Hà Tĩnh:

Căng mình giữa nắng nóng ngăn dịch tả lợn châu Phi lây lan

(Dân trí) - Ổ dịch tả lợn châu Phi bùng phát đúng lúc Miền Trung đang đang xảy ra đợt nắng nóng đỉnh điểm khiến công tác dập dịch, khống chế không để dịch bệnh lan ra diện rộng gặp rất nhiều khó khăn.

Đàn lợn bỗng dưng nôn ra máu, lăn ra chết

Vào ngày 16/5, một số cá thể trong đàn lợn 55 con của hộ ông Đặng Văn Đoàn, tổ dân phố 6, thị trấn Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) có triệu chứng nóng sốt, bỏ ăn. Chỉ một ngày sau những con lợn bị bệnh nôn ra máu, xuất huyết da, rồi lăn ra chết.

Ngay sau đó, gia đình ông Đoàn đã chủ động phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy 20 con lợn thịt có trọng lượng bình quân 50 kg/con nhằm đề phòng dịch bệnh lây lan ra diện rộng. Kết quả mẫu phẩm xét nghiệm sau đó cho thấy, những con lợn chết của hộ gia đình ông Đoàn dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi.

Căng mình giữa nắng nóng ngăn dịch tả lợn châu Phi lây lan - 1

Lực lượng chức năng chôn hủy đàn lợn nhiễm bệnh của gia đình ông Đoàn. Ảnh: Hữu Trung.

Ổ dịch xuất hiện chỉ cách 2 trang trại chăn nuôi lợn lớn có quy mô gần 3.000 con chừng 200m thực sự là nỗi lo rất lớn của không chỉ riêng huyện Cẩm Xuyên, mà còn cả tỉnh Hà Tĩnh. Nếu không khống chế kịp thời để dịch lây lan diện rộng thì hậu quả sẽ rất nặng nề.

Thực tế cho thấy, nguy cơ dịch bệnh tiếp tục xâm nhiễm, bùng phát diện rộng trên địa bàn Hà Tĩnh hiện nay đang ở mức rất cao. Nguyên nhân là công tác phòng, chống dịch còn nhiều khó khăn, trong khi một bộ phận người dân vẫn còn chủ quan với ảnh hưởng, tác động tiêu cực của dịch tả lợn châu Phi. Việc kiểm soát mua bán, vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn nội huyện, nội tỉnh gặp nhiều khó khăn; điều kiện cơ sở vật chất tại các trạm, chốt kiểm dịch đầu mối giao thông chưa đáp ứng yêu cầu.

Đặc biệt, công tác giám sát, báo cáo dịch bệnh trong nhân dân, địa phương còn chậm. Khi lợn xuất hiện dấu hiệu bệnh, người dân thường tự ý đi mua thuốc thú ý chữa trị; sau khi lợn chết huyện mới nhận được thông tin, báo cáo Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp kiểm tra, xử lý.

Ngoài ra, một trong những khó khăn hiện nay đó là thời tiết quá nóng đã ảnh hưởng rất lớn đến nỗ lực dập dịch.

Đội nắng nóng ngăn dịch lây lan

Trước những lo ngại nêu trên, những ngày qua, tại tâm điểm ổ dịch ở tổ dân phố 6, thị trấn Cẩm Xuyên, lực lượng chức năng của tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với địa phương thành lập các tổ tiêu hủy, tổ vệ sinh tiêu độc khử trùng, tổ tuyên truyền giám sát thống kê tổng đàn, tổ trực chốt và tổ phản ứng nhanh.

Đến nay thị trấn đã cấp hơn 50 lít hóa chất cho các hộ chăn nuôi, mỗi ngày phun một lần tiêu độc khử trùng khu vực chuồng trại và vùng trọng điểm; đồng thời tiến hành rắc 2,6 tấn vôi bột tại các tuyến đường vào ra có nguy cơ cao.

Căng mình giữa nắng nóng ngăn dịch tả lợn châu Phi lây lan - 2

Lực lượng chức năng tiến hành rắc vôi bột tại các tuyến đường vào các trang trại chăn nuôi lợn ở thị trấn Cẩm Xuyên.

Ngoài ra, tỉnh cũng lập 2 điểm chốt kiểm soát để phun hóa chất tiêu độc khử trùng. Dù nắng nóng lên đến đỉnh điểm, có thời điểm lên đến 41 độ C, tuy nhiên các nhân viên cắm chốt vẫn phải đội nắng, túc trực 24/24 để phun hóa chất và quản lý chặt chẽ việc vận chuyển buôn bán, giết mổ gia súc vào ra địa bàn.

Ông Hoàng Văn Chương, Bí thư - Chủ tịch UBND thị trấn Cẩm Xuyên cho biết, thực hiện chỉ đạo của tỉnh và huyện, hiện nay các trại chăn nuôi lớn trên địa với khoảng hơn 3.800 con được lệnh phải tuân thủ “nội bất xuất, ngoại bất nhập” để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Căng mình giữa nắng nóng ngăn dịch tả lợn châu Phi lây lan - 3

Dù nắng nóng lên đến đỉnh điểm, tuy nhiên các nhân viên cắm chốt vẫn phải đội nắng, túc trực 24/24 để phun hóa chất khử trùng tại các tuyến đường vào các trang trại chăn nuôi lớn ở thị trấn Cẩm Xuyên.

Ngoài ra, chính quyền thị trấn đã tổ chức cho các hộ dân ký cam kết thực hiện “5 không", bao gồm: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt xác lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa khi chưa qua xử lý nhiệt.

Trong một nỗ lực dập dịch, ngăn ngừa dịch tả lợn châu Phi lan rộng, sáng ngày 20/5, Trung tâm Ứng dụng Khoa học Kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Cẩm Xuyên phối hợp với chính quyền địa phương đã tiến hành tiêu hủy đàn gia cầm và bồ câu của gia đình ông Đặng Văn Đoàn - hộ có lợn mắc bệnh.

Riêng đàn lợn gần 3000 con của hai trang trại nằm cách trang trại bùng phát dịch khoảng 200m, sắp tới Trung tâm sẽ lấy mẫu xét nghiệm, nếu có kết quả âm tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi thì vẫn cho tiêu thụ theo đúng quy định.

Người đứng đầu phải nêu gương, lơ là để dịch lây lan sẽ bị kỷ luật

Chiều 19/5, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn đã dẫn đầu một đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên.

Căng mình giữa nắng nóng ngăn dịch tả lợn châu Phi lây lan - 4

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh chỉ đạo ngay tại hiện trường nơi bùng phát dịch tả lợn châu Phi ở thị trấn Cẩm Xuyên.

Làm việc với các lãnh đạo chủ chốt của sở ngành, huyện Cẩm Xuyên sau chuyến đi, ông Lê Đình Sơn nhấn mạnh, phòng chống dịch tả lợn châu Phi là nhiệm vụ cấp bách hiện nay của cả hệ thống chính trị trong tỉnh, người đứng đầu của các địa phương, ngành cần phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống dịch.

“Với chức trách nhiệm vụ được giao, đã có khuyến cáo rồi, nhưng người đứng đầu không nêu gương, không quyết liệt, lơ là để dịch lây lan sẽ bị tỉnh xem xét kỷ luật. Nói như thế để thấy tỉnh hết sức quyết liệt, đặc biệt quan tâm tới đợt dịch tả lợn châu Phi vừa bùng phát”- Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh nói.

Văn Dũng