1. Dòng sự kiện:
  2. Cơn bão Prapiroon
  3. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí

TPHCM khuyến cáo người dân không về quê bằng phương tiện cá nhân

Quang Huy

(Dân trí) - UBND TPHCM đề nghị các tỉnh, thành có kế hoạch cụ thể để phối hợp đưa người dân về địa phương trong thời điểm toàn địa bàn áp dụng Chỉ thị 16 để phòng, chống dịch Covid-19.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình vừa có văn bản khẩn gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, về việc phối hợp đưa người dân trên địa bàn thành phố về địa phương trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Theo đó, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, để tránh tình trạng người dân tự ý di chuyển bằng xe cá nhân, không đảm bảo các yêu cầu về kiểm soát, phòng, chống dịch, UBND TPHCM đề nghị các địa phương khi có nhu cầu tổ chức cho người dân cư trú tại thành phố về, cần gửi kế hoạch để phối hợp thực hiện.

UBND TPHCM đề nghị các tỉnh, thành chỉ định cơ quan, tổ chức hoặc hội đồng hương tại thành phố làm đầu mối tiếp nhận đăng ký theo yêu cầu, đối tượng phù hợp, tổ chức xét nghiệm, thông báo số lượng người dân được tổ chức vận chuyển, địa điểm và thời gian vận chuyển.

TPHCM khuyến cáo người dân không về quê bằng phương tiện cá nhân - 1

TPHCM đề nghị các địa phương phối hợp tổ chức đưa người dân về quê, tránh việc tự di chuyển bằng xe cá nhân.

Các địa phương cần chỉ đạo tổ chức vận chuyển tập trung bằng các phương tiện giao thông công cộng, không di chuyển bằng phương tiện cá nhân. Ngoài ra, đơn vị vận chuyển cần chấp hành nghiêm phương án phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của các bộ, ngành và đơn vị liên quan.

Việc tiếp nhận và quản lý người dân cần tuân thủ theo quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Về phía TPHCM, Sở Giao thông Vận tải có chức năng là cơ quan đầu mối phối hợp với các địa phương để tổ chức, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân di chuyển đến vị trí tập kết. Sở cũng chịu trách nhiệm thông tin đến các quận, huyện và thành phố Thủ Đức, cùng các đơn vị về phương thức vận chuyển, số lượng người di chuyển, địa điểm và thời gian cụ thể.

Sở Y tế cần tạo điều kiện ưu tiên xét nghiệm và trả kết quả cho các đối tượng thuộc nhóm này trong thời gian sớm nhất.

TPHCM khuyến cáo người dân không về quê bằng phương tiện cá nhân - 2

TPHCM đang giãn cách theo Chỉ thị 16 với nhiều biện pháp tăng cường.

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin tình hình dịch Covid-19 tại TPHCM chiều 28/7, ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thành ủy thành phố, đã chia sẻ về việc người dân gặp khó khăn khi về quê trong thời điểm toàn địa bàn áp dụng Chỉ thị 16. Do siết chặt các biện pháp quyết liệt để phòng, chống dịch bệnh, nhiều phương tiện bị vướng lại, ùn ứ ở những khu vực giáp ranh.

Theo Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, việc đi lại tự phát như trên sẽ gây khó cho cơ quan phòng dịch và không đảm bảo an toàn cho người dân. Trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16, việc đi lại của người dân cần tuân thủ quy định.

Ông Phan Văn Mãi đề nghị người dân có nhu cầu về quê cần chủ động liên hệ, đăng ký với địa phương để việc đi lại an toàn, tạo thuận tiện cho công tác tiếp nhận, quản lý.