Thứ năm, 24/04/2014 - 20:24

TPHCM: Trẻ 3 - 6 tuổi sẽ được tiêm miễn phí vắc-xin sởi

Dân trí

Trước tình hình dịch sởi tiếp tục diễn biến phức tạp, đối tượng mắc bệnh gia tăng ở nhóm trẻ trên 3 tuổi, Sở Y tế TPHCM cho biết sẽ mở rộng tiêm miễn phí vắc xin ngừa sởi cho trẻ từ 3 đến 6 tuổi.

Theo kế hoạch của Sở Y tế TPHCM, chiến dịch tiêm vét vắc-xin ngừa sởi cho khoảng 100.000 trẻ từ 9 tháng đến 3 tuổi khởi động từ ngày 7/3 sẽ khép lại vào ngày 29/4. Nếu theo kế hoạch trên, chỉ còn không đầy một tuần nữa chiến dịch tiêm vét vắc-xin ngừa bệnh sởi miễn phí sẽ kết thúc.

Trẻ đến tiêm vắc-xin tại Viện Pasteur TPHCM

Trẻ đến tiêm vắc-xin tại Viện Pasteur TPHCM

Tuy nhiên, báo cáo nhanh kết quả tiêm vét vắc xin sởi của Bộ Y tế cho thấy, đến ngày 19/4 trên địa bàn TPHCM mới chỉ có 61.733 trẻ được tiêm bù vắc-xin sởi. Bên cạnh đó, số bệnh nhân mới mắc sởi vẫn chưa được đẩy lùi. Mặt khác, “cán cân” độ tuổi mắc bệnh sởi tại TPHCM đang có sự thay đổi. Tại cuộc họp giao ban Y tế quận huyện tháng 4, BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố cho biết, năm 2013 thành phố có khoảng 400 trường hợp mắc sởi, 90% trong số đó là trẻ dưới 3 tuổi. Nhưng, từ đầu năm 2014 đến nay số trẻ mắc bệnh dưới 10 tuổi chiếm 90%.

Dịch sởi đang diến biến phức tạp, nhiều bệnh nhân (bao gồm cả người lớn và trẻ em) tại TPHCM và các tỉnh lân cận đang tập trung đi chích ngừa vắc xin sởi dịch vụ. Thực trạng này có thể dẫn tới khả năng thiếu hụt vắc xin sởi tại các điểm tiêm dịch vụ trong thời gian tới.

Trước tình hình trên, ngày 24/4 trong cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và triển khai nhiệm vụ tháng 5 tại UBND thành phố, BS Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho biết, Sở đang đề xuất Bộ Y tế cho phép tiêm miễn phí vắc xin ngừa sởi với đối tượng trẻ từ 3 đến 6 tuổi.

Theo đó, chiến dịch tiêm chủng vắc xin ngừa sởi cho trẻ từ 9 tháng đến 3 tuổi và tiêm mở rộng cho trẻ từ 3 đến 6 tuổi sẽ kéo dài đến hết tháng 5. Thành phố dự tính sẽ triển khai tiêm vắc xin cho trẻ trước khi có quyết định chính thức của Bộ Y tế. Trong trường hợp Bộ Y tế không đồng ý kiến nghị mở rộng đối tượng tiêm chủng cho trẻ từ 3 đến 6 tuổi, thành phố sẽ chi ngân sách cho việc thực hiện kế hoạch trên. 
 

Kon Tum: Ghi nhận 6 trường hợp mắc bệnh sởi

 

Bác sỹ Phan Văn Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Kon Tum cho biết, đến ngày 22/4, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận có 14 trường hợp sốt phát ban dạng sởi, trong đó có 6 trường hợp được xác định bệnh sởi tại 04 xã, phường của thành phố Kon Tum (tỉnh Kon Tum) là xã Kroong, xã Đăk Rơ Wa, xã Đăk Cấm và phường Duy Tân, bệnh tập trung ở trẻ dưới 4 tuổi và không có trường hợp tử vong do sởi.

 

Tất cả các trường hợp sốt phát ban nghi sởi đều được Trung tâm Y tế dự phòng và Trung tâm Y tế thành phố Kon Tum khoanh vùng xử lý môi trường, cách ly bệnh nhân và hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh.

 

Tính đến cuối tháng 3-2014, toàn tỉnh đã thực hiện xong đợt 1 chiến dịch tiêm vét vắc xin sởi cho trẻ từ 9 đến 24 tháng tuổi chưa tiêm đủ mũi vắc xin sởi, đạt tỷ lệ 87%. Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống sởi …

 

Đại Hòa

Vân Sơn - Bảo Nguyên