TPHCM: Chỉ còn duy nhất 1 quận huyện chưa bị dịch Zika tấn công

(Dân trí) - Tính đến đầu năm 2017, dịch Zika đã tấn công 176 người tại 95 phường xã trên địa bàn thành phố với nhiều điểm nóng. Dự báo, dịch Zika còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới.

Dịch Zika đã tấn công 23/24 quận huyện tại TPHCM
Dịch Zika đã tấn công 23/24 quận huyện tại TPHCM

Thông tin trên được Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM cho biết (ngày 7/1).

Theo đó, hiện chỉ còn duy nhất quận 8 là địa bàn chưa xuất hiện ca bệnh Zika, tất cả các quận huyện còn lại đã bị dịch tấn công khiến 176 người mắc.

Trong tổng số ca nhiễm bệnh, hiện có 158 người đã qua 28 ngày theo dõi. Đến nay, vi rút Zika khiến 34 phụ nữ mang thai nhiễm bệnh, 27 thai phụ đang tiếp tục thai kỳ, số còn lại đã kết thúc thai kỳ (3 thai phụ đã sinh nở, 3 thai phụ bị thai lưu và 1 trường hợp bỏ thai).

Thực tế diễn tiến của bệnh cho thấy, vi rút Zika đang lưu hành trên diện rộng tại TPHCM, tháng 11/2016 là thời điểm dịch Zika bùng phát. Đến nay dịch đang có xu hướng giảm nhưng số người mắc vẫn chưa dừng lại. Điểm nóng của dịch đang tập trung tại quận Bình Thạnh (36 ca); quận 2 (28 ca); Thủ Đức (16 ca); quận 12 (15 ca); quận 9 (13 ca); quận Tân Phú (12 ca).

Để chủ động ứng phó và đẩy lùi dịch bệnh, ngành y tế khuyến cáo cộng đồng tiếp tục các giải pháp tiêu diệt muỗi, diệt lăng quăng, vệ sinh môi trường; chủ động phòng muỗi đốt bằng bình xịt, nhang muỗi, kem chống muỗi, ngủ mùng, mặc quần áo dài tay... Người dân, đặc biệt là những phụ nữ đang mang thai nếu có biểu hiện bất thường về sức khỏe, cần đến bệnh viện để được bác sĩ khám, hỗ trợ điều trị kịp thời.

Vân Sơn

Dòng sự kiện: Zika đã vào Việt Nam
Đọc thêm