Làm 5 điều này giúp bạn không còn lo lắng về ung thư thực quản
(Dân trí) - Ung thư thực quản là căn bệnh ung thư thường gặp ở đường tiêu hóa và có xu hướng gia tăng hiện nay. Bệnh thường không có dấu hiệu rõ rệt ở giai đoạn đầu.
Ở giai đoạn sớm, ung thư thực quản thường không có dấu hiệu rõ rệt. Người bệnh thường phát hiện bệnh qua khám sức khỏe định kỳ hoặc tầm soát một bệnh lý khác.
Khi ung thư tiến triển, người bệnh mới bắt gặp triệu chứng nuốt nghẹn, sụt cân, thiếu máu, tăng tiết nước bọt. Ở giai đoạn muộn, khối u đã xâm lấn ra ngoài thực quản gây nên triệu chứng khó thở, ho, sặc, khàn tiếng, đau khi nuốt, đau ngực, đau lưng hoặc đau bụng vùng thượng vị…
Để phòng ngừa ung thư thực quản, bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) khuyến cáo người dân nên:
- Khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư là yếu tố quan trọng để phát hiện sớm và điều trị sớm ung thư thực quản, đặc biệt với những người có tiền sử hút thuốc lá, thuốc lào, uống nhiều rượu bia, viêm thực quản kéo dài, ung thư vùng cổ…
- Hạn chế lạm dụng uống bia rượu do uống rượu trong thời gian dài sẽ gây hậu quả nặng nề, làm phá hủy niêm mạc thực quản và dạ dày.
- Thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây ra ung thư thực quản. Khói thuốc lá có chứa các chất kích thích độc hại gây kích thích tế bào ung thư thực quản. Vì vậy người dân không hút thuốc lá để phòng tránh ung thư thực quản.
- Áp dụng chế độ dinh dưỡng bổ sung đầy đủ vitamin, các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể (rau quả, trái cây, ưu tiên các thực phẩm chứa nhiều chất xơ, nhiều đạm và giàu protein, rau xanh, ngũ cốc, trà xanh…). Hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, chứa nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán nhiều lần, đồ cay nóng… để ngăn ngừa tổn thương ở thực quản, phòng ung thư thực quản hiệu quả.
- Duy trì trọng lượng hợp lý, có chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt, làm việc khoa học, tránh căng thẳng, stress kéo làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở dạ dày - thực quản trong đó có ung thư.