Bản tin Covid-19:

Tuần qua: Hơn 4.000 tỷ đồng góp Quỹ vắc xin, nhiều nơi nới lỏng giãn cách

Nhóm phóng viên
Nhóm phóng viên

(Dân trí) - Trên đà "hạ nhiệt" của dịch bệnh, nhờ các biện pháp kiểm soát quyết liệt và hiệu quả, cuộc chiến chống Covid-19 của Việt Nam trong tuần qua đã đón nhận nhiều thông tin tích cực.

Bản tin Covid-19: Hơn 4.000 tỷ đồng góp Quỹ vắc xin, nhiều nơi "nới" giãn cách

Cả nước hướng về Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19

Tối 5/6, Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 của Việt Nam chính thức ra mắt. Thủ tướng Phạm Minh Chính trực tiếp phát động, kêu gọi toàn dân góp sức, góp tiền để duy trì hoạt động lâu dài, bền vững của quỹ.

Hơn 200 cuộc trao đổi được Bộ Y tế bền bỉ thực hiện trong suốt năm qua đã giúp Việt Nam đạt được cam kết 130 triệu liều vắc xin trong năm 2021. Bộ đang nỗ lực để "chốt" đủ 150 triệu liều, đảm bảo mục tiêu tạo miễn dịch cộng đồng trong năm nay.

Tuần qua: Hơn 4.000 tỷ đồng góp Quỹ vắc xin, nhiều nơi nới lỏng giãn cách - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính trực tiếp phát động, kêu gọi toàn dân góp sức, góp tiền để duy trì hoạt động lâu dài, bền vững của Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19.

Ngay trong sự kiện, quỹ đã nhận đc hơn 1 nghìn tỷ đồng qua ủng hộ tại chỗ và tin nhắn toàn dân.

Theo số liệu từ Bộ Tài chính, tính đến thời điểm 17h ngày 11/6, số dư Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 là 4.443 tỷ đồng.

Đã có nhiều câu chuyện xúc động được viết nên bởi tinh thần góp sức vì mục tiêu chung của người dân cả nước.

Bé Trần Thị Hoàng Vân, á hậu nhí thế giới và cũng là công dân nhỏ tuổi nhất tham dự sự kiện Quỹ Vắc xin phòng, chống Covid-19, đã dùng số tiền được thưởng học sinh giỏi và tiết kiệm đút heo suốt một năm qua để ủng hộ quỹ.

Tuần qua: Hơn 4.000 tỷ đồng góp Quỹ vắc xin, nhiều nơi nới lỏng giãn cách - 2

Cụ bà Nguyễn Thị Thảo đã dành một phần khoản tiền phúng viếng của người chồng vừa mất của bà để ủng hộ quỹ vắc xin.

Cụ bà Nguyễn Thị Thảo, 77 tuổi, sống tại TPHCM đã dành 81 triệu đồng trong khoản tiền phúng viếng của người chồng vừa mất của bà để ủng hộ quỹ vắc xin.

"Đó cũng là mong muốn đóng góp cho việc nhân ái lúc cuối đời của ông nhà tôi", bà chia sẻ.

Nhiều bệnh nhân nguy kịch hồi phục kì diệu

Tuần qua: Hơn 4.000 tỷ đồng góp Quỹ vắc xin, nhiều nơi nới lỏng giãn cách - 3

BN2983 hồi phục kì diệu sau một thời gian cận kề cửa tử.

Trong tuần qua, các cơ sở điều trị trên cả nước liên tục báo "tin vui" với hàng trăm bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi. Riêng tại tâm dịch Bắc Giang, đến nay đã có hơn 600 ca bệnh được xuất viện.

Đặc biệt, nhiều bệnh nhân từng tiên lượng rất nặng, phải thở máy và chạy ECMO có sự hồi phục thần kỳ.

Đáng chú ý là trường hợp BN2983, nữ, 65 tuổi, trú tại An Giang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TPHCM từng cận kề cửa tử khi bị tổn thương phổi nặng, kèm theo bệnh lý nền tiểu đường, tăng huyết áp phải thở máy, chạy ECMO. Tuy nhiên sau 26 ngày nỗ lực, các bác sĩ đã giúp bệnh nhân từng bước vượt qua nguy kịch.

