Thanh Hóa: Dịch tả lợn lây lan nhanh do lơ là, chủ quan

(Dân trí) - Tại tỉnh Thanh Hóa, sau thời gian được khống chế, dịch tả lợn châu Phi đang bùng phát trở lại với tốc độ rất nhanh. Nguyên nhân được cho là một số địa phương chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch.

Chỉ trong 18 ngày qua, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, dịch tả lợn châu Phi đã phát sinh tại 10 huyện và 90 xã. Như vậy, chỉ tính 20 ngày của tháng 5, số ổ dịch, đơn vị phát sinh dịch đã gấp 3 lần số ổ dịch phát sinh trong 67 ngày đầu xảy ra dịch.

Tỉnh Thanh Hóa xác định, tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất nguy hiểm, phức tạp, nguy cơ dịch bùng phát tiếp tục trên diện rộng, khó kiểm soát.

Thanh Hóa: Dịch tả lợn lây lan nhanh do lơ là, chủ quan - 1

Trạm kiểm dịch Dốc Xây có thời điểm không có người canh gác.

Đáng nói, theo ghi nhận, dù nằm trong vùng dịch thế nhưng người dân huyện Nông Cống vẫn vận chuyển lợn ra khỏi vùng dịch. Trạm kiểm dịch Dốc Xây (Bỉm Sơn) - điểm giáp ranh giữa Thanh Hóa và Ninh Bình, là một trong những chốt kiểm dịch quan trọng nhất của tỉnh. Tuy nhiên, có thời điểm không có lực lượng canh gác.

Thanh Hóa: Dịch tả lợn lây lan nhanh do lơ là, chủ quan - 2

Nông Cống là huyện nằm trong vùng dịch nhưng lợn vẫn được người dân vận chuyển ra ngoài.

Tại báo cáo của Sở NN&PTNT, nguyên nhân chính là do một số huyện, xã, công tác giám sát, phát hiện dịch bệnh chưa được kịp thời, chậm báo cáo; lấy mẫu xét nghiệm và công bố dịch chậm, dẫn đến việc tiêu hủy lợn mắc bệnh chưa kịp thời, không triệt để. Mặt khác vẫn còn một số huyện, xã có tư tưởng chủ quan sau khi công bố dịch.

Ông Lê Đức Giang, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Hiện chúng tôi đang tăng cường giám sát theo phương châm cơ quan chức năng giám sát huyện, huyện giám sát xã, xã giám sát thôn. Hiện nay, theo quy định người dân không được giấu dịch, cơ quan chức năng phải lấy mẫu kiểm tra khi phát hiện phải công bố ngay để có giải pháp ứng cứu và dập dịch, phòng dịch”.

Trước đó, Phó Chủ tịch phụ trách nông nghiệp của huyện Quảng Xương cũng bị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu kiểm điểm, phê bình vì thiếu sự kiểm tra, giám sát nên việc phòng chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện Quảng Xương hiệu quả thấp, dịch bệnh bùng phát nhanh, gây thiệt hại lớn.

Ông Lê Huy Kỳ, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Quảng Xương cho biết, huyện đã nhận thấy khuyết điểm và đã chấn chỉnh, chỉ đạo, giao trách nhiệm đến từng địa phương.

Bình Minh