TPHCM: Té dập mông khi tập thể dục, người đàn ông suýt ngồi xe lăn suốt đời

Hoàng Lê

(Dân trí) - Đang đạp xe tập thể dục, người đàn ông xảy ra va chạm té dập mông xuống đường, gây liệt gần hoàn toàn 2 chân và bí tiểu nặng, nguy cơ phải ngồi xe lăn suốt đời.

Đó là trường hợp của anh Đ.T.T. (34 tuổi). Cách đây 5 tháng khi đang đạp xe tập thể dục, anh bị va chạm với một xe máy, té dập mông xuống đường. Bệnh nhân vào viện với tình trạng liệt gần hoàn toàn hai chân.

Tại khoa Cột Sống B, Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh hình TPHCM, qua thăm khám, bệnh nhân được chẩn đoán gãy nhiều mảnh đốt sống L1, tổn thương tủy, liệt 2 chân, bí tiểu. Bệnh nhân được lên kế hoạch mổ kết hợp xương, bảo tồn và tạo hình lại thân đốt gãy, cũng như xử lý việc chèn ép của mảnh xương gãy vào tủy sống.

TPHCM: Té dập mông khi tập thể dục, người đàn ông suýt ngồi xe lăn suốt đời - 1

Ảnh chụp X-quang trước mổ cho thấy bệnh nhân bị gãy cột sống ở thắt lưng (Ảnh: BV).

Ca phẫu thuật của bệnh nhân được thực hiện vào ngày thứ 3 sau tai nạn, trong thời gian 1h30 phút, với lượng máu mất chỉ khoảng 150ml. Sau phẫu thuật, ngay ngày đầu tiên bệnh nhân gấp được đùi vào bụng, đưa chân lên khỏi mặt giường, có cảm giác mắc tiểu. Sau 3 ngày, bệnh nhân có thể ngồi dậy được, chân có cảm giác mạnh hơn và hết tê 2 chân. Đến ngày thứ 7, người đàn ông đã tự tiểu được.

Sau 5 tháng tuân theo lời dặn của bác sĩ, duy trì tập vật lý trị liệu, anh T. đã có thể tự đi lại bằng đôi chân của mình, hoàn toàn kiểm soát được việc tiểu tiện và đặc biệt phục hồi lại khả năng sinh lý.

"Sau tai nạn, tôi luôn lo lắng mình sẽ bị liệt 2 chân mãi mãi, nhưng hiện tại tôi đã đi tự đi lại được. Tôi thật sự rất vui và lấy lại sự tự tin trong cuộc sống" - bệnh nhân chia sẻ.

TPHCM: Té dập mông khi tập thể dục, người đàn ông suýt ngồi xe lăn suốt đời - 2

Ảnh chụp phim MRI giúp các bác sĩ phát hiện cột sống anh T. có chèn ép tủy (Ảnh: BV).

Bác sĩ Ngô Thanh Long, Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh hình TPHCM cho biết, gãy cột sống thắt lưng có tổn thương tủy, liệt và bí tiểu là trường hợp rất nặng, tiên lượng phục hồi kém, để lại di chứng rất nặng nề.

Nếu không phẫu thuật, cơ hội phục hồi của bệnh nhân gần như bằng không, thậm chí không thể ngồi dậy được.

Ngay cả khi bệnh nhân được phẫu thuật mà không giải quyết được triệt để, hoặc thời gian phẫu thuật quá muộn thì khả năng phục hồi cũng rất kém, bệnh nhân chỉ có thể ngồi xe lăn suốt đời.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Tín, Trưởng khoa Cột sống B của bệnh viện chia sẻ, trước đây để phẫu thuật gãy cột sống thường sử dụng phương pháp phức tạp, quá trình phẫu thuật kéo dài, máu mất nhiều, tiềm ẩn nhiều nguy cơ và biến chứng. Vì thế, thời gian chuẩn bị mổ thường qua "giờ vàng" để phục hồi tủy, nên hiệu quả điều trị kém.

Hiện tại, các bác sĩ Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh hình TPHCM đã sử dụng phương pháp kết hợp xương cố định phía sau, đảm bảo đủ vững, giúp xử lý triệt để chèn ép, bảo tồn và tái tạo được thân đốt sống bị gãy, có thể phẫu thuật sớm và tăng khả năng hồi phục.

"Trong thời gian tới nếu điều kiện cho phép, chúng tôi sẽ tiến hành phẫu thuật trong vòng 24-48h sau chấn thương, thậm chí mổ cấp cứu, để tăng khả năng hồi phục đến mức tối đa" - bác sĩ Tín nói.

TPHCM: Té dập mông khi tập thể dục, người đàn ông suýt ngồi xe lăn suốt đời - 3

Sau 5 tháng điều trị, bệnh nhân đi đứng bình thường, hết biến chứng yếu liệt (Ảnh: BV).

Các bác sĩ khuyến cáo, gãy cột sống thắt lưng thường xảy ra sau tai nạn giao thông, tai nạn lao động, đặc biệt là té cao… Tình trạng này thường xảy ra ở người nam trẻ, trong độ tuổi lao động, là trụ cột của gia đình. Nếu xảy ra và điều trị không mang lại hiệu quả sẽ để lại di chứng nặng nề cho bệnh nhân, gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Vì vậy người dân cần phải chấp hành luật giao thông để giảm thiểu tai nạn, cần bảo hộ lao động thật tốt khi làm việc. Khi xảy ra chấn thương cột sống, cần biết cách sơ cứu, cố định toàn thân bệnh nhân vào một mặt phẳng trước khi di chuyển.