“Thủ phạm” khiến hàng loạt học sinh nhập viện nghi do bánh su kem

(Dân trí) - Cơ quan chức năng nhận định, bánh su kem có thể là “thủ phạm” khiến hàng loạt học sinh, giáo viên tại trường Tiểu học Bình Trưng Đông, quận 2, TPHCM phải nhập viện cấp cứu với các biểu hiện ngộ độc.

Đến ngày 16/9 đã có 52 trường hợp phải nhập viện cấp cứu, điều trị liên quan đến vụ nghi ngộ độc tại trường Tiểu học Bình Trưng Đông, quận 2, TPHCM. Trong đó, hầu hết là học sinh, có 2 trường hợp người lớn gồm 1 giáo viên và 1 bảo mẫu. Sau khi được chăm sóc, điều trị, sức khỏe của tất cả bệnh nhân đã ổn định.  

“Thủ phạm” khiến hàng loạt học sinh nhập viện nghi do bánh su kem - 1

Vụ nghi ngộ độc thực phẩm được cơ quan chức năng nhận định nguyên nhân do bánh su kem

Bác sĩ Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện quận 2 cho biết, trong số những trường hợp nhập viện có 23 ca bị rối loạn tiêu hóa nhẹ đã ổn định và đang theo dõi. Hiện đã có 23 trường hợp được xuất viện, các bệnh nhân còn lại sẽ được xuất viện trong vài ngày tới. Ngoài việc điều trị chuyên môn theo hướng ngộ độc, các cháu học sinh còn được bác sĩ hỗ trợ về tâm lý để tránh sự lo lắng hoặc ám ảnh khi trở lại trường học.

BS Trương Thanh Trung, Trưởng phòng Y tế quận 2 cho biết, qua điều tra dịch tễ vào ngày 11/9 các trường hợp trên đã ăn buổi ăn sáng với món bún riêu; ăn trưa với món bánh canh tôm thịt và tráng miệng là mận; ăn xế với món bánh su kem. Gần 24 giờ sau khi ăn, có 8 học sinh bị sốt, đau bụng, tiêu chảy… được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện quận 2, số bệnh nhân gặp các biểu hiện trên nhập viện tăng dần trong những ngày qua. Ngoài 52 trường hợp điều trị tại Bệnh viện quận 2, còn 1 ca bệnh khác điều trị tại Nhi Đồng 2, đến nay không ghi nhận thêm ca bệnh.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, các đơn vị liên quan đã khẩn trương điều tra dịch tễ. Tất cả các mẫu thực phẩm lưu của trường được niêm phong và chuyển cùng mẫu nguồn nước đi xét nghiệm. Tuy nhiên quá trình phân lập, nuôi cấy… phải mất khoảng 10 ngày mới cho kết quả chính xác nhất về nguyên nhân gây ngộ độc.

Cơ quan chức năng xác định có 3 đơn vị liên quan đến vụ nghi ngộ độc trên gồm: công ty Vĩnh Thịnh, công ty Gia Bảo và bếp ăn tập thể của trường Tiểu học Bình Trưng Đông. Trong đo, công ty Vĩnh Thịnh là đơn vị trực tiếp nấu các bữa ăn cho trường; công ty Gia Bảo (quận 12) cung cấp bánh căn tin của trường Bình Trưng Đông.

“Thủ phạm” khiến hàng loạt học sinh nhập viện nghi do bánh su kem - 2
Các trường hợp bị tiêu chảy, sốt... đang tiếp tục được chăm sóc, điều trị

Theo nhận định của BS Trương Thanh Trung, nhiều khả năng món bánh su kem của công ty Gia Bảo cung cấp cho trường đã gây ra tình trạng trên. “Cùng một suất ăn, cùng một ngày ăn do công ty Vĩnh Thịnh nấu, nhưng các học sinh ở trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi trên địa bàn không bị ảnh hưởng sức khỏe. Bữa ăn của học sinh trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi chỉ khác so với trường tiểu học Bình Trưng Đông ở món ăn xế là bánh flan, chứ không phải bánh su kem”.

Các bằng chứng của việc điều tra dịch tễ củng cố thêm cho nhận định của BS Thanh Trung “Có 1 em học sinh ở trường tiểu học Bình Trưng Đông không ăn bánh su kem ở trường mà mang về nhà cho em của mình ăn. Sau khi ăn, cháu bé bị tiêu chảy, đau bụng, sốt… còn học sinh mang bánh về cho em ăn, sức khỏe vẫn bình thường”.

Hiện nay, phòng Y tế quận 2 đã yêu cầu Công ty Vĩnh Thịnh ngừng cung cấp bánh của công ty Gia Bảo. Sau khi xảy ra vụ việc trên, cơ quan y tế đã phối hợp với ngành giáo dục của quận 2 rà soát lại tất cả các vấn đề liên quan đến chất lượng an toàn thực phẩm của bếp ăn trong trường học và suất ăn sẵn.