Phát hiện hai ca nhiễm vi rút Zika mới, 1 trường hợp đang mang thai

Dân trí Chiều 8/10, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) thông báo chính thức về hai ca nhiễm vi rút Zika mới vừa được phát hiện tại Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh.
>>TPHCM: 30 bệnh viện tầm soát miễn phí bệnh do vi rút Zika
>>Mở rộng cảnh báo lây truyền Zika
>>Vi rút Zika ảnh hưởng thế nào tới phụ nữ?

Trường hợp thứ nhất là phụ nữ 27 tuổi sống tại Thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Bệnh nhân này khởi phát với triệu chứng phát ban, sốt 38oC kèm đau cơ, xung huyết kết mạc. Sau khi tới bệnh viện khám, bác sĩ nghi ngờ nhiễm vi rút Zika và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với vi rút Zika.

Đáng nói, bệnh nhân này hiện đang mang thai. Trước khi có biểu hiện nhiễm bệnh bệnh nhân không đi du lịch hoặc tiếp xúc với người bệnh.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân nữ 28 tuổi sống tại Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh cũng khởi phát bệnh với các triệu chứng phát ban, kèm theo sốt, đau cơ, đau khớp. Bệnh nhân tới khám tại bệnh viện và được lấy mẫu chẩn đoán Zika cho kết quả dương tính. Trường hợp này cũng không có tiền sử đi du lịch, khu vực bệnh nhân sinh sống không có ai có biểu hiện như bệnh nhân.

Ngay khi phát hiện ca bệnh, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành xử lý véc tơ bằng phun hóa chất và diệt lăng quăng xung quanh hộ gia đình bệnh nhân theo quy trình. Đối với trường hợp bệnh nhân đang mang thai đã được tư vấn, giải thích để bệnh nhân yên tâm và tiếp tục có các theo dõi về chuyên môn trong quá trình thai nghén. Hiện tại sức khoẻ của các trường hợp này đều ổn định.

Bộ Y tế khuyến cáo, biện pháp phòng Zika hữu hiệu nhất là phòng ngừa muỗi đốt.
Bộ Y tế khuyến cáo, biện pháp phòng Zika hữu hiệu nhất là phòng ngừa muỗi đốt.

Cũng trong chiều 8/10 Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục có buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh Bình Dương để thống nhất các biện pháp tăng cường công tác giám sát, phát hiện và phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh.

TS Phu cho biết, sau khi hệ thống giám sát ghi nhận 02 trường hợp trên, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Y tế tỉnh Bình Dương triển điều tra ca bệnh và khai giám sát chặt chẽ những trường hợp nghi ngờ nơi bệnh nhân sinh sống và tại cộng đồng.

Cục Y tế dự phòng cũng đã phối hợp chặt chẽ với Vụ Sức khoẻ Bà mẹ - Trẻ em để tăng cường giám sát đối với các phụ nữ mang thai có các triệu chứng nghi ngờ để có các tư vấn và khuyến cáo kịp thời.

Việt Nam là nước đã ghi nhận sự lưu hành vi rút Zika, trước đó đã ghi nhận 03 trường hợp mắc bệnh do vi rút Zika tại: Thành phố Hồ Chí Minh, Khánh Hoà và Phú Yên. Do đó trong thời gian tới hệ thống giám sát dịch có thể sẽ tiếp tục phát hiện trường hợp mới nhiễm vi rút Zika tại cộng đồng.

Tuy nhiên, đến nay Bộ Y tế không khuyến cáo việc hạn chế việc đi lại của người dân giữa các khu vực và địa phương; tuy nhiên, người đi, đến, về từ vùng có dịch bệnh do vi rút Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn, điều trị.

Đối với phụ nữ có thai tại vùng dịch và đi về từ vùng có dịch nếu có các triệu chứng như sốt, phát ban hoặc các dấu hiệu khác của bệnh cần đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn.

Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu, đang sinh sống hoặc đã từng đến vùng có dịch mà có sốt hoặc phát ban và có ít nhất một trong số các triệu chứng đau mỏi cơ/khớp, viêm kết mạc mắt cần được xét nghiệm phát hiện vi rút Zika.

Biện pháp phòng ngừa Zika hiệu quả nhất vẫn là ngăn ngừa muỗi đốt.

