Thứ tư, 19/10/2016 - 04:40

TPHCM: Nguy cơ bùng phát dịch Zika từ dự án bỏ hoang

Dân trí

Tính riêng trên địa bàn phường An Phú, quận 2 có tới 4 dự án lớn bỏ hoang là môi trường cho muỗi truyền bệnh Zika phát triển. Đó là nội dung gây lo ngại trong buổi làm việc giữ UBND thành phố và các ban ngành quận 2, nơi liên tiếp phát hiện người nhiễm Zika.

Chiều 18/10, bà Nguyễn Thị Thu, Phó chủ tịch UBND thành phố đã có buổi thị sát thực tế tại quận 2 về công tác phòng chống dịch Zika trên địa bàn. Theo báo cáo của BS Phan Thành Phước, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng quận 2, sau trường hợp người mẹ đang mang thai 8 tuần tuổi được phát hiện nhiễm Zika, tuần qua trên địa bàn có thêm cô gái 20 tuổi, ngụ tại phường An Phú được xác định dương tính với loại vi rút nguy hiểm này.

Đến nay trên địa bàn TPHCM đã có 4 người nhiễm Zika được xác định
Đến nay trên địa bàn TPHCM đã có 4 người nhiễm Zika được xác định

Triệu chứng khởi phát bệnh ở cô gái trẻ là tình trạng sốt, phát ban, đau cơ, xung huyết giác mạc. Khi bệnh nhân đến khám ở phòng mạch tư nhân, các bác sĩ nghi ngờ những triệu chứng của Zika nên đề nghị người bệnh lên tuyến trên thực hiện các xét nghiệm tầm soát. Kết quả kiểm tra tại Viện Pasteur xác định, bệnh nhân dương tính với Zika. Đây là 2 trong số 4 trường hợp nhiễm bệnh được ghi nhận trên địa bàn thành phố.

Sau công bố trên, Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố đã phối hợp với đơn vị trực thuộc tại quận 2 thực hiện các biện pháp giám sát, tầm soát bệnh. Kết quả điều tra dịch tễ trong bán kính 200m kể tử nơi người bệnh sinh sống, chưa ghi nhận thêm trường hợp có biểu hiện mắc bệnh.

Ngành Y tế Dự phòng đã thực hiện xử lý môi trường, phun hóa chất diệt muỗi, điều tra mật độ muỗi, lăng quăng, giám sát cộng đồng. Trong đó đặc biệt chú trọng đến những phụ nữ đang mang thai và tuyên truyền cho cộng đồng các biện pháp phòng bệnh.

Hiện quận 2 có 3 khu vực phát sinh nhiều muỗi, tăng nguy cơ bùng phát dịch Zika là phường Bình Lợi, An Phú và phường Bình An.

Theo bà Nguyễn Thị Đoan Trang, Chủ tịch UBND phường An Phú, hiện trên địa bàn có tới 4 dự án chiếm đất diện tích lớn chưa triển khai, trở thành các bãi cỏ mọc um tùm, ô nhiễm, gồm dự án khu đô thị 87ha, Trung tâm thể dục thể thao Rạch Chiếc, Nhà ga và sân golf. Các dự án trên đền bù chưa xong hoặc triển khai chậm, kéo dài gây mất vệ sinh, ô nhiễm là môi trường cho muỗi truyền bệnh sinh sôi, phát triển.

TPHCM: Nguy cơ bùng phát dịch Zika từ dự án bỏ hoang - 2

Các dự án bỏ hoang đang tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển, gây bệnh

Trước những diễn biến nguy hiểm của dịch do vi rút Zika, PGS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, sở đã chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng thành phố và các quận huyện triển khai nhiều biện pháp giám sát, xử lý môi trường. Đồng thời, thực hiện tầm soát ca bệnh nghi nhiễm tại bệnh viện, phòng khám tư nhân, kể cả nhà thuốc để phát hiện sớm các ca nghi ngờ.

Giám đốc Sở Y tế cũng khẳng định đã đôn đốc các quận huyện thực hiện biện pháp vệ sinh môi trường để ngăn chặn sự phát triển của lăng quăng, muỗi gây bệnh.

Trước những thông tin báo cáo từ địa phương, bà Nguyễn Thị Thu bày tỏ sự lo ngại bởi trên địa bàn các quận huyện còn quá nhiều công trình xây dựng dang dở hoặc bỏ hoang tạo điều kiện cho muỗi truyền bệnh phát triển.

Bà Thu yêu cầu quận 2 nói riêng và các quận huyện trên địa bàn thành phố nói chung phải quyết liệt triển khai diệt muỗi, lăng quăng. “Những nơi có nguy cơ phát sinh lăng quăng, muỗi phải vệ sinh ngay, không để muỗi truyền bệnh có môi trường thuận lợi để phát triển”.

Phó chủ tịch UBND thành phố cho rằng, ý thức của cộng đồng trong công tác phòng chống dịch Zika nói chung và các dịch bệnh truyền nhiễm khác lâu nay chưa mang lại hiệu quả. Việc phòng chống dịch bệnh đang mang tính “hô khẩu hiệu” và những báo cáo sáo rỗng trên giấy qua số liệu thống kê số lượng tờ rơi được phát ra, số buổi tập huấn đã triển khai... Do đó, bà Thu yêu cầu các địa phương tăng cường biện pháp truyền thông, vận động đến từng người dân, từng hộ gia đình để bà con chủ động thay đổi hành vi bằng các hành động thiết thực trong việc bảo vệ môi trường sống, chủ động diệt muỗi, lăng quăng, bảo vệ sức khỏe của từng người, từng nhà.

Vân Sơn