Góp sáng kiến "chia lửa" cho tuyến đầu chống dịch

Thời gian vừa qua, đã có nhiều ý tưởng được hiện thực hóa để cùng "chia lửa" với lực lượng tuyến đầu.

Tuần qua: Hơn 4.000 tỷ đồng góp Quỹ vắc xin, nhiều nơi nới lỏng giãn cách - 4

Buồng lấy mẫu của KTS Khiếu Hữu Nghĩa và cộng sự.

Sau 4 ngày làm việc với hơn 100% công suất, buồng lấy mẫu xét nghiệm có khả năng chống nóng, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo cho y, bác sĩ đầu tiên tại Việt Nam đã được KTS Khiếu Hữu Nghĩa và nhóm cộng sự (Hà Nội) nghiên cứu và chế tạo thành công. Trung tâm y tế huyện Tân Yên, Bắc Giang được chọn làm nơi thí điểm sử dụng cho sản phẩm này.

Tuần qua: Hơn 4.000 tỷ đồng góp Quỹ vắc xin, nhiều nơi nới lỏng giãn cách - 5

Quạt điều hòa giảm nhiệt cho các y, bác sĩ tham gia chống dịch.

Thấu hiểu nỗi vất vả của đồng nghiệp, những kỹ sư ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng đã chế tạo ra quạt điều hòa giảm nhiệt cho các y, bác sĩ tham gia chống dịch. Theo KS Lưu Thiện Trường, tác giả của sản phẩm này, mỗi chiếc quạt chạy bằng pin được gắn vào chiếc đai đeo 2 bên hông và có thể chạy liên tục trong khoảng 5-6 giờ. Các nhân viên y tế mặc quần áo bảo hộ trùm bên ngoài vẫn có thể làm việc bình thường. 

Dịch hạ nhiệt, nhiều địa phương "nới" giãn cách

Tuần qua: Hơn 4.000 tỷ đồng góp Quỹ vắc xin, nhiều nơi nới lỏng giãn cách - 6

Đà Nẵng đã nới lỏng giãn cách và cho phép một số lĩnh vực hoạt động.

Với các biện pháp chống dịch quyết liệt, hiệu quả, nhiều ổ dịch trên cả nước đã dần được khoanh vùng, kiểm soát. Có 17 tỉnh thành đã hơn 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng.

Đà Nẵng đã nới lỏng giãn cách và cho phép một số lĩnh vực hoạt động là tắm biển, cắt tóc, quán ăn hoạt động trở lại nhưng sẽ chấp hành chặt chẽ điều kiện phòng chống dịch, tập trung không quá 30 người.

Trong phiên họp sáng 11/6, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các cơ quan liên quan bám sát chỉ đạo, kiểm soát tốt tình hình, chuẩn bị lộ trình để có thể nới lỏng một số hoạt động trên địa bàn…

Kể từ 13/6, nhà hàng ăn uống, công viên vườn hoa, các khu du lịch... tại Hải Phòng được hoạt động trở lại và phải đảm bảo các yêu cầu về phòng chống Covid-19.

Gần 1,5 triệu liều vắc xin Covid-19 đã được tiêm chủng

Tuần qua: Hơn 4.000 tỷ đồng góp Quỹ vắc xin, nhiều nơi nới lỏng giãn cách - 7

Tính đến nay, đã có gần 1,5 triệu liều vắc xin Covid-19 được tiêm chủng tại các tỉnh thành trên cả nước. Trong đó, số người đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin là hơn 50.000 người.

Theo thống kê, từ giờ đến cuối năm, mỗi tháng sẽ có 3-4 triệu liều vắc xin AstraZeneca sẽ về Việt Nam, thông qua chương trình Covax. Tin mới nhất, Moderna cũng đã cam kết dành 5 triệu liều cho Việt Nam trong năm 2021.