Xét nghiệm dương tính: Chưa thể khẳng định cơ thể có sán!

Dân trí Theo PGS.TS Lê Thành Đồng, Viện trưởng Viện Sốt rét ký sinh trùng - Côn trùng TPHCM, việc xét nghiệm huyết thanh để xác định kháng nguyên, kháng thể chỉ mang tính gợi ý, kết quả dương tính với sán cũng chưa thể xác định được bệnh
>>Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an điều tra vụ nhiễm sán lợn tại Bắc Ninh
>>Trẻ nhiễm sán lợn: Xét nghiệm chỉ thêm rối?
>>Từ 700 – 1 triệu đồng một xét nghiệm tìm sán lợn

PGS.TS Lê Thành Đồng cung cấp thông tin về bệnh sán dây lợn

Cuối năm 2018, sau quá trình điều tra thực địa bằng phân tích, thăm khám, xét nghiệm, tổng hợp số liệu ca bệnh, PGS.TS Lê Thành Đồng, Viện trưởng Viện Sốt rét Ký sinh trùng Côn trùng TPHCM (cơ quan Bộ Y tế tại phía Nam) đã công bố thông tin về ổ bệnh sán dây lợn nhiễm cho hơn 100 người tại huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước. Ổ bệnh trên đến nay về cơ bản đã được khống chế nhờ sự phối hợp giữa Viện và chính quyền địa phương trong việc nâng cao ý thức cho người dân trong việc phòng tránh nguy cơ.

Xét nghiệm dương tính: Chưa thể khẳng định cơ thể có sán!  - 1

Ấu trùng sán dây nằm trong não lợn được phát hiện tại ổ dịch ở Bình Phước

Mới đây, sán dây lợn một lần nữa lại khiến cộng đồng bấn loạn, nháo nhào đưa con em đi xét nghiệm sau khi một chùm ca bệnh được phát hiện ở học sinh tại Thuận Thành, Bắc Ninh. Không chỉ gây hoang mang dư luận, ổ bệnh sán dây lợn ở phía Bắc còn khiến ngành y tế nháo nhác tìm các giải pháp xử lý với mức độ khẩn trương như một ổ bệnh truyền nhiễm cấp tính.

Sán dây lợn có thể phổ biến khắp cả nước 

Tuy nhiên, ở góc độ dịch tễ, PGS.TS Lê Thành Đồng cho rằng: “Tại Việt Nam, với đặc thù của  một nước nông nghiệp, tập quán chăn nuôi, sinh hoạt, ăn uống chưa hợp vệ sinh, dùng nhiều thịt sống, thịt tái, tiết canh… nguy cơ nhiễm giun sán còn ở mức cao, đặc biệt là ở nhóm đồng bào các dân tộc miền núi”.

Xét nghiệm dương tính: Chưa thể khẳng định cơ thể có sán!  - 2

Mẫu bệnh phẩm được lưu tại Viện Sốt rét Ký sinh trùng Côn trùng, TPHCM

Xét riêng ở loại sán dây lợn, đến nay theo thống kê có hơn 50 tỉnh thành có bệnh lưu hành, tuy nhiên trên thực tế bệnh có thể đang phổ biến trên khắp cả nước vì chúng ta chưa có điều kiện khảo sát hết. Đây là bệnh bình thường, lưu hành trên diện rộng từ lâu chứ không phải dịch bệnh nguy hiểm mới nổi.

Mắc bệnh cần có quá trình

Khi phát hiện bệnh, công đồng có tâm lý hoang mang là do dân trí thấp nhưng không được các đơn vị, cơ quan y tế truyền thông tốt, đứng trước một loại bệnh rất bình thường nhưng việc ứng phó đã gây rối loạn chẳng khác gì một trận đại dịch.

Mặt khác, mức độ trầm trọng, nguy cấp của của sán dây lợn là không đáng ngại, đây là bệnh kéo dài, tồn tại lâu trong cơ thể, để mắc được bệnh phải có các quá trình như: bệnh nhân ăn phải trứng khi vào cơ thể sẽ mắc ấu trùng lợn gạo; ăn phải ấu trùng khi ăn vào cơ thể sẽ phát triển thành con sán trưởng thành.

