Số F0 ghi nhận ngày 22/9 tại Hà Nội ít nhất trong 3 tháng qua

(Dân trí) - Theo nhận định từ chuyên gia, Hà Nội nên sớm triển khai phương án thẻ xanh Covid-19, để kiểm soát việc ra đường, sinh hoạt và làm việc của người dân.

Tối 22/9, Hà Nội không ghi nhận ca dương tính SARS-CoV-2 mới. Như vậy, trong ngày Thủ đô thêm 6 F0, trong đó có 5 ca tại khu cách ly và một ca tại cộng đồng. Hôm nay cũng là ngày Hà Nội có số F0 trong ngày thấp nhất trong 3 tháng qua.

Bí thư Hà Nội: Đẩy lùi bằng được dịch bệnh, không để bùng phát, lan rộng!

Sáng 22/9, tham dự kỳ họp thứ 2 Hội đồng Nhân dân (HĐND) TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026, thay mặt Thành ủy và Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thành phố, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đánh giá cao việc HĐND thành phố áp dụng hình thức trực tuyến và rút ngắn thời gian của kỳ họp để đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch.

Bí thư Đinh Tiến Dũng đề nghị, tập trung thảo luận thảo luận kỹ lưỡng, làm rõ hơn những kết quả, thành tích đạt được và những hạn chế, tồn tại trong quá trình thực hiện phòng chống dịch Covid-19; các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và các nhiệm vụ quan trọng khác trong 8 tháng năm 2021.

Số F0 ghi nhận ngày 22/9 tại Hà Nội ít nhất trong 3 tháng qua - 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại kỳ họp sáng 22/9 (Ảnh: Thành Trung).

Từ đó chỉ ra tồn tại, hạn chế, nguyên nhân để xảy ra tồn tại, hạn chế đó nhất là nguyên nhân chủ quan và bài học kinh nghiệm thực tiễn cần thiết cho thời gian tới trong thời gian tới để phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu, mục tiêu của năm.

Đồng thời, kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân quán triệt tinh thần "chống dịch như chống giặc"; thực hiện nghiêm những quy định phòng chống dịch; đẩy lùi bằng được, tiếp tục đoàn kết hơn nữa, quyết tâm hơn nữa, bằng những việc làm thiết thực, cụ thể hàng ngày, hàng giờ để ngăn chặn, đẩy lùi bằng được, kiểm soát, khống chế, không để dịch bệnh lây lan rộng, bùng phát ngay từ trong từng gia đình và trong cộng đồng.

Xem thêm: Bí thư Hà Nội: Đẩy lùi bằng được dịch bệnh, không để bùng phát, lan rộng!

Hà Nội đông kín đêm Trung thu: Nguy cơ bùng dịch cao, cần áp dụng thẻ xanh

Đêm rằm tháng Tám năm nay (21/9) trở thành "ngày hội" ra đường của người dân Hà Nội. Theo thói quen, dòng người đổ về khu trung tâm. Tại đây thay cho sự vắng lặng trong thời dịch bệnh là không gian sôi động, náo nhiệt. Trục đường Hàng Đào - Đồng Xuân, quanh khu vực Hồ Gươm đông đặc người.

"Nguy cơ bùng phát dịch là rất rõ từ tình trạng dòng người ken đặc ở các tuyến phố lớn tại Hà Nội tối qua. Vụ việc này cũng cho thấy người dân rất chủ quan trong phòng, chống dịch. Phía cơ quan chức năng cũng đã phần nào rơi vào thế bị động dẫn tới mất kiểm soát", đó là nhận định của PGS.TS Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch Hội Kiểm soát Nhiễm khuẩn Hà Nội, trong cuộc phỏng vấn với Dân trí, vào sáng 22/9.

Số F0 ghi nhận ngày 22/9 tại Hà Nội ít nhất trong 3 tháng qua - 2

Theo chuyên gia, những người đã được tiêm vắc xin là một trong các trường hợp nên được cấp thẻ xanh Covid-19 (Ảnh minh họa).

Theo PGS Hùng, mặc dù đã nới lỏng các biện pháp giãn cách và thực hiện chiến dịch xét nghiệm diện rộng nhưng không thể đảm bảo đã truy tìm được hết các ca nhiễm lẩn khuất trong cộng đồng. Do đó nguy cơ bùng phát dịch vẫn luôn hiển hiện.

"Việc vi phạm giãn cách của người dân như tối 21/9 là rất nguy hiểm. Trong đoàn người tối qua, chỉ cần có một ca dương tính là đã có nguy cơ lây lan mạnh làm bùng dịch. Thành quả của Hà Nội sau 4 đợt giãn cách xã hội có thể bị xô đổ chỉ sau một dịp lễ Trung thu", PGS Hùng cho hay.

Theo PGS Hùng, thành phố đang trong lộ trình nới lỏng, không thể bắt tất cả mọi người ở nhà như trước, nhưng Hà Nội cần có biện pháp chủ động để hạn chế và kiểm soát chặt nguy cơ. Không thể trông chờ hoàn toàn vào ý thức của người dân. Đáng chú ý, theo PGS Hùng, Hà Nội nên sớm triển khai phương án thẻ xanh Covid-19.

Xem thêm: Hà Nội đông kín đêm Trung thu: Nguy cơ bùng dịch cao, cần áp dụng thẻ xanh

Tạm phong tỏa chợ Kiến Hưng ở Hà Đông để truy vết F0

Theo văn bản ngày 22/9 của UBND phường Kiến Hưng, lúc 0h30 ngày 22/9, UBND phường Kiến Hưng nhận được báo cáo của Trạm y tế phường Kiến Hưng về 2 trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 tại số nhà 194, Tổ dân phố 8, phường Kiến Hưng. Qua điều tra dịch tễ ngày 19/9/2021, có trường hợp F0 đi mua sầu riêng tại chợ Đa Sỹ (lúc 18h30).

UBND phường Kiến Hưng thông báo tạm dừng hoạt động và phong tỏa chợ Kiến Hưng để phòng dịch Covid-19 từ ngày 22/9 đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính của các trường hợp có liên quan.

Số F0 ghi nhận ngày 22/9 tại Hà Nội ít nhất trong 3 tháng qua - 3

Lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan tại tổ 8 phường Kiến Hưng, sau khi tại đây ghi nhận 2 ca F0.

Lãnh đạo phường Kiến Hưng yêu cầu các tiểu thương đang kinh doanh tại chợ Kiến Hưng nghỉ bán hàng, nhà nào ở yên nhà đó, để Trạm y tế phường Kiến Hưng tổ chức truy vết, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Duy Mạnh - Phó Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng - cho biết, chính quyền sẽ tiến hành phong tỏa tạm thời khu vực chợ Kiến Hưng, để xét nghiệm cho các tiểu thương. Khi nào có kết quả xét nghiệm âm tính đối với các tiểu thương trong chợ, thì chính quyền sẽ dỡ bỏ lệnh phong tỏa này.

Xem thêm: Tạm phong tỏa chợ Kiến Hưng ở Hà Đông để truy vết F0

Tin liên quan
Đang được quan tâm