Dự thảo 2 tiêu chí đưa TPHCM, Hà Nội trở lại trạng thái bình thường mới

(Dân trí) - Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo hướng dẫn lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới và triển khai các hoạt động kinh tế, xã hội tại các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16.

Theo dự thảo này, lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới được xác định căn cứ trên tiêu chí tiên quyết và tiêu chí động.

Cụ thể, tiêu chí tiên quyết gồm tiêu chí kiểm soát được dịch Covid-19 theo quyết định 3979 của Bộ Y tế ban hành ngày 18/8 (gồm các tiêu chí về số ca mắc, chỉ số về nguy cơ lây nhiễm) và số giường cấp cứu ICU (hồi sức cấp cứu) với đầy đủ nhân lực, trang thiết bị theo quy định đảm bảo đáp ứng 3% số ca nhiễm khi tỉnh, thành phố được đánh giá nguy cơ rất cao.

Dự thảo 2 tiêu chí đưa TPHCM, Hà Nội trở lại trạng thái bình thường mới - 1

Tiêu chí động là tỷ lệ tiêm vắc xin của người dân và mức nguy cơ theo quyết định 2686 của Ban chỉ đạo quốc gia ban hành ngày 31/5.

Các tiêu chí động được đánh giá định kỳ ở tất cả các cấp để áp dụng các biện pháp y tế và hành chính phù hợp theo Chỉ thị 15, 16, 19 hay bình thường mới.

Lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới của các địa phương sẽ gồm 4 bước:

Bước 1: Rà soát nguy cơ, tỷ lệ tiêm vắc xin và điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch tại cấp xã, phường để phân loại thành 4 vùng: nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, nguy cơ, bình thường mới.

Bước 2: Áp dụng biện pháp chống dịch theo Chỉ thị 15 với khu vực đạt tiêu chí tiên quyết, tiêu chí động gồm: đạt tỷ lệ tiêm vắc xin cho người trên 18 tuổi dưới 60% được tiêm ít nhất một mũi và dưới 20% được tiêm đủ 2 mũi vắc xin, ở mức nguy cơ cao.

Nguyên tắc là mở các hoạt động ngoài trời với số lượng người hạn chế ở những nơi/hoạt động có lây nhiễm thấp và cho phép các hoạt động ở trong nhà có kiểm soát. Những người đã tiêm vắc xin đặc biệt những khu vực có tỷ lệ tiêm cao sẽ được ưu tiên khi tham gia giao thông và các hoạt động kinh tế, xã hội.

Bước 3: Áp dụng biện pháp chống dịch theo Chỉ thị 19 với khu vực đạt tiêu chí tiên quyết, tiêu chí động gồm: đạt tỷ lệ tiêm vắc xin cho người trên 18 tuổi 60-70% được tiêm ít nhất một mũi và dưới 20% được tiêm đủ 2 mũi vắc xin, ở mức nguy cơ.

Nguyên tắc là mở thêm các hoạt động ngoài trời và một số dịch vụ hoạt động trong nhà với số lượng người hạn chế, đeo khẩu trang và kính chắn giọt bắn. Những người đã tiêm vắc xin đặc biệt những khu vực có tỷ lệ tiêm vắc xin cao, sẽ được ưu tiên khi tham gia giao thông và các hoạt động kinh tế, xã hội.

Bước 4: Thực hiện các biện pháp phòng dịch, chống dịch ở trạng thái bình thường mới khi địa phương đạt tiêu chí tiên quyết, tiêu chí động gồm: đạt tỷ lệ tiêm vắc xin cho người trên 18 tuổi trên 70% được tiêm ít nhất một mũi và dưới 20% được tiêm đủ 2 mũi vắc xin, đánh giá nguy cơ ở mức bình thường mới.

Hướng dẫn được xây dựng căn cứ trên các văn bản chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; các hướng dẫn chuyên môn của Ban chỉ đạo quốc gia và Bộ Y tế; các tài liệu hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới và kinh nghiệm triển khai của gần 40 quốc gia/bang/tỉnh trên thế giới, cũng như kinh nghiệm triển khai tại các địa phương đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 như Bắc Ninh, Bắc Giang.

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Dịch Covid-19 đợt 4
Đọc thêm
Đang được quan tâm