Trước đó, theo thông báo của Bộ Y tế công cộng Thái Lan, quốc gia này đã ghi nhận hai trường hợp trẻ sơ sinh mắc chứng đầu nhỏ có liên quan đến vi rút Zika. Đây là những trẻ được sinh ra từ những bà mẹ đã được xác định là nhiễm vi rút Zika trong thời gian mang thai. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xác định đây là những trường hợp đầu tiên mắc chứng đầu nhỏ có liên quan đến vi rút Zika tại khu vực Đông Nam Á.

Trước đó, WHO cũng đã khẳng định có mối liên quan giữa vi rút Zika với chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh và Hội chứng viêm đa rễ đây thần kinh. Tuy nhiên, không phải tất cả các bà mẹ mang thai bị nhiễm vi rút Zika đều sinh ra trẻ bị mắc chứng đầu nhỏ. Theo thống kê, tỷ lệ trẻ mắc chứng đầu nhỏ ở những bà mẹ bị nhiễm vi rút Zika trên toàn cầu là dưới 1%.

Hồng Hải

MỚI NHẤT
Thở bằng miệng làm gia tăng bệnh hô hấp
Thở bằng miệng làm gia tăng bệnh hô hấp

Tôi bị viêm mũi dị ứng nên thường xuyên phải thở bằng miệng. Việc thở bằng miệng thường xuyên như thế có hại cho hệ hô hấp không, thưa bác sĩ? Dương Hải Long (Lạng Sơn)

Thứ hai, 10/10/2016 - 07:48

Căn bệnh đến bác sĩ cũng… không nghĩ đến
Căn bệnh đến bác sĩ cũng… không nghĩ đến

Các bác sĩ tại Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương gọi bệnh ký sinh trùng là “căn bệnh bị lãng quên”. Bởi không chỉ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân mà ngay đến cả các bác sĩ cũng chủ quan, không nghĩ đến nó. Những tổ sán kín đặc trong não bộ, những tổ sán lá gan âm thầm phá hủy gan của người bệnh… chỉ được nhìn thấy khi được chụp chiếu bằng kỹ thuật hiện đại. Các bệnh nhân thì bàng hoàng khi biết tình trạng của mình. Họ chưa bao giờ nghĩ, chỉ vì thói quen ăn uống mà tính mạng của họ bị những “kẻ thù ký sinh trùng” đe dọa.

Thứ hai, 10/10/2016 - 07:23

Choáng váng nhận "án tử" ung thư vì... hút thuốc lào
Choáng váng nhận "án tử" ung thư vì... hút thuốc lào

Căn bệnh ung thư không ngừng gia tăng với các ca mắc ngày càng trẻ hóa. Nguyên nhân bệnh ung thư gia tăng phần nhiều do lối sống và môi trường ô nhiễm. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn nhắm mắt làm ngơ.

Thứ hai, 10/10/2016 - 05:38

Cập nhật các điểm mới trong ngành giải phẫu bệnh toàn quốc
Cập nhật các điểm mới trong ngành giải phẫu bệnh toàn quốc

(Dân trí) - Sáng 9/10, Hội giải phẫu bệnh - tế bào học Việt Nam phối hợp với trường Đại học Y Dược Huế tổ chức Hội thảo giải phẫu bệnh - tế bào bệnh học toàn quốc lần thứ lần thứ VI tại TP Huế.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 03:40

Việt Nam: Gần 50% người trưởng thành có nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch
Việt Nam: Gần 50% người trưởng thành có nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch

(Dân trí) - GS.TS. Nguyễn Lân Việt, Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam cho biết, tại nước ta tỉ lệ người mắc bệnh lý tim mạch ngày càng tăng cao. Hiện cứ 4 người lớn thì có ít nhất 1 – 2 người đã mang nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 02:41

10 dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh Alzheimer
10 dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh Alzheimer

(Dân trí) - Bệnh Alzheimer là dạng sa sút trí tuệ phổ biến nhất - một loại rối loạn não ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày do mất trí nhớ và thay đổi nhận thức. Có ba giai đoạn chính của bệnh Alzheimer: nhẹ, trung bình và nặng.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 01:24

Giật mình tưởng bị nhiệt miệng hóa ra mắc ung thư lưỡi
Giật mình tưởng bị nhiệt miệng hóa ra mắc ung thư lưỡi

Khi ở miệng xuất hiện những vết loét nhỏ đa phần mọi người nghĩ do nóng, nhiệt miệng.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 10:16

