Thứ ba, 19/03/2019 - 16:47

Vụ trẻ dương tính với sán lợn: Chủ động tiếp nhận và điều trị miễn phí cho học sinh

Dân trí

Chiều 19/3, đại diện Bộ Y tế và Bộ giáo dục đã có buổi làm việc với huyện Thuận Thành xung quanh thông tin hơn 200 trẻ trên địa bàn huyện sau khi đi xét nghiệm tại Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương và Bệnh biện Bệnh nhiệt đới Trung ương được xác định là dương tính với ký sinh trùng sán lợn.

Vụ trẻ dương tính với sán lợn: Chủ động tiếp nhận và điều trị miễn phí cho học sinh  - 1

Ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm

Tham gia buổi làm việc có ông Nguyễn Văn Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục an toàn thực phẩm (Bộ Y tế), đại diện Bộ giáo dục, lãnh đạo sở Y tế, Ban quản lý an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh, lãnh đạo huyện Thuận Thành.

Tại buổi làm việc, ông Lê Văn Nho - Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành, và bà Tô Mai Hoa - Giám đốc sở Y tế cho biết: Đến nay huyện đã tạm đình chỉ Hiệu trưởng và một số cán bộ liên quan trường mầm non Thanh Khương, khi nào có kết quả điều tra thì sẽ xử lý nghiêm. Các cơ quan chuyên môn đã lấy mẫu thực phẩm đi xét nghiệm, kết quả hai mẫu đều an toàn.

Đến ngày 17/3, có gần 1.800 cháu đi khám, trong đó gần 1.600 cháu đã có kết quả xét nghiệm, có 186 cháu có kết quả xét nghiệm dương tính (chiếm tỷ lệ 11,9%) với ký sinh trùng sán lợn.

Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương khẩn trương tổ cức xét nghiệm ký sinh trùng sán lợn tại địa phương cho khoảng 9.000 trẻ em thuộc 19 cơ sở giáo dục đã ký hợp đồng với cung cấp thực phẩm với Công ty TNHH đầu tư tài chính Hương Thành (nếu các gia đình có yêu cầu)

Vụ trẻ dương tính với sán lợn: Chủ động tiếp nhận và điều trị miễn phí cho học sinh  - 2

Ông Văn Nho - Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành

Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế chủ động tiếp nhận và điều trị miễn phí cho học sinh ở các đơn vị trên nhiễm sán dây lợn, đồng thời có biện pháp phòng ngừa; xây dựng đề án tổng thể về việc chữa trị bệnh sán dây lợn và các bệnh khác có nguy cơ đe dọa sức khỏe trẻ em, học sinh và người dân trên địa bàn toàn tỉnh. Tổ chức điều tra dịch tễ học bệnh sán dây lợn, trước hết là địa bàn huyện Thuận Thành.

Công an tỉnh khẩn trương điều tra toàn diện làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc cung cấp thực phẩm không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm cho các trường học. Sở Y tế đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo sớm điều tra dịch tễ trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục an toàn thực phẩm thẳng thắn nhìn nhận: Chúng ta cần phải thông tin khách quan, chính xác. Ở vụ việc này, công tác truyền thông của chúng ta chưa tốt, việc người dân lo lắng về thông tin thực phẩm không đảm bảo, tự đưa con đi xét nghiệm là chính đáng. Tuy nhiên, chưa có cơ sở khẳng định, việc vi phạm an toàn thực phẩm ở Thanh Khương liên quan đến các cháu đi xét nghiệm có kết quả dương tính. Nguồn lây bệnh giun sán từ nhiều nguồn như thực phẩm, đi vệ sinh, rửa tay chưa sạch, nước uống chưa sạch...

Không chỉ ở Bắc Ninh mà rất nhiều tỉnh mà các nước khác cũng  có gian, sán, bệnh ký sinh trùng đường ruột. Kể cả kết quả dương tính cũng chưa thể khẳng định là trong cơ thể có ấu trùng giun sán.

Bá Đoàn