Xét nghiệm dương tính: Chưa thể khẳng định cơ thể có sán!  - 3

Con sán trưởng thành dài 5,2m được xổ khỏi cơ thể người bệnh 

Mỗi thể bệnh đều có một mức độ nguy hiểm hoặc không nguy hiểm cũng như cách điều trị khác nhau. Với những bệnh nhân ăn phải ấu trùng hầu hết là không nguy hiểm, gần như song hành tồn tại cùng người bệnh, nhiều bệnh nhân mắc cả chục năm cũng không biết mình nhiễm sán cho đến khi các đốt sán đột nhiên từ hậu môn rơi ra hoặc đi cầu ra đốt sán.

Với bệnh nhân ăn phải trứng có thể sẽ có mức độ nguy hiểm hơn nếu trứng phát triển thành ấu trùng di chuyển đến mắt, não, tim và các cơ quan nội tạng khác.

Chưa có tiêu chí xác định cơ thể nhiễm sán dây lợn

Việc xét nghiệm huyết thanh để xác định kháng nguyên, kháng thể chỉ mang tính gợi ý, kết quả dương tính với sán cũng chưa thể xác định được bệnh vì đó có thể là kết quả dương tính chéo với một số loại giun sán khác. Muốn xác định người bệnh có mang bệnh hay không phải thực hiện thêm xét nghiệm phân, bạch cầu, khám lâm sàng, sinh thiết bệnh nếu ấu trùng nằm dưới da, cơ, não hoặc siêu âm, chụp CT cắt lớp.

Xét nghiệm dương tính: Chưa thể khẳng định cơ thể có sán!  - 4

Sán dây lợn là bệnh phổ biến, lưu hành khắp cả nước, cộng đồng không nên hoang mang 

Hiện nay vẫn chưa có một tiêu chí cụ thể để xác định bệnh nhân nhiễm sán dây lợn hay không. Tổ chức Y tế Thế giới đang trong quá trình thiết lập một bộ tiêu chuẩn đánh giá bệnh dựa trên nhiều vấn đề khác nhau từ đời sống xã hội, văn hóa phong tục cho đến những phân tích, đánh giá, xét nghiệm, lâm sàng.

Điều trị không khó

Trường hợp cá thể mắc bệnh thì việc điều trị cũng không khó khăn, thuốc điều trị hiện tại ngoài sán dây lợn còn có tác dụng với nhiều loại giun sán khác.

Nếu ấu trùng sán nằm ở những vị trí nguy hiểm như mắt, tim, não thì bệnh nhân mới cần phải nhập viện để được theo dõi, điều trị, can thiệp về mặt y tế.

Với cộng đồng cần phải có sự can thiệp của chính quyền để tuyên truyền cho người dân ăn chín uống chín, sinh hoạt hợp vệ sinh, xổ giun sán định kỳ 6 tháng một lần; đội ngũ y tế cơ sở cần phối hợp cùng chính quyền địa phương và các ban ngành đoàn thể trang bị kiến thức để người dân hiểu về bệnh tránh hoang mang, lo lắng khi phát hiện ca bệnh.

Vân Sơn (lược ghi)

 

MỚI NHẤT
Sử dụng thuốc kháng sinh sai cách - Vấn đề cấp bách tại Việt Nam
Sử dụng thuốc kháng sinh sai cách - Vấn đề cấp bách tại Việt Nam

(Dân trí) - Đa số người Việt có quan niệm sai lầm về kháng sinh như sử dụng kháng sinh quá liều, tự ý mua kháng sinh mà không cần đơn thuốc của bác sĩ.

Thứ năm, 21/03/2019 - 04:06

Hà Nam: Tiêu hủy hơn 500 con lợn trong 7 ổ dịch tả lợn châu Phi
Hà Nam: Tiêu hủy hơn 500 con lợn trong 7 ổ dịch tả lợn châu Phi

(Dân trí) - Trên địa bàn tỉnh Hà Nam mới xuất hiện thêm 2 ổ dịch tả lợn châu Phi, tính đến thời điểm hiện tại, Hà Nam đã xuất hiện 7 ổ dịch tại 13 hộ ở 6 xã của 4 huyện. Tổng số lợn bị tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi đến nay là 521 con.