Hà Nội nhờ công an phối hợp truy tìm thịt bò giả
Hà Nội nhờ công an phối hợp truy tìm thịt bò giả

(Dân trí) - Ngay sau khi có thông tin thịt bò giả làm từ thịt lợn xuất hiện trên địa bàn Hà Nội, cơ quan chức năng đã vào cuộc truy tìm các “điểm đen” được phản ánh bán thịt bò giả.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 08:51

Cậu bé 10 tuổi đứt động mạch cánh tay vì va vào cửa kính trường học
Cậu bé 10 tuổi đứt động mạch cánh tay vì va vào cửa kính trường học

(Dân trí) - Khi đang chạy nhảy chơi đùa với bạn bè, cháu Trịnh Văn N. (10 tuổi, Đức Giang, Hoài Đức, Hà Nội) va vào cửa kính ở trường học. Mảnh kính vỡ đã rơi vào cánh tay trái, khiến cháu N. bị chảy nhiều máu.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 08:35

Phải làm gì khi bác sĩ không thể tìm ra bệnh?
Phải làm gì khi bác sĩ không thể tìm ra bệnh?

(Dân trí) - Nếu rất nhiều lần khám xét với rất nhiều chuyên gia không đưa ra được cho bạn một chẩn đoán, thì internet cũng sẽ chẳng thể làm được việc đó. Vậy bạn phải làm gì khi các bác sĩ không thể tìm ra bệnh?

Chủ nhật, 09/10/2016 - 08:01

Khánh Hòa: Tranh cãi gay gắt về nơi đặt hệ thống xử lý rác y tế
Khánh Hòa: Tranh cãi gay gắt về nơi đặt hệ thống xử lý rác y tế

(Dân trí) - Câu chuyện về hệ thống xử lý rác thải rắn y tế đặt tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa đang gây tranh cãi “gay gắt” do các hộ dân liên tiếp phản đối, lo sợ bị ô nhiễm. Sở Y tế Khánh Hòa khẳng định, hệ thống này “không phát sinh các chất thải thứ cấp gây ô nhiễm”.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 06:25

Cứu sống bệnh nhi nặng 130 kg bị sốt xuất huyết
Cứu sống bệnh nhi nặng 130 kg bị sốt xuất huyết

(Dân trí) - Ngày 8/10, bác sĩ CK II Võ Hữu Đức, Trưởng khoa Hồi sức Tích cực Chống độc (Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang) cho biết, vừa cứu sống bệnh nhi 14 tuổi (cân nặng 130 kg) bị sốt xuất huyết nặng Dengue nặng.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 04:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng: Đảm bảo an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe giống nòi
Thủ tướng: Đảm bảo an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe giống nòi

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, an toàn thực phẩm là vấn đề quan trọng nhất liên quan đến sức khỏe giống nòi. Đảm bảo an toàn thực phẩm xuất phát từ nguyện vọng của đại đa số người dân và chính quyền cần có hành động cụ thể. Nhưng ngược lại, người dân cũng phải tự nhận thức và hành động thì công cuộc bảo vệ sức khỏe giống nòi mới thành công.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 04:47

Cần Thơ: Điều trị thành công cặp song sinh bị hội chứng suy hô hấp nặng
Cần Thơ: Điều trị thành công cặp song sinh bị hội chứng suy hô hấp nặng

(Dân trí) - Ngày 8/10, nguồn tin từ Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết, bệnh viện này vừa cấp cứu, điều trị thành công cho cặp song sinh 28 tuần bị bệnh màng trong (hội chứng suy hô hấp sơ sinh) nặng độ 3, độ 4.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 02:23

Những điều kỳ diệu của sự tha thứ đối với sức khỏe
Những điều kỳ diệu của sự tha thứ đối với sức khỏe

(Dân trí) - Khoa học đã chứng minh rằng sự tha thứ là hành vi vừa tốt cho sức khỏe vừa là phương thuốc kỳ diệu cho tinh thần. Trong cuộc sống, trong giao tiếp có những điều gây phiền muộn, thất vọng hoặc những tổn thương về mặt tâm lý…đôi khi rất khó để có sự tha thứ và để làm được điều này hoàn toàn không dễ chút nào nhưng hãy học cách tha thứ cho nhau!

Thứ bảy, 08/10/2016 - 01:47

Thai lưu, sản phụ tử vong vì bác sĩ xử trí chậm?
Thai lưu, sản phụ tử vong vì bác sĩ xử trí chậm?

(Dân trí) - Theo sát người vợ mang thai 8 tháng từng phút, thúc giục các bác sĩ liên tục nhưng cuối cùng thai lưu, vợ tử vong. Anh Nguyễn Đức Long (SN 1980, trú thôn Thượng Thiên, xã Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) cho rằng nguyên nhân là do bác sĩ tắc trách.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 10:20

Xuyên đêm cấp cứu bệnh nhân bị đinh vít sắt đâm xuyên mặt
Xuyên đêm cấp cứu bệnh nhân bị đinh vít sắt đâm xuyên mặt

Tai nạn trong chớp mắt đã khiến một chiếc đinh vít (kèm móc sắt) dài tới hơn10 cm găm xuyên qua mặt một người đàn ông sát ngay dưới một bên mắt. Một cuộc hội chẩn liên viện giữa bệnh viện (BV) Việt Đức và BV Mắt Trung ương nhanh chóng diễn ra tại BV Việt Đức sau khi tiếp nhận bệnh nhân.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 08:26

Làm những việc "quái gở" này: Bạn bất ổn về tâm lý
Làm những việc "quái gở" này: Bạn bất ổn về tâm lý

Thời gian gần đây, cư dân mạng liên tục “chứng kiến” những hành động quái gở từ một số thanh niên “sống ảo".

Thứ bảy, 08/10/2016 - 07:44

Nguy kịch vì chữa ung thư bằng thuốc "lang băm’
Nguy kịch vì chữa ung thư bằng thuốc "lang băm’

Sau khi cháu bé được chẩn đoán bệnh và BV đưa ra phác đồ điều trị, người nhà đột nhiên đưa bé về quê chữa bằng thuốclá, rễ cây khiến bệnh tình cháu bé ngày càng trầm trọng.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 06:13

Cần Thơ: Bệnh nhi bị viêm hô hấp nhập viện tăng cao
Cần Thơ: Bệnh nhi bị viêm hô hấp nhập viện tăng cao

(Dân trí) - Những ngày gần đây, lượng bệnh nhi bị viêm đường hô hấp đến bệnh viện khám và nhập viện tăng cao dẫn đến một số khoa phòng ở bệnh viện nhi lớn nhất khu vực ĐBSCL quá tải.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 04:09

Phòng ngừa đột quỵ hiệu quả ở bệnh nhân rung nhĩ
Phòng ngừa đột quỵ hiệu quả ở bệnh nhân rung nhĩ

Bệnh nhân rung nhĩ có thể đối diện với nguy cơ đột quỵ cao gấp 5 lần so với người không mắc rung nhĩ. Do đó, việc phòng ngừa đột quỵ cho bệnh nhân rung nhĩ một cách có hiệu quả là vô cùng quan trọng,

Thứ bảy, 08/10/2016 - 03:28

Nam thanh niên nguy kịch vì bị mảnh kính cứa gần đứt cổ
Nam thanh niên nguy kịch vì bị mảnh kính cứa gần đứt cổ

(Dân trí) - Chiều 7/10, BVHNĐK Nghệ An cho biết, vào lúc 9h sáng nay (7/10), bệnh viện tiếp nhận cấp cứu một bệnh nhân nam 24 tuổi chuyển tuyến từ BV huyện, nhập viện trong tình trạng nguy kịch do vật sắc nhọn cứa vào cổ.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 08:07

Hiếm gặp ca gãy dương vật vì tư thế lạ
Hiếm gặp ca gãy dương vật vì tư thế lạ

(Dân trí) - Trong lúc quan hệ với bạn tình, người đàn ông đề nghị giao cấu ở tư thế lạ để tăng khoái cảm. Khoảng 1 phút sau cao trào, dương vật vẫn cương không đau nhưng da bìu tím dần. Tại bệnh viện, bác sĩ xác định “súng” của bệnh nhân đã bị gãy.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 07:56

Bác sĩ bị “tố” tắc trách khiến bệnh nhân tử vong
Bác sĩ bị “tố” tắc trách khiến bệnh nhân tử vong

(Dân trí) - Bệnh nhân bị sốt cao và được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Hội An cấp cứu. Tuy nhiên, sau gần 3 ngày nằm điều trị, bệnh nhân đột ngột tử vong khiến người nhà của nạn nhân rất bức xúc.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 06:12