Tiếp tục có thêm nạn nhân bị liệt cơ, thở máy sau khi ăn pate Minh Chay

Vân Sơn-Xuân Hinh

(Dân trí) - Bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Nhân Dân 115 được xác định là nạn nhân tiếp theo của độc tố botulinum sau khi ăn pate Minh Chay, tăng số nạn nhân ngộ độc, điều trị tại TP HCM lên 9 người.

Sáng 1/9, BS Trần Văn Sóng, Phó giám đốc Bệnh viện Nhân Dân 115 cho biết, khoa Hồi sức Tích cực Chống độc của bệnh viện đang điều trị cho một trường hợp được xác định bị ngộ độc botulinum sau khi ăn pate Minh Chay.

Nữ bệnh nhân là chị L.T.T.H. (41 tuổi, ngụ tại Bình Dương). Sau khi ăn pate Minh Chay được 2 ngày bệnh nhân có biểu hiện tê lưỡi, nói đớt, hoa mắt, yếu cơ tứ chi, khó thở… Bệnh nhân đã được chuyển đến một bệnh viện trên địa bàn quận Bình Thạnh, TP HCM điều trị nhưng không thuyên giảm.

Tiếp tục có thêm nạn nhân bị liệt cơ, thở máy sau khi ăn pate Minh Chay - 1

Độc tố botulinum khiến nạn nhân rơi vào tình trạng suy hô hấp, yếu liệt cơ

Ngày 12/8 bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Nhân Dân 115 trong tình trạng tỉnh táo nhưng yếu tứ chi, suy hô hấp. Bệnh cảnh diễn tiến ngày càng nặng, ngày 15/8 các bác sĩ đã phải đặt nội khí quản cho bệnh nhân thở máy.

Các kết quả thăm khám, chẩn đoán bác sĩ xác định bệnh nhân bị ngộ độc botulinum. Sau gần 3 tuần điều trị, sức khỏe bệnh nhân có dấu hiệu phục hồi nhưng rất chậm. Hiện bệnh nhân đã được thay huyết tương 5 lần, vẫn phải hỗ trợ thở máy, sử dụng dịch truyền, kháng sinh.  

Ngoài trường hợp trên, các bệnh viện tại TP HCM đã tiếp nhận 8 ca bệnh khác bị ngộ độc sau khi sử dụng sản phẩm pate Minh Chay, có chứa độc tố clostridium botulinum của Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới (tổ 2, thị trấn Đông Anh, Hà Nội).

Hiện sức khỏe 5 bệnh nhân nhập viện từ ngày 24/8 đến ngày 30/8 tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã tương đối ổn định. Trường hợp mới phát hiện ngày 31/8 đang được theo dõi, điều trị tại Đơn vị Chống độc khoa Bệnh Nhiệt Đới.

2 ca bệnh đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP HCM đã có những diễn tiến sức khỏe tích cực, bác sĩ đang tập cai máy thở ngắt quãng cho người bệnh.

Liên quan đến ca bệnh đang điều trị tại Chợ Rẫy, TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt Đới cho biết: “Sau điều trị cho 5 trường hợp ngộ độc botulinum trước đó chúng tôi đã có thêm nhiều kinh nghiệm trong chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân nam P.T.V. (54 tuổi, ngụ tại Bà Rịa – Vũng Tàu) vừa được phát hiện. Bệnh nhân có tiên lượng điều trị tương đối khả quan”.

Tiếp tục có thêm nạn nhân bị liệt cơ, thở máy sau khi ăn pate Minh Chay - 2

Bệnh nhân đang điều trị tại Chợ Rẫy vẫn tỉnh táo nhưng phải lọc máu loại bỏ độc tố và thở máy vì liệt cơ hô hấp

Ông P.T.V. được xác định có sử dụng pate Minh Chay, sau 1 ngày dùng, bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện nôn ói, nuốt khó, nói khó, sụp mí mắt, yếu tứ chi. Ngày 27/8 ông được chuyển Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng nhược cơ. Các bác sĩ đã đặt nội khí quản hỗ trợ hô hấp, lọc máu, điều trị tích cực để ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Hiện bệnh nhân vẫn tỉnh táo, không sốt thực hiện theo các y lệnh của bác sĩ. Mặt dù sức cơ của người bệnh chưa cải thiện nhưng không có diễn tiến nặng thêm. Bệnh nhân có thể co duỗi các ngón chân, co khớp gối, nắm được tay. Ngoài tình trạng yếu liệt, cơ tứ chi, liệt cơ hô hấp, các chỉ số sức khỏe của người bệnh vẫn bình thường.

Long An: Hai chị em ruột cùng ngộ độc pate Minh Chay

Đây là hai bệnh nhân đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM. Đến nay, hai bà đã điều trị được khoảng 40 ngày. 

Theo gia đình bệnh nhân, hiện nay số tiền điều trị cho hai người đã lên đến hàng trăm triệu đồng. Tuy vậy, gia đình vẫn chưa nhận được liên hệ từ phía đơn vị cung cấp thực phẩm pate Minh Chay. Gia đình mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc để làm rõ trách nhiệm các bên liên quan. 

Trước đó, đầu tháng 7, sau khi ăn nửa hộp pate Minh Chay, hai bệnh nhân có biểu hiện bị sụp mí mắt, căng cứng cơ vòm miệng nên được đưa đi cấp cứu.

Độc tố botulinum có thể gây liệt cơ hô hấp, dẫn đến tử vong

TS.BS Quốc Hùng cho biết, sau khi xâm nhập vào cơ thể, độc tố botulinum gây tổn thương thần kinh (đặc biệt là thần kinh vận động). Độc tố botulinum sẽ đi tới các đầu mút của dây thần kinh vận động khiến cấu trúc dây thần kinh bị tổn thương mất khả năng dẫn truyền theo lệnh chỉ huy từ bộ não đến các cơ, bệnh nhân sẽ bị liệt trong đó nguy hiểm nhất là liệt cơ hô hấp dẫn tới tử vong.

Thực tế ngộ độc botulinum đã từng ghi nhận từ rất lâu trên toàn thế giới. Ở các nước phát triển vẫn đang lác đác xuất hiện ca bệnh. Loại thức ăn dễ gây ngộ độc botulinum nhất là thức ăn đóng hộp bằng tay. Các loại thức ăn đóng hộp bằng quy trình khép kín, tự động hoàn toàn có chế độ tiệt trùng bằng nhiệt rất hiếm khi xảy tra trừ trường hợp đã để quá thời hạn sử dụng.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm khuyến cáo cộng đồng để tránh tình trạng ngộ độc botulinum người dân nên kiểm tra trong tủ thực phẩm của gia đình tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm có liên quan đến Công ty Lối Sống Mới. Chỉ mua và sử dụng các sản phẩm của nhà sản xuất có uy tín. Trước khi sử dụng đồ hộp, cần đun sôi để tiệt trùng, loại bỏ các vi khuẩn, độc tố có thể gây nguy hiểm cho cơ thể.

Dòng sự kiện: Ngộ độc pate Minh Chay