Trào ngược dạ dày thực quản: 9 thực phẩm cần tránh

(Dân trí) - Người mắc chứng bệnh này thường có các triệu chứng như ợ nóng, ợ chua, đầy bụng, buồn nôn, khó nuốt, cảm giác cồn cào, nóng rát ở trên rốn khi đói hoặc sau khi ăn quá no… Để giảm thiểu sự khó chịu này, cần tránh tuyệt đối 9 loại thực phẩm sau.

1. Cà phê, trà và những đồ uống chứa cafein

 

Những đồ uống này chứa cafein và tinh chất trà xanh, những chất này sẽ làm tăng sự giãn cơ vòng dưới thực quản cũng như tăng sự tiết axit trong dạ dày. Vì vậy, hiện tượng trào ngược càng dễ xảy ra hơn.

 

2. Đồ uống có ga

 

Bạn cần tránh những đồ uống có ga bởi vì những đồ uống này sẽ làm trướng bụng và gây ra những tác động không tốt đối với cơ thắt dạ dày - thực quản.

 

3. Rượu, bia và những đồ uống có pha rượu

 

Tất cả những đồ uống có pha rượu đều có hại đối với sự co giãn của cơ thắt thực quản - đó như là một chiếc van cơ để ngăn dịch từ dạ dày trào ngược lên thực quản. Khi dạ dày đang rỗng mà bạn uống các đồ uống này thì sẽ rất hại cho cơ thắt.

 

4. Sữa

 

Sữa cùng là một thực phẩm mà những bệnh nhân mắc bệnh trào ngược cần loại ra khỏi thực đơn vì nó chứa nhiều chất béo, protêin và canxi. Đây là ba yếu tố khuyến khích sự tiết axit dạ dày.

 

5. Sôcôla sữa

 

Đây là thực phẩm chứa rất nhiều cafein và chất béo - những chất được biết đến với tác dụng làm tăng độ chua của dạ dày.

 

6. Thực phẩm chứa nhiều chất béo

 

Bữa ăn càng có nhiều chất béo thì việc tiêu hoá càng chậm và khó khăn hơn. Thức ăn nằm lâu trong dạ dày sẽ làm tăng sự tiết axit dạ dày. Vì vậy, cần tránh ăn nhiều chất béo để đẩy nhanh quá trình tiêu hoá thức ăn và làm rỗng dạ dày.

 

7. Các loại hoa quả cam, quýt, chanh, bưởi

 

Các loại hoa quả này thường có vị chua và chứa nhiều vitamin C nên sẽ làm tăng sự tiết dịch của dạ dày. Kể cả nước ép của các loại quả này cũng không nên uống.

 

8. Bạc hà

 

Bạc hà là một tác nhân kích thích sự giãn cơ thắt thực quản. Nó cũng tương tự như trường hợp của cà chua.

 

9. Gia vị và hương liệu

 

Gia vị và hương liệu là những chất gây kích thích lớp màng thực quản và cũng làm tăng cảm giác nóng rát dạ dày. Vì vậy, không nên sử dụng những chất này trong bữa ăn hàng ngày.

 

Bích Ngọc

Theo Santé

Dòng sự kiện: Thuốc từ quả