Triệu chứng phổ biến nhất của ung thư thực quản

(Dân trí) - Khó nuốt là triệu chứng phổ biến nhất của ung thư thực quản. Mới đầu, người bệnh chỉ có cảm giác như thức ăn bị mắt kẹt lại trong cổ họng, dần dần vấn đề này trở nên nghiêm trọng hơn.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, hầu hết những người bị ung thư thực quản được chẩn đoán vì họ có các triệu chứng. Rất hiếm khi những người không có triệu chứng được chẩn đoán. Khi đó, ung thư thường được phát hiện một cách tình cờ do các xét nghiệm được thực hiện cho các vấn đề y tế khác.

Hầu hết các bệnh ung thư thực quản không gây ra các triệu chứng cho đến khi chúng đã chuyển sang giai đoạn cuối, khi chúng khó điều trị hơn.

Triệu chứng phổ biến nhất của ung thư thực quản - 1

Trong đó, khó nuốt là triệu chứng phổ biến nhất của ung thư thực quản. Bạn có thể cảm thấy như thức ăn bị mắc kẹt trong cổ họng hoặc ngực, và thậm chí có thể khiến ai đó mắc nghẹn thức ăn. Tình trạng này thường nhẹ khi mới bắt đầu, sau đó trở nên tồi tệ hơn theo thời gian khi ung thư phát triển và lỗ mở bên trong thực quản nhỏ lại.

Khi việc nuốt trở nên khó hơn, mọi người thường thay đổi chế độ ăn uống và thói quen ăn uống mà không nhận ra. Chúng ta cắn miếng nhỏ hơn và nhai thức ăn một cách cẩn thận và chậm rãi hơn.

Khi ung thư phát triển lớn hơn, vấn đề có thể trở nên tồi tệ hơn. Sau đó, mọi người có thể bắt đầu ăn thức ăn mềm hơn có thể đi qua thực quản dễ dàng hơn. Họ có thể tránh bánh mì và thịt, vì những thực phẩm này thường bị kẹt.

Vấn đề nuốt thậm chí có thể trở nên tồi tệ đến mức một số người ngừng ăn hoàn toàn thức ăn rắn và chuyển sang chế độ ăn lỏng. Nếu ung thư tiếp tục phát triển, đến một lúc nào đó, ngay cả chất lỏng cũng có thể khó nuốt.

Để giúp đưa thức ăn qua thực quản, cơ thể tạo ra nhiều nước bọt hơn. Điều này khiến một số người phàn nàn về việc tiết ra nhiều chất nhầy hoặc nước bọt đặc (khạc nhổ).

Ngoài ra, người bệnh có thể thấy tức ngực, giảm cân không rõ nguyên nhân, khàn tiếng, ho mãn tính, nôn, đau xương- nếu ung thư di căn đến xương, chảy máu thực quản, mệt mỏi…

Có một hoặc nhiều triệu chứng không có nghĩa là bạn bị ung thư thực quản. Trên thực tế, nhiều triệu chứng trong số này có nhiều khả năng là do các bệnh lý khác gây ra. Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số các triệu chứng này, đặc biệt là khó nuốt, điều quan trọng là phải được bác sĩ kiểm tra để tìm ra nguyên nhân và điều trị nếu cần.

Tin liên quan
Đang được quan tâm