ảnh cho một số bệnh hoặc triệu chứng khác. Tỷ lệ sống sót đối với những bệnh ung thư thận này rất cao vì chúng thường được phát hiện ở giai đoạn rất sớm.

Những người có nguy cơ mắc ung thư thận cao

Những người có một số tình trạng di truyền, chẳng hạn như bệnh von Hippel-Lindau, có nguy cơ cao bị ung thư thận. Các bác sĩ thường khuyến cáo những người này đi kiểm tra hình ảnh thường xuyên như chụp CT, MRI hoặc siêu âm ở độ tuổi trẻ hơn để tìm khối u thận. Ung thư thận được phát hiện sớm bằng các xét nghiệm này thường có thể được chữa khỏi.

Điều quan trọng là phải nói với bác sĩ của bạn nếu bất kỳ thành viên nào trong gia đình bạn (họ hàng cùng huyết thống) mắc bệnh ung thư thận, đặc biệt là ở độ tuổi trẻ hơn, hoặc nếu họ được chẩn đoán mắc bệnh di truyền liên quan đến bệnh ung thư này, chẳng hạn như von Hippel-Lindau. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên xem xét tư vấn và xét nghiệm di truyền để xem liệu bạn có mắc bệnh hay không.

Trước khi thực hiện các xét nghiệm di truyền, điều quan trọng là phải nói chuyện với chuyên gia tư vấn di truyền để bạn hiểu những gì các xét nghiệm có thể - và không thể - cho bạn biết và bất kỳ kết quả nào sẽ có ý nghĩa. Các xét nghiệm di truyền tìm kiếm các đột biến gen gây ra các tình trạng này trong DNA của bạn. Chúng được sử dụng để chẩn đoán các tình trạng di truyền này, không phải bản thân ung thư thận. Nguy cơ của bạn có thể tăng lên nếu bạn mắc một trong những tình trạng này, nhưng không có nghĩa là bạn bị (hoặc chắc chắn sẽ bị) ung thư thận.

Một số bác sĩ cũng khuyến cáo những người bị bệnh thận được điều trị bằng phương pháp lọc máu lâu dài hoặc những người đã từng xạ trị thận trước đây nên xét nghiệm thường xuyên để tìm ung thư thận.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM