Chủ nhật, 01/08/2021 - 19:24

TPHCM ngày 1/8: Được phân bổ 3 triệu liều vắc xin, giãn cách thêm 14 ngày

Dân trí

Ngày 1/8, cả nước ghi nhận 8.620 ca mắc mới, trong đó TPHCM có 4.052 trường hợp.

Giãn cách thêm 14 ngày, yêu cầu người dân "ai ở đâu ở yên đấy"

Ngày 1/8, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong ký văn bản khẩn về việc tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, toàn địa bàn tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng thêm 14 ngày, kể từ 0h ngày 2/8.

TPHCM ngày 1/8: Được phân bổ 3 triệu liều vắc xin, giãn cách thêm 14 ngày - 1

TPHCM đang giãn cách theo Chỉ thị 16 với nhiều biện pháp tăng cường, hạn chế tối đa các phương tiện di chuyển ngoài đường.

UBND TPHCM yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành, quận, huyện và thành phố Thủ Đức chỉ đạo thực hiện mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch.

Các đơn vị thực hiện truyền thông rộng rãi, nghiêm ngặt, kiểm soát chặt và thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân an tâm ai ở đâu ở yên đấy, tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi thành phố cho tới khi hết giãn cách, trừ trường hợp được UBND TPHCM phối hợp các tỉnh, thành đưa về theo yêu cầu.

UBND TPHCM cũng yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp giảm mật độ giao thông với các nhóm đối tượng, thời gian đã được quy định. Xem thêm tại đây.

Khuyến cáo người dân không về quê bằng phương tiện cá nhân

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình vừa có văn bản khẩn gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, về việc phối hợp đưa người dân trên địa bàn thành phố về địa phương trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Theo đó, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, để tránh tình trạng người dân tự ý di chuyển bằng xe cá nhân, không đảm bảo các yêu cầu về kiểm soát, phòng, chống dịch, UBND TPHCM đề nghị các địa phương khi có nhu cầu tổ chức cho người dân cư trú tại thành phố về, cần gửi kế hoạch để phối hợp thực hiện.

TPHCM ngày 1/8: Được phân bổ 3 triệu liều vắc xin, giãn cách thêm 14 ngày - 2

TPHCM đề nghị các địa phương phối hợp tổ chức đưa người dân về quê, tránh việc tự di chuyển bằng xe cá nhân.

UBND TPHCM đề nghị các tỉnh, thành chỉ định cơ quan, tổ chức hoặc hội đồng hương tại thành phố làm đầu mối tiếp nhận đăng ký theo yêu cầu, đối tượng phù hợp, tổ chức xét nghiệm, thông báo số lượng người dân được tổ chức vận chuyển, địa điểm và thời gian vận chuyển.

Các địa phương cần chỉ đạo tổ chức vận chuyển tập trung bằng các phương tiện giao thông công cộng, không di chuyển bằng phương tiện cá nhân. Ngoài ra, đơn vị vận chuyển cần chấp hành nghiêm phương án phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của các bộ, ngành và đơn vị liên quan. Xem thêm tại đây.

Được phân bổ 3 triệu liều vắc xin, đủ cho 22,3% người trên 18 tuổi

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) thông tin, tối 31/7, thành phố kết thúc ngày thứ 10 trong đợt tiêm vắc xin thứ 5, trong thời gian tiêm cho phép là 14-21 ngày với 930.000 liều. Để có thể đảm bảo tỉ lệ 99% người trên 18 tuổi được tiêm vắc xin, TPHCM cần phải được phân bổ tổng cộng 13,8 triệu liều. 

Dự kiến trong tháng 8/2021, sẽ có thêm 5 triệu liều được phân bổ để thành phố nâng dần tỷ lệ bao phủ tiêm chủng cho người dân.

TPHCM ngày 1/8: Được phân bổ 3 triệu liều vắc xin, giãn cách thêm 14 ngày - 3

Tỷ lệ vắc xin được phân bổ cho TPHCM đã bao phủ được khoảng 22,3% nhu cầu tiêm chủng cho người từ 18 tuổi trở lên.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM đã điều chỉnh kế hoạch tiêm chủng vắc xin đợt 5 nhằm đẩy nhanh tiến độ để nhanh chóng bao phủ được tỷ lệ miễn dịch trong cộng đồng. Cụ thể, ngành y tế nâng từ 624 đội tiêm vắc xin lên 1.000 đội, mỗi bàn tiêm không giới hạn số lượng người mỗi ngày, tối thiểu phải tiêm được 300 người/ngày.

Tất cả các đối tượng sau khi hoàn thành mũi tiêm trở về nhà, cần tiếp tục theo sức khỏe trong 28 ngày, đặc biệt trong vòng 7 ngày đầu. Chú ý các dấu hiệu: toàn trạng, tinh thần, ăn, ngủ, thở, phát ban, triệu chứng tại chỗ tiêm và thông báo ngay cho nhân viên y tế nếu có dấu hiệu bất thường. Xem thêm tại đây.

Thế Anh

Mới nhất