Triệu chứng phổ biến nhất của ung thư thận

(Dân trí) - Ung thư thận có thể diễn biến tiềm tàng, các triệu chứng thường không xuất hiện cho đến giai đoạn sau của bệnh hoặc khi khối u lớn.

Các triệu chứng của ung thư thận xuất hiện ở những vị trí như nước tiểu hoặc lưng dưới của bạn. Hầu hết các triệu chứng liên quan đến chức năng thận và sự phát triển của khối u.

Thận là hai cơ quan hình hạt đậu, có kích thước bằng nắm tay nằm dưới mặt sau của khung xương sườn của bạn.

Triệu chứng phổ biến nhất của ung thư thận - 1
Ở giai đoạn I, khối u thận có kích thước dưới 7 cm, bác sĩ sẽ ưu tiên phương pháp phẫu thuật, tiên lượng sống của người bệnh cao hơn.

Cơ thể của bạn có thể hoạt động bình thường chỉ với một quả thận. Nhưng khi khối u phát triển, các chức năng bình thường của thận có thể bị gián đoạn.

Ung thư thận hay còn gọi là ung thư biểu mô tế bào thận (RCC) là một trong 10 loại ung thư phổ biến nhất ở cả nam và nữ. Nhưng các triệu chứng thường không xuất hiện cho đến giai đoạn sau hoặc cho đến khi khối u lớn. Ung thư thận thường được chẩn đoán ở những người trên 60 tuổi. Nó thường được tìm thấy một cách tình cờ trong các cuộc kiểm tra hình ảnh thông thường.

Tiểu ra máu là một trong những triệu chứng phổ biến nhất. Nó xuất hiện ở 40-50% những người bị ung thư thận, theo Hiệp hội Ung thư Thận.

Ngay cả một lượng máu nhỏ cũng có thể gây ra sự thay đổi màu sắc như hồng, nâu hoặc thậm chí đỏ. Sự hiện diện của máu có thể không nhất quán, xuất hiện cách ngày. Đôi khi lượng máu quá nhỏ nên chỉ có thể được phát hiện trong quá trình phân tích nước tiểu.

Thông thường có thể nhìn thấy bằng mắt thường khi đi tiểu nhưng nếu lượng máu rất ít chỉ thì có thể phát hiện khi phân tích nước tiểu.

Các nguyên nhân phổ biến khác gây tiểu ra máu bao gồm nhiễm trùng bàng quang hoặc thận, sỏi thận, u nang hoặc chấn thương thận. Bạn hãy đi khám nếu phát hiện có máu trong nước tiểu.

Ngoài ra, người bệnh có thể gặp các dấu hiệu khác như: đau lưng dưới, khối u ở bụng, giảm cân không rõ nguyên nhân, thiếu máu, mệt mỏi…

Để phòng ngừa ung thư thận

Để phòng ngừa ung thư thận, cần xét những yếu tố nguy cơ cao có thể dẫn đến ung thư, ngoại trừ một số nguyên nhân từ di truyền, không thể phòng ngừa được. Vì vậy, bệnh nhân có thể đi làm các xét nghiệm về đột biến gen để nhận biết được ung thư thận.

Ngoài ra, chúng ta có thể chủ động phòng ngừa các nguyên nhân có thể gây ra ung thư thận như hạn chế hút thuốc lá (kể cả người hút thuốc lá chủ động hay bị động), hạn chế tiếp xúc với các hóa chất thơm (như benzen, xăng dầu,...), tăng cường tập luyện thể dục, giảm lượng mỡ thừa...

Đang được quan tâm