Thứ năm, 21/03/2019 - 03:56

Bộ Y tế: Dừng việc lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán sán dây lợn
Bộ Y tế: Dừng việc lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán sán dây lợn

(Dân trí) - Công văn khẩn do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến gửi UBND tỉnh Bắc Ninh ngày 21/3 nêu rõ quan điểm của Bộ Y tế, đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo Sở Y tế và các cơ sở y tế trên địa bàn dừng việc lấy mẫu xét nghiệm Elisa để chẩn đoán sán dây lợn.

Thứ năm, 21/03/2019 - 03:20

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bị sốt?
Điều gì xảy ra với cơ thể khi bị sốt?

(Dân trí) - Khi bạn bị sốt, có rất nhiều điều khác thường xảy ra trong cơ thể. Vậy sốt có nghĩa là gì và khi nào thì cần lo lắng?

Thứ năm, 21/03/2019 - 01:16

Tại sao lợi khuẩn có thể giúp cho người viêm đại tràng thoát nỗi khổ?
Tại sao lợi khuẩn có thể giúp cho người viêm đại tràng thoát nỗi khổ?

(Dân trí) - Lợi khuẩn là những vi khuẩn có lợi, sinh sống trong đường ruột (ruột non và ruột già) của con người giúp cho các chứng năng tiêu hóa, hấp thụ thức ăn diễn ra trơn tru.

Thứ năm, 21/03/2019 - 01:04

Cô gái 19 tuổi chảy máu không ngừng sau cắt mí
Cô gái 19 tuổi chảy máu không ngừng sau cắt mí

(Dân trí) - Sau khi cắt mí tại một spa ở Cầu Giấy (Hà Nội), mí mắt cô gái 19 tuổi bị chảy máu không ngừng liên tục trong vòng 8 tiếng. Quá hoảng sợ, bệnh nhân vào cấp cứu tại BV E. Các bác sĩ phải dùng đến dao đốt điện mới có thể cầm máu cho bệnh nhân.

Thứ năm, 21/03/2019 - 11:41

Phát hiện xe ô tô chở gần 200kg thịt lợn không rõ nguồn gốc
Phát hiện xe ô tô chở gần 200kg thịt lợn không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Sáng 21/3, Trạm CSGT Thăng Bình, thuộc phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an tỉnh Quảng Nam - cho biết, đơn vị vừa phát hiện xe ô tô vận chuyển gần 200kg thịt lợn không rõ nguồn gốc.

Thứ năm, 21/03/2019 - 11:14

Hay ăn tiết canh, rau sống, người đàn ông có ổ sán não khổng lồ gây liệt nửa người
Hay ăn tiết canh, rau sống, người đàn ông có ổ sán não khổng lồ gây liệt nửa người

(Dân trí) - Người đàn ông 40 tuổi đến viện trong tình trạng đau đầu nhiều, buồn nôn, kèm theo sốt tăng dần, tê yếu nửa người phải. Kết quả citi sọ não cho thấy một ổ sán não khổng lồ ngụ ngay trong não.

Thứ năm, 21/03/2019 - 11:10

Thể hiện cuộc sống “không khói thuốc lá” qua tranh vẽ
Thể hiện cuộc sống “không khói thuốc lá” qua tranh vẽ

(Dân trí) - Cuộc thi “Vẽ tranh cổ động phòng chống, tác hại của thuốc lá 2019” là sự kiện bổ ích, có ý nghĩa xã hội cao dành cho đối tượng là các họa sĩ chuyên nghiệp, họa sĩ không chuyên, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Thứ năm, 21/03/2019 - 08:00

Đốt ngải chữa bệnh, bụng cô gái trẻ to vuợt mặt như mang thai 9 tháng
Đốt ngải chữa bệnh, bụng cô gái trẻ to vuợt mặt như mang thai 9 tháng

(Dân trí) - Vào viện trong tình trạng như "bụng bầu" vượt mặt, cô gái trẻ Đ.T.N (22 tuổi, Yên Sơn, Tuyên Quang) đã được bác sĩ phẫu thuật lấy khối u có trọng lượng đến gần 8kg, lớp bọc nhìn mỏng manh như trực vỡ.

