Chủ nhật, 17/03/2019 - 15:50

Từ 700 – 1 triệu đồng một xét nghiệm tìm sán lợn

Dân trí

Đến chiều ngày 17/3, kết quả xét nghiệm cho thấy 124 trẻ ở Thuận Thành, Bắc Ninh bị nhiễm sán lợn. Tuy nhiên con số này chưa dừng lại bởi gần 500 xét nghiệm tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương vẫn đang chạy. Các gia đình vẫn tiếp tục đưa trẻ về Hà Nội xét nghiệm.

Ông Nguyễn Quang Thiều, Phó Viện trưởng Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Công trùng TƯ cho biết, Viện đã lấy mẫu xét nghiệm cho  692 trẻ đến từ huyện Thuận Thành – Bắc Ninh trong 2 ngày 15 – 16/3. Số mẫu dương tính với sán lợn là 75 trường hợp.

sanlon1.jpeg
Nếu ăn phải thịt "lợn gạo" chưa được nấu chín sẽ có nguy cơ nhiễm sán.

Tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, ngày 15/3 có 44/175 trẻ dương tính với sán lợn. Khoảng 500 mẫu được lấy ngày 16/3 sẽ có kết quả sớm.

Ngoài ra, thêm 5 trường hợp trẻ em tại xã Thanh Khương, Thuận Thành đã được trả kết quả dương tính với sán lợn trước đó. Như vậy, đến nay, tổng số ca dương tính với sán lợn tại huyện Thuận Thành đã tăng lên 124 trường hợp.

Đến ngày hôm nay, các gia đình có con nhỏ ở Thuận Thành (Bắc Ninh) vẫn đưa trẻ về Hà Nội xét nghiệm nhưng số lượng đã giảm nhiều.

Ông Thiều cho biết, các chuyên gia của Viện vẫn chưa thể về Bắc Ninh điều tra dịch tễ do đang đợi Sở này sắp xếp kế hoạch.

Được biết, chi phí xét nghiệm sán lợn dao độngt ừ 700 – 1 triệu đồng/lần xét nghiệm.

BS Thiều cho biết, khi có kết quả chính xác dương tính với sán lợn, các bác sĩ sẽ khám, kê đơn, cho phác đồ điều trị cụ thể cho từng trẻ. Viện cũng sẽ xin ý kiến chỉ đạo để  phối hợp các địa phương về điều tra dịch tễ tại địa phương.

Trước đó, trong cuộc họp chiều 16/3, ông Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo các ngành chức năng cùng vào cuộc, đẩy mạnh tuyên truyền đầy đủ về vụ việc, giao Sở Y tế phối hợp với các chuyên gia Bộ Y tế làm rõ nguyên nhân.

Với chi phí xét nghiệm của các gia đình từ 700 - 1 triệu đồng/xét nghiệm liên quan tìm sán lợn, Bí thư tỉnh Bắc Ninh đề nghị các ngành xem xét, tính toán hỗ trợ cho toàn bộ các trường hợp xét nghiệm là học sinh ăn thịt lợn do công ty Hương Thành cung cấp.

Theo phản ánh của các gia đình, công ty cung cấp thực phẩm cho trường mầm non Thanh Khương cũng đồng thời cung cấp thực phẩm cho 19 trường khác trên địa bàn huyện Thuận Thành.

Ông Chiến khẳng định tỉnh sẽ kiên quyết làm rõ vụ việc đảm bảo quyền lợi của học sinh, phụ huynh.

GS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cho biết, nhiễm sán lợn không phải cấp tính như sởi hay sốt xuất huyết. Tuy nhiên, do nhiễm sán thường không có dấu hiệu điển hình, không sốt, để nhiễm sán dài ngày hậu quả suy giảm thể lực, rối loạn tiêu hoá, lâu năm trở nên gầy mòn. Vì thế, nếu nghi ngờ con nhiễm sán có thể sắp xếp thời gian để đi kiểm tra và điều trị.

“Việc điều trị sán lợn cũng rất đơn giản theo phác đồ của Bộ Y tế. Nếu để điều trị sán thông thường, thuốc chỉ điều trị một ngày là hết sán. Tuy nhiên, để diệt được trứng có những thuốc điều trị 2 tuần là hết sạch, hoàn toàn chữa khỏi, không để lại hậu quả nghiêm trọng”, GS Kính cho biết.

Hồng Hải