Bắc Giang xét nghiệm Covid-19 có thu phí cho người có nhu cầu

Nguyễn Trường

(Dân trí) - Để phục vụ công tác phòng, chống dịch sau Tết Nguyên đán, CDC tỉnh Bắc Giang đã tổ chức xét nghiệm Covid-19 có thu phí cho nhiều nhóm đối tượng có nhu cầu.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang (CDC tỉnh Bắc Giang) vừa phát đi thông báo về việc tổ chức xét nghiệm Covid-19 có thu phí để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Bắc Giang xét nghiệm Covid-19 có thu phí cho người có nhu cầu - 1

Bắc Giang tổ chức xét nghiệm Covid-19 có thu phí cho người dân có nhu cầu (Ảnh: CDC tỉnh Bắc Giang).

Theo đó, có 5 nhóm đối tượng được cơ quan này tiến hành xét nghiệm Covid-19.

Cụ thể: Người xuất cảnh có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Bắc Giang; Người Bắc Giang làm việc tại các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức có yêu cầu xét nghiệm Covid-19; Người từ các tỉnh khác đến làm việc tại các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức trên địa bàn tỉnh có yêu cầu xét nghiệm Covid-19; Người nước ngoài.

Riêng nhóm cuối cùng là các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Nhóm này nếu muốn xét nghiệm Covid-19 sẽ phải lập danh sách các đối tượng và liên hệ trực tiếp.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lâm Văn Tuấn - Phó Giám đốc CDC tỉnh Bắc Giang - cho biết, việc tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho người dân thuộc 5 nhóm đối tượng nêu trên bắt đầu được tiến hành từ ngày 17/2.

Khâu lấy mẫu xét nghiệm tiến hành tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang, ở địa chỉ số 45, đường Nghĩa Long, TP Bắc Giang. Mức phí được áp dụng theo khung giá của Bộ Y tế là 734 nghìn đồng/lần.

Khi đến trụ sở CDC tỉnh Bắc Giang, người có nhu cầu cần mang các loại giấy tờ, gồm: Chứng minh thư nhân dân (hoặc hộ chiếu, sổ hộ khẩu); giấy giới thiệu hoặc xác nhận của địa phương (UBND cấp phường, xã; trạm y tế), cơ quan, tổ chức và các giấy tờ khác chứng minh phù hợp… Đồng thời, khi đến xét nghiệm, mọi người phải thực hiện nghiêm các biện pháp 5K để phòng, chống dịch, nhất là việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách.

Sau khi xác minh, thẩm tra đầy đủ thông tin có liên quan, đơn vị sẽ tiến hành làm xét nghiệm cho người dân. Thời gian tiến hành việc xét nghiệm trong giờ hành chính các ngày trong tuần, trừ thứ 7, chủ nhật hoặc ngày lễ, Tết.

Cũng theo ông Tuấn, động thái này từ CDC tỉnh Bắc Giang nhằm hỗ trợ tốt nhất, tạo sự thuận tiện cho người dân có nhu cầu đáp ứng công việc ở cơ quan, tổ chức hoặc địa phương đang công tác trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp ở nhiều tỉnh, thành phố.

"Về năng lực xét nghiệm, CDC tỉnh Bắc Giang cơ bản đáp ứng đủ cho các đối tượng được áp dụng trong giai đoạn này. Muộn nhất sau 24 giờ đồng hồ, CDC tỉnh Bắc Giang sẽ tiến hành trả kết quả xét nghiệm Covid-19 cho người dân. Tiền phí xét nghiệm được đơn vị nộp vào ngân sách của tỉnh" - ông Tuấn khẳng định.