1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Bí thư TPHCM: Mở cửa trở lại không quá chậm, nhưng không chủ quan, nôn nóng

Quang Huy

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy TPHCM nhận định, trước tình hình dịch bệnh phức tạp, mọi quyết định cho hướng đi, phương pháp của thành phố đều khó khăn và cần thận trọng.

Kết luận tại Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025 vào chiều 14/9, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM, đã đưa ra những định hướng về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi nền kinh tế sau ngày 15/9.

Trong đó, người đứng đầu Đảng bộ thành phố nhận định, thành phố đang ở một giai đoạn rất quan trọng, diễn biến tình hình dịch thế giới và các địa phương lân cận còn rất phức tạp. Bởi vậy, mọi quyết định cho hướng đi, phương pháp của thành phố đều khó khăn và cần thận trọng.

"Trong từng quyết định, chúng ta cần hạn chế đến mức thấp nhất rủi ro xảy ra. Nếu rủi ro có xảy ra, chúng ta cũng cần nhanh chóng khắc phục, không để hậu quả lớn", ông Nguyễn Văn Nên quán triệt.

Còn lúng túng bước đầu

Báo cáo về quãng thời gian 3 tuần siết chặt giãn cách xã hội trên địa bàn, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, cho biết trong những ngày đầu tiên, thành phố còn những bất cập nhất định trong công tác tổ chức.

Bí thư TPHCM: Mở cửa trở lại không quá chậm, nhưng không chủ quan, nôn nóng - 1

Bộ đội đi chợ hộ người dân ở TPHCM (Ảnh: Hải Long).

Cụ thể, trong vấn đề đi chợ hộ, chính quyền địa phương, mặt trận, đoàn thể còn có sự lúng túng, chưa đáp ứng được đơn hàng của người dân. Một số phát sinh trong quá trình đi chợ hộ đã diễn ra như thời gian giao hàng chậm, hàng bị hư hỏng và có tình trạng bom hàng.

Trong lĩnh vực an sinh xã hội, công tác thống kê danh sách người cần hỗ trợ, tổ chức cấp phát các gói chính sách ở cấp cơ sở vẫn còn một số sai sót, gây bức xúc với người dân. Một số trường hợp sai phạm đã được thành phố xử lý.

Đối với phương hướng của TPHCM trong thời gian tới, ông Phan Văn Mãi cho biết, địa bàn sẽ mở rộng hệ thống cung ứng hàng hóa, phát huy vai trò, hiệu quả của lực lượng shipper. Từ nay đến cuối tháng 9, shipper tại TPHCM sẽ được hoạt động liên quận.

Đặc biệt, người dân ở vùng đã kiểm soát được dịch Covid-19 sẽ trực tiếp đi chợ theo quy định của từng địa phương.

Đối với công tác an sinh xã hội, TPHCM sẽ tập trung hỗ trợ dứt điểm số người còn sót lại của gói hỗ trợ thứ nhất và thứ 2. Đối với gói hỗ trợ tiếp theo, thành phố đang lên danh sách, quyết tâm thực hiện giải ngân trong tháng 9.

Bí thư TPHCM: Mở cửa trở lại không quá chậm, nhưng không chủ quan, nôn nóng - 2

TPHCM quyết tâm giải ngân gói hỗ trợ lần 3 trong tháng 9.

Đối với gói thứ 3, TPHCM dự kiến hỗ trợ trước mắt cho người dân trong tháng 9 và tháng 10. Các đối tượng được hỗ trợ lần này gồm: Thành viên các hộ nghèo, cận nghèo; người lao động mất việc, mất thu nhập, gặp khó khăn do dịch bệnh; người phụ thuộc trong các hộ gia đình người lao động mất việc, mất thu nhập và một số đối tượng khó khăn khác do chính quyền địa phương bình xét.

Ưu tiên hàng đầu chiến lược về y tế

Tại phiên làm việc, Bí thư Thành ủy TPHCM thống nhất và đánh giá cao các chiến lược mà Ban Cán sự Đảng UBND TPHCM đề ra cho giai đoạn tới. Trong đó, ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh chiến lược về y tế đóng vai trò quan trọng nhất và cần giành ưu tiên hàng đầu.

Bí thư TPHCM: Mở cửa trở lại không quá chậm, nhưng không chủ quan, nôn nóng - 3

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị.

Cụ thể, Bí thư Thành ủy TPHCM đề nghị các nhà thuốc tây, bệnh viện, trạm xá, bác sĩ tư nhân cần mở cửa hoạt động nhanh nhất có thể. Việc mở cửa nhằm đảm bảo công tác điều trị đối với các bệnh nhân mắc các bệnh nguy hiểm khác, ngoài Covid-19.

Ông Nguyễn Văn Nên đánh giá, công tác phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua đã bộc lộ những điểm yếu, thành phố cần sớm khắc phục đối với hệ thống y tế. Thành phố cần điểm lại, đánh giá và sắp xếp hệ thống y tế cơ sở từ trạm y tế phường, xã đến trung tâm y tế quận, huyện, bệnh viện cấp thành phố, Trung ương...

Đánh giá về tình hình điều trị bệnh nhân Covid-19, ông Nguyễn Văn Nên cho biết, hiện tại trung tâm hồi sức cấp cứu, tầng điều trị thứ 2, thứ 3 còn nhiều bệnh nhân nặng, nguy kịch. Việc cấp bách của thành phố hiện tại là tăng cường, hỗ trợ cho các đơn vị này để cứu chữa bệnh nhân.

Mặt khác, Bí thư Thành ủy TPHCM nhận định, thành phố đã hạn chế được số trường hợp chuyển nặng trong số các F0 cách ly tại nhà. Kết quả này đến từ các loại thuốc điều trị, sự chăm sóc, tư vấn, hỗ trợ kịp thời, nhanh chóng từ ngành y tế cơ sở.

Người đứng đầu Đảng bộ thành phố cũng thống nhất với lộ trình mở cửa, phục hồi nền kinh tế mà kế hoạch của Ban Cán sự Đảng UBND TPHCM đã đề ra.

Theo đó, giai đoạn một bắt đầu từ ngày 1/10 đến 31/10; giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 1/11/2021 đến ngày 15/1/2022; giai đoạn 3 từ ngày 15/1/2022 trở đi.

Nói về việc mở cửa trở lại các hoạt động, khôi phục các hoạt động kinh tế, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh, phương châm của thành phố là không quá chậm so với yêu cầu thực tiễn khi có cơ hội, nhưng không chủ quan, nôn nóng, thực hiện từng bước.

Trong thời gian tới, UBND TPHCM cần sớm ban hành các chính sách hỗ trợ, giúp doanh nghiệp phục hồi kinh tế và thu hút các nguồn lực xã hội. Bên cạnh đó, thành phố cũng cần rà soát việc thực hiện các chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội mà Đại hội Đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI đã đề ra.