Thứ năm, 21/03/2019 - 07:50

Chỉ một lon nước ngọt mỗi ngày cũng làm tăng nguy cơ chết do bệnh tim
Chỉ một lon nước ngọt mỗi ngày cũng làm tăng nguy cơ chết do bệnh tim

(Dân trí) - Uống chỉ một lon nước ngọt mỗi ngày cũng làm tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim và thậm chí cả ung thư.

Thứ năm, 21/03/2019 - 07:46

Thật hư thông tin chữa ung thư bằng vắc xin tự thân
Thật hư thông tin chữa ung thư bằng vắc xin tự thân

(Dân trí) - Được quảng cáo là liệu pháp chữa ung thư tiên tiến đến từ Nhật Bản, nhiều tài khoản/fanpage trên facebook đang rầm rộ về vắc xin tự thân chữa ung thư. Vắc xin tự thân là gì và công dụng thật sự của nó ra sao? Để làm rõ điều này, chúng tôi đã tìm hiểu thêm thông tin và tham khảo ý kiến của BS. TS. Phạm Nguyên Quý, hiện đang làm việc tại Khoa Nội - khoa Ung thư, Bệnh viện Đại học Kyoto, Nhật Bản.

Thứ năm, 21/03/2019 - 06:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Cụ bà 78 tuổi mang “trứng” nặng 30kg
Cụ bà 78 tuổi mang “trứng” nặng 30kg

(Dân trí) - Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bụng trướng căng, khó thở, qua khai thác bệnh sử, thăm khám, bác sĩ xác định bệnh nhân mang khối u buồng trứng. Các bác sĩ đã tiến hành cuộc mổ cứu bà cụ thoát khỏi cửa tử.

Thứ năm, 21/03/2019 - 02:54

Sâm “Quốc bảo” hàng trăm triệu đồng và hàng loạt dược liệu quý được trưng bày ngay tại Hà Nội
Sâm “Quốc bảo” hàng trăm triệu đồng và hàng loạt dược liệu quý được trưng bày ngay tại Hà Nội

(Dân trí) - Hội chợ Dược liệu và sản phẩm Y dược cổ truyền toàn quốc lần thứ nhất 2019 do Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp tổ chức vừa được khai trương chiều 20/3 tại 489 Hoàng Quốc Việt. Hội chợ quy tụ 120 gian hàng, với những gian hàng đặc biệt mang cả hồn túy của vùng miền trồng dược liệu ra Hà Nội.

Thứ năm, 21/03/2019 - 02:21

7 năm “Làm thật- Giá trị thật” khẳng định thương hiệu Dr Hoàng Tuấn
7 năm “Làm thật- Giá trị thật” khẳng định thương hiệu Dr Hoàng Tuấn

(Dân trí) - Ngày 15/3/2019 vừa qua, thương hiệu làm đẹp Dr Hoàng Tuấn bước sang năm thứ 7 – 1 hành trình trên con đường xây dựng và phát triển cùng những con số, những điều ấn tượng ghi dấu ấn trong ngành thẩm mỹ.

Thứ năm, 21/03/2019 - 01:52

Vụ hai mẹ con sản phụ tử vong ở Đăk Lăk: Nghi do thuyên tắc ối?
Vụ hai mẹ con sản phụ tử vong ở Đăk Lăk: Nghi do thuyên tắc ối?

(Dân trí) - Theo báo cáo của Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, sản phụ Hà tử vong được chẩn đoán nghi do thuyên tắc ối.

Thứ tư, 20/03/2019 - 06:20

Vụ bác sĩ lừa tiền bệnh nhân: Cần khởi tố vụ án, khởi tố bị can
Vụ bác sĩ lừa tiền bệnh nhân: Cần khởi tố vụ án, khởi tố bị can

(Dân trí) - Sở Y tế cho biết đã nhận được báo cáo sơ bộ về vụ việc BS Tr. lừa tiền của các bệnh nhân. Luật sư cho rằng hành vi của BS Tr. là tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” cần phải lập hồ sơ chuyển cơ quan điều tra khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Thứ tư, 20/03/2019 - 05:15

Hỗ trợ Quốc tế giúp Việt Nam chống dịch tả lợn Châu Phi
Hỗ trợ Quốc tế giúp Việt Nam chống dịch tả lợn Châu Phi

(Dân trí) - Chỉ hơn 1 tháng kể từ khi xuất hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi đầu tiên, đến nay Việt Nam đã lây lan ra 17 tỉnh thành với 239 ổ dịch. Để ngăn chặn dịch tiếp tục lây lan trên diện rộng Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ từ tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc.

