Thâu đêm lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên người đến TPHCM sau Tết

Bài: Vân Sơn Ảnh: Phạm Nguyễn Video

(Dân trí) - Sau Tết Nguyên Đán người dân từ các tỉnh thành đang trở lại TPHCM làm việc. Để chủ động ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh, thành phố đã lấy gần 3.500 mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên truy tìm virus SARS-CoV-2.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên tại Bến xe Miền Đông đêm 17/2

Ngành y tế thành phố đang chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên đối với những người đến từ các tỉnh thành sau Tết Nguyên Đán. Lực lượng nhân viên y tế đang chốt chặn tại bến xe, ga tàu, sân bay suốt cả ngày lẫn đêm để lấy mẫu xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên từ những hành khác đến thành phố.

Thâu đêm lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên người đến TPHCM sau Tết - 1

Trong đêm, lực lượng y tế chốt trực lấy mẫu xét nghiệm từ những người đến thành phố từ các tỉnh

Từ ngày 5/2, thông qua giám sát chủ động nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất ngành y tế đã phát hiện ca chỉ điểm là bệnh nhân 1979, nhân viên giám sát bốc xếp hàng hóa của công ty VIAGS. Sau ca bệnh trên, từ ngày 7 đến 11/2, thành phố tiếp tục phát hiện thêm 34 bệnh nhân liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại sân bay thông qua hoạt động chủ động xét nghiệm giám sát tại sân bay và truy vết các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân.

Với sự hỗ trợ từ Tổ thường trực đặt biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm tổ trưởng, thành phố đã kiểm soát được hoàn toàn ổ dịch trong sân bay Tân Sơn Nhất và đang ngăn chặn có hiệu quả nguy cơ dịch lây lan trong cộng đồng.

Thâu đêm lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên người đến TPHCM sau Tết - 2

Công tác lấy mẫu xét nghiệm tầm soát trong cộng đồng cũng đã được thực hiện tại nhiều địa điểm

Từ ngày 4/2 đến nay, thành phố đã khẩn trương điều tra, truy vết theo mốc tiếp xúc của các ca bệnh đối với 1.570 trường hợp F1 và 1.376 F2. Sau khi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, tất cả các trường hợp trên đều âm tính với SARS-CoV-2. Bên cạnh đó gần 10.000 mẫu rà soát trong cộng đồng ở những điểm có yếu tố dịch tễ liên quan đến ca bệnh cũng cho kết quả xét nghiệm âm tính.

Sau Tết Nguyên Đán, người dân từ các tỉnh thành đang trở lại TPHCM làm việc, học tập do đó nguy cơ dịch bệnh xâm nhập ở mức rất cao. Bên cạnh việc duy trì toàn bộ hệ thống dự phòng, điều trị của ngành y tế ở mức cao nhất, thành phố đang triển khai hoạt động, tiếp nhận khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên để kịp thời phát hiện, ngăn chặn ca bệnh từ bên ngoài vào thành phố.

Thâu đêm lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên người đến TPHCM sau Tết - 3
Sân bay, nhà ga, bến xe là các điểm có nguy cơ xâm nhập dịch Covid-19 vào thành phố ở mức cao sau Tết (ảnh: Quốc Anh)

Thống kê sơ bộ đến sáng 18/2 ngành y tế thành phố đã tiếp nhận 3.528 trường hợp khai báo y tế. Trong đó có 155 trường hợp có yếu tố dịch tễ nguy cơ cao như từng tiếp xúc gần ca nghi nhiễm hoặc ca nhiễm, đến từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội… đã được chuyển đến cơ sở cách ly tập trung. 

Ngoài ra còn 7 trường hợp khác đến từ các địa phương có thời gian giám sát, địa điểm bị phong tỏa, nơi thông báo khẩn của Bộ Y tế liên quan đến dịch Covid-19 phải thực hiện biện pháp cách ly tại nhà; 3.366 trường hợp tự theo dõi sức khỏe.

Sáng 18/2, kết quả lấy mẫu xét nghiệm, giám sát ngẫu nhiên 3.464 trường hợp từ các tỉnh đến thành phố qua sân bay, nhà ga, bến xe cho thấy có 3.266 mẫu âm tính, 198 mẫu còn lại đang chờ kết quả. Cùng ngày, thành phố có thêm 2 địa điểm được dỡ phong tỏa trên địa bàn Thành phố Thủ Đức, còn 10 điểm phong tỏa, giãn cách xã hội đang được giám sát chặt chẽ. UBND thành phố sẽ có phương án nới lỏng hoặc siết chặt các điểm phong tỏa căn cứ trên tình hình thực tế về nguy cơ lây nhiễm tại từng địa điểm.

Thâu đêm lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên người đến TPHCM sau Tết - 4
Mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên của những hành khách đến thành phố sau Tết chưa ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Từ khi phát hiện những ca bệnh Covid-19 đầu tiên, đến nay toàn thành phố đã ghi nhận 210 bệnh nhân, trong đó 165 trường hợp đã điều trị khỏi, 45 trường hợp đang điều trị. Trong đó có 44 bệnh nhân theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, 1 trường hợp là bệnh nhân 1979 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới.

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới cho biết, trường hợp Covid-19 đang điều trị tại bệnh viện là bệnh nhân 1979. Hiện, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ổn định, đã hết triệu chứng, kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.