Bình Định:

Test nhanh người dân vùng lõi có F0 ở TP Quy Nhơn

(Dân trí) - TP Quy Nhơn (Bình Định) thực hiện tầm soát trên diện rộng người dân, hộ gia đình thường trú, tạm trú trên địa bàn để sớm bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Theo UBND TP Quy Nhơn, từ ngày 12/9 đến nay, trên địa bàn xuất hiện một số ổ dịch trong cộng đồng với trên 60 ca nhiễm tại các phường: Hải Cảng, Trần Hưng Đạo, Đống Đa, Nguyễn Văn Cừ, Ngô Mây, Quang Trung, Ghềnh Ráng, Thị Nại, Nhơn Bình.

Test nhanh người dân vùng lõi có F0 ở TP Quy Nhơn - 1

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long yêu cầu lực lượng cán bộ phải vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm hơn.

Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn Ngô Hoàng Nam cho biết, hiện thành phố đang triển khai thực hiện xét nghiệm tầm soát trên diện rộng kết hợp PCR vùng lõi có ca F0 của các địa phương để xây dựng biểu đồ dịch tễ, đánh giá tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố.

"Tùy thuộc vào kết quả đánh giá đánh giá vùng nguy cơ của ngành y tế mà người dân, hộ gia đình thường trú, tạm trú trên địa bàn thành phố kết hợp xét nghiệm RT-PCR và test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2", ông Nam cho hay.

Ông Nam cho biết thêm, đối với các phường, xã có ca F0 cộng đồng từ ngày 12/9 đến nay, thành phố thực hiện lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR đối với người dân sinh sống trong phạm vi phong tỏa có ca F0 liên quan 3 lần, tần suất 3 ngày/lần.

Test nhanh người dân vùng lõi có F0 ở TP Quy Nhơn - 2

TP Quy Nhơn (Bình Định) thực hiện tầm soát trên diện rộng người dân, hộ gia đình thường trú, tạm trú trên địa bàn để sớm bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Với các tổ dân phố có nhiều ca F0 thì phạm vi lấy mẫu RT-PCR là toàn bộ người dân tổ dân phố với hình thức mẫu đơn hoặc mẫu gộp phù hợp; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm test nhanh toàn bộ người dân sinh sống trong khu phố có ca F0 liên quan 3 lần (3 ngày/lần); lấy mẫu xét nghiệm test nhanh đại diện hộ gia đình mẫu gộp các khu phố còn lại trên địa bàn phường 2 lần (5 ngày/lần).

Riêng phường Hải Cảng, người dân sinh sống trong phạm vi phong tỏa có ca F0 thực hiện lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR 3 lần và toàn bộ người dân còn lại trên địa bàn phường thực hiện lấy mẫu xét nghiệm test nhanh 3 lần (3 ngày/lần).

Các phường, xã còn lại trên địa bàn thành phố thực hiện lấy mẫu xét nghiệm test nhanh đại diện hộ gia đình mẫu gộp các thôn, khu phố trên địa bàn phường, xã 2 lần (5 ngày/lần).

Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn Ngô Hoàng Nam, nhấn mạnh: "Trường hợp người dân không đi hoặc cố tình chống đối thì sẽ bị cưỡng chế hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính trên lĩnh vực y tế theo quy định, nếu nặng hơn làm phát sinh ổ dịch, do không tham gia xét nghiệm để tầm soát thì sẽ bị khởi tố hình sự".

Test nhanh người dân vùng lõi có F0 ở TP Quy Nhơn - 3

Phường Hải Cảng (TP Quy Nhơn, Bình Định) kéo dài phong tỏa thêm 7 ngày đến 0h ngày 25/9.

Theo Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Định, trong ngày 19/9, trên địa bàn tỉnh này ghi nhận 30 ca mắc mới. Như vậy, tính từ ngày 28/6 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 1.076 ca mắc Covid-19; trong đó có 745 trường hợp đã khỏi bệnh, được xuất viện.

Tin liên quan
Đang được quan tâm