TPHCM 15/9: Số F0 giảm mạnh, tiếp tục giãn cách xã hội thêm 2 tuần

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo tiếp tục áp dụng giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn từ 0h ngày 16/9 đến hết ngày 30/9.

Tính từ 17h ngày 14/9 đến 17h ngày 15/9, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 10.585 ca nhiễm mới, trong đó TPHCM có 5.301 trường hợp, giảm 1.011 ca so với hôm qua.

Tiếp tục 2 tuần giãn cách xã hội từ 0h ngày 16/9

Tối 15/9, ông Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, chủ trì buổi họp báo nhằm cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn. Buổi họp báo diễn ra trong ngày cuối cùng của đợt siết chặt giãn cách xã hội, áp dụng từ 23/8. Đợt giãn cách tăng cường này là để thành phố phấn đấu kiểm soát dịch Covid-19 theo yêu cầu của Nghị quyết 86.

TPHCM 15/9: Số F0 giảm mạnh, tiếp tục giãn cách xã hội thêm 2 tuần - 1

TPHCM sẽ tiếp tục cấp giấy đi đường cho nhóm đối tượng được phép lưu thông trong 2 tuần tới.

Phó Chủ tịch Lê Hòa Bình, cho biết, TPHCM đã ban hành công văn 3072 về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Trong đó, Chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo tiếp tục áp dụng giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn theo tinh thần của Chỉ thị 16 của Thủ tướng, Chỉ thị 11 của UBND TPHCM từ 0h ngày 16/9 đến hết ngày 30/9. Việc giãn cách xã hội được thực hiện với phương châm triệt để, nghiêm ngặt, quyết liệt, hiệu quả từng biện pháp.

Thành phố tiếp tục cấp giấy đi đường cho nhóm đối tượng được phép lưu thông đã quy định. Giấy phép đi đường của Công an TPHCM tiếp tục có hiệu lực đến hết ngày 30/9.

Xem thêm: TPHCM chính thức tiếp tục 2 tuần giãn cách xã hội từ 0h ngày 16/9

Bí thư TPHCM: Mở cửa trở lại không quá chậm, nhưng không chủ quan, nôn nóng

Kết luận tại Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025 vào chiều 14/9, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM, đã đưa ra những định hướng về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi nền kinh tế sau ngày 15/9.

Trong đó, người đứng đầu Đảng bộ thành phố nhận định, thành phố đang ở một giai đoạn rất quan trọng, diễn biến tình hình dịch thế giới và các địa phương lân cận còn rất phức tạp. Bởi vậy, mọi quyết định cho hướng đi, phương pháp của thành phố đều khó khăn và cần thận trọng.

TPHCM 15/9: Số F0 giảm mạnh, tiếp tục giãn cách xã hội thêm 2 tuần - 2

TPHCM quyết tâm giải ngân gói hỗ trợ lần 3 trong tháng 9.

"Trong từng quyết định, chúng ta cần hạn chế đến mức thấp nhất rủi ro xảy ra. Nếu rủi ro có xảy ra, chúng ta cũng cần nhanh chóng khắc phục, không để hậu quả lớn", ông Nguyễn Văn Nên quán triệt.

Nói về việc mở cửa trở lại các hoạt động, khôi phục các hoạt động kinh tế, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh, phương châm của thành phố là không quá chậm so với yêu cầu thực tiễn khi có cơ hội, nhưng không chủ quan, nôn nóng, thực hiện từng bước.

Trong thời gian tới, UBND TPHCM cần sớm ban hành các chính sách hỗ trợ, giúp doanh nghiệp phục hồi kinh tế và thu hút các nguồn lực xã hội. Bên cạnh đó, thành phố cũng cần rà soát việc thực hiện các chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội mà Đại hội Đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI đã đề ra.

Xem thêm: Bí thư TPHCM: Mở cửa trở lại không quá chậm, nhưng không chủ quan, nôn nóng

Bộ Y tế yêu cầu TPHCM kiểm tra nghiên cứu TPCN Kovir hỗ trợ chữa Covid-19

Thời gian qua các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin rộng rãi về kết quả nghiên cứu thực phẩm chức năng Kovir hỗ trợ điều trị Covid-19 triển khai tại Viện Y Dược học dân tộc TPHCM.

Hiện nay, hoạt động nghiên cứu y sinh học trên đối tượng con người cần tuân thủ các hướng dẫn, quy định về thực hành lâm sàng tốt và đạo đức trong nghiên cứu y sinh học và các quy định hiện hành liên quan. Đối với các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng về an toàn và hiệu quả điều trị của một sản phẩm, đề cương và hồ sơ nghiên cứu cần được Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia thẩm định và được Bộ Y tế phê duyệt trước khi chính thức triển khai.

TPHCM 15/9: Số F0 giảm mạnh, tiếp tục giãn cách xã hội thêm 2 tuần - 3

Cục Khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế TPHCM về việc kiểm tra hoạt động nghiên cứu thực phẩm chức năng Kovir điều trị Covid-19.

Do đó, để bảo đảm việc sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, bảo đảm quyền lợi của đối tượng nghiên cứu, cũng như các quy định về phê duyệt, triển khai, công bố kết quả nghiên cứu, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo đề nghị Sở Y tế TPHCM khẩn trương kiểm tra các thông tin báo chí, kiểm tra hoạt động nghiên cứu thực phẩm chức năng Kovir hỗ trợ điều trị Covid-19 triển khai tại Viện Y Dược học dân tộc TPHCM. Trong đó, kiểm tra về việc tuân thủ các hướng dẫn, quy định hiện hành liên quan về thực hành lâm sàng tốt và đạo đức trong nghiên cứu y sinh học.

Báo cáo gửi về Cục Khoa học công nghệ và đào tạo, Cục An toàn Thực phẩm, Thanh tra Bộ Y tế trước ngày 20/9.

Xem thêm: Bộ Y tế yêu cầu TPHCM kiểm tra nghiên cứu TPCN Kovir hỗ trợ chữa Covid-19

Tin liên quan
Đang được quan tâm