Thứ tư, 20/03/2019 - 05:12

Cứu sống bệnh nhân nguy kịch vì bị đâm thấu ngực
Cứu sống bệnh nhân nguy kịch vì bị đâm thấu ngực

(Dân trí) - Ngày 20/3 thông tin từ bệnh viện Đa Khoa Trung ương Cần Thơ cho biết vừa cứu sống một bệnh bị đâm thấu ngực, rất nguy kịch.

Thứ tư, 20/03/2019 - 04:21

“Ớn lạnh” trước con sán dây dài 5,2m trong cơ thể cô gái
“Ớn lạnh” trước con sán dây dài 5,2m trong cơ thể cô gái

(Dân trí) - Bỗng nhiên phát hiện đốt sán rơi ra khỏi cơ thể, cô gái Ph.Th. đi kiểm tra thì được bác sĩ xổ ra một con sán dây dài 5,2m. Đây là trường hợp điển hình về những ca bệnh nhiễm sán dây trưởng thành đã “chung sống hòa bình” với cơ thể người trong thời gian dài.

Thứ tư, 20/03/2019 - 03:26

Cây kim nhỏ dưới 0,5mm hút sạch tổn thương khối u vú lớn đến 5cm
Cây kim nhỏ dưới 0,5mm hút sạch tổn thương khối u vú lớn đến 5cm

(Dân trí) - Trong một lần can thiệp từ 30 – 60 phút, với một cây kim nhỏ dưới 0,5mm, các tổn thương u tuyến vú lành tính của bệnh nhân được hút bỏ hoàn toàn. Phương pháp này cũng cho phép lấy u để sinh thiết khối u, không xâm lấn giúp bệnh nhân ra viện ngay trong ngày, không để lại sẹo. Tuy nhiên, chi phí kim chưa được bảo hiểm y tế thanh toán, với mức phí 6 triệu đồng.

Thứ tư, 20/03/2019 - 03:04

Bệnh nhi vừa sinh bị suy hô hấp, tràn khí màng phổi cấp độ nặng được cứu sống thần kỳ
Bệnh nhi vừa sinh bị suy hô hấp, tràn khí màng phổi cấp độ nặng được cứu sống thần kỳ

(Dân trí) - Bệnh nhi Lê Ngọc Hải Quân do ca chuyển dạ kéo dài của người mẹ đã bị suy hô hấp độ 3, viêm phổi hit, tràn khí màng phổi, tăng áp động mạch phổi nặng, nguy cơ tử vong cao. Tuy nhiên, sau 11 ngày được các bác sỹ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa tích cực điều trị, cháu bé đã được cứu sống một cách thần kỳ.

Thứ tư, 20/03/2019 - 01:10

Tiêm vắc-xin sởi: Không bao giờ là quá muộn
Tiêm vắc-xin sởi: Không bao giờ là quá muộn

(Dân trí) - Nếu một người chưa được tiêm vắc-xin sởi (MMR) khi còn nhỏ - hoặc không biết liệu mình đã được tiêm chưa – thì có nên tiêm vắc-xin khi đã trưởng thành không? Câu trả lời là có. Ngay cả khi đã tiêm vắc-xin, một số người đáp ứng một số tiêu chí cụ thể có thể cần tiêm lại.

Thứ tư, 20/03/2019 - 11:41

FDA phê chuẩn thuốc đầu tiên điều trị trầm cảm sau sinh
FDA phê chuẩn thuốc đầu tiên điều trị trầm cảm sau sinh

(Dân trí) - Lần đầu tiên trong lịch sử, Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ đã phê duyệt một loại thuốc được chỉ định riêng cho điều trị trầm cảm sau sinh.

Thứ tư, 20/03/2019 - 11:14