Thanh Hóa: Phó Chủ tịch huyện bị phê bình do để dịch tả lợn lây lan nhanh chóng

(Dân trí) - Cho rằng thiếu sự kiểm tra, giám sát nên việc phòng chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện Quảng Xương hiệu quả thấp, dịch bệnh bùng phát nhanh, gây thiệt hại lớn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu UBND huyện này thực hiện kiểm điểm, phê bình Phó Chủ tịch phụ trách nông nghiệp.

Sáng 20/5, ông Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tại huyện Quảng Xương – một trong những địa phương đang có tình trạng lây lan dịch bệnh này nhanh và rộng nhất.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã khẳng định, đã có những văn bản, hướng dẫn khá bài bản của cấp trên, UBND huyện cũng thực hiện triển khai, ban hành khá đầy đủ các kế hoạch, chỉ thị. Tuy nhiên, do thiếu sự kiểm tra, giám sát nên công tác chỉ đạo phòng chống dịch tại Quảng Xương hiệu quả thấp, dịch bệnh bùng phát nhanh trên diện rộng và gây thiệt hại lớn.

Thanh Hóa: Phó Chủ tịch huyện bị phê bình do để dịch tả lợn lây lan nhanh chóng - 1

Ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cùng lãnh đạo một số sở, ngành đi thị sát vùng dịch tả lợn châu Phi tại huyện Quảng Xương.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Quảng Xương thực hiện kiểm điểm, phê bình ông Nguyễn Đình Dự, Phó Chủ tịch phụ trách nông nghiệp huyện, trong đó làm rõ trách nhiệm và việc triển khai thực hiện nhiệm vụ của ông này trong quá trình chỉ đạo đối với công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Bên cạnh đó, yêu cầu huyện Quảng Xương khẩn trương xem xét lại toàn bộ hệ thống các văn bản, kế hoạch triển khai về công tác phòng chống dịch bệnh tả lợn châu Phi. Từ đó, thực hiện đánh giá lại công tác chỉ đạo, chú trọng việc giám sát việc thực hiện cụ thể các giải pháp sát sao ở các cấp cơ sở như xã, thôn đến tận các hộ chăn nuôi.

Đồng thời, công tác tuyên truyền, chỉ đạo phòng, chống dịch cần thực hiện một cách dễ hiểu nhất, với quan điểm căn cơ là sự thay đổi trong nhận thức, phương pháp phòng chống dịch của các hộ chăn nuôi. Bên cạnh đó, giám sát việc trực và thực hiện các biện pháp kỹ thuật tiêu độc, khử trùng tại các chốt kiểm dịch theo đúng hướng dẫn của ngành thú y.

Được biết, hiện tổng đàn lợn trên địa bàn huyện khoảng 55.000 con. Trong đó, chăn nuôi nông hộ, nhỏ lẻ chiếm tỷ lệ khá lớn (60%). Thời gian vừa qua, bệnh dịch tả lợn châu Phi lây lan, bùng phát khá nhanh trên địa bàn huyện này. Cụ thể, từ ngày 2/5 đến ngày 19/5, trên địa bàn huyện đã có 23 xã công bố bệnh dịch tả lợn châu Phi, 4 xã đang gửi mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm và hiện chỉ có 3 xã trên địa bàn chưa phát hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi. Tính đến 16h ngày 19/5/2019, trên địa bàn huyện đã tiêu hủy 1.488 con lợn với trọng lượng 103 nghìn kg.

Huyện Quảng Xương cũng cho biết nguyên nhân dẫn đến công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi chưa hiệu quả, dẫn đến dịch bệnh lây lan nhanh.

Cụ thể, địa bàn huyện có chiều dài quốc lộ 1A đi qua lớn nên tình hình lưu thông diễn ra khá phức tạp; một số tiểu thương vận chuyển lợn xen ghép với các thực phẩm khác nên không thực hiện được khâu tiêu độc khử trùng; một số xã trên địa bàn có diện tích trồng thuốc lào lớn, trong khi đó, bà con sử dụng nguồn phân chuồng bón cho thuốc được mua từ nhiều tỉnh khác và chưa có quy trình xử lý triệt để, khiến mầm bệnh lây lan nhanh.

Lãnh đạo huyện này cũng thẳng thắn nhìn nhận việc thực hiện tiêu độc, khử trùng tại các chốt kiểm dịch chưa được thực hiện thường xuyên. Cán bộ chuyên môn chưa đủ số người, số thành phần, biện pháp kỹ thuật thực hiện chưa bảo đảm, chưa đúng yêu cầu của ngành thú y.

Bình Minh

Đọc thêm