Sau bữa cơm với nấm xào, 3 mẹ con phải nhập viện cấp cứu
(Dân trí) - 4 tiếng sau bữa ăn, cả 3 mẹ con bệnh nhân đều xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như: nôn nhiều, đau bụng, đi ngoài, sốt... và ngay lập tức được đưa đến bệnh viện cấp cứu.
Thấy trong vườn có nhiều nấm mọc dại hình thù giống với nấm rơm, nghĩ là nấm lành ăn được nên chị N.T.N., 37 tuổi (sống tại Lâm Thao, Phú Thọ) đã hái và xào ăn. Bữa cơm hôm đó ngoài chị N. còn có 2 con (bé trai 11 tuổi và bé gái 5 tuổi).
Kết quả khoảng 4 giờ sau khi ăn, cả 3 mẹ con chị N. đều xuất hiện các triệu chứng ngộ độc gồm: nôn nhiều, đau bụng, đi ngoài, sốt... và ngay lập tức được đưa đến bệnh viện cấp cứu.
Tại Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ, cả 3 mẹ con chị N. được chẩn đoán nhiễm độc thức ăn do vi khuẩn, theo dõi rối loạn điện giải.
Sau một ngày được điều trị tích cực bằng truyền dịch, sử dụng kháng sinh, bù điện giải, bệnh nhân đã đỡ nôn, đỡ mất nước, tình trạng sức khỏe phục hồi đáng kể và được xuất viện sau 2 ngày điều trị.
Trường hợp này được đánh giá là khá may mắn vì các nạn nhân đều được đưa đến viện sớm, ngay sau khi xuất hiện các triệu chứng ngộ độc nên được thăm khám và điều trị kịp thời.
ThS.BS Nguyễn Đức Long, Trưởng khoa Cấp cứu, cho biết hiện tại đang là mùa mưa, các loại nấm phát triển mạnh nên nhiều người hái về nấu ăn.
Để phân biệt nấm độc, người ta thường dựa vào màu sắc, mùi và hình dạng của nấm. Thông thường, nấm độc có màu sắc sặc sỡ và có đốm màu trắng, đen, đỏ nổi trên mũ nấm. Nấm độc có mùi thơm, khi ngắt sẽ có nhựa chảy ra.
Những loại nấm có phần gốc phình to giống củ hầu hết là nấm độc. Tuy nhiên, trên thực tế, một số loại nấm độc lại có màu sắc và hình dạng giống với nấm thường nên rất dễ gây nhầm lẫn.
Do đó, người dân cần nhận biết và phân biệt được các loại nấm, nếu chưa rõ nguồn gốc, không biết loại nấm đó có độc hay không thì tốt nhất không nên ăn.
Các bác sĩ khuyến cáo, trong trường hợp đã ăn nấm và thấy xuất hiện các biểu hiện nôn nao, buồn nôn, đi ngoài cần nhanh chóng gây nôn càng sớm càng tốt để đẩy bớt độc tố ra ngoài. Đồng thời cần uống nhiều nước, tốt nhất là dùng oresol.
Ngoài ra, cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.
Trước đó, nhiều vụ ngộ độc do ăn nấm lạ cũng được ghi nhận. Điển hình là vụ gia đình 5 người bị ngộ độc nấm, trong đó có 3 trường hợp tử vong.
Cụ thể, theo thông tin từ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, 3 bệnh nhân trong cùng một gia đình chuyển từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang đến trong tình trạng suy gan cấp, theo dõi ngộ độc nấm chứa độc tố amatoxin.
Người nhà bệnh nhân cho biết, ngày 10/7, chị B.T.N. đi rừng hái nấm về cho cả nhà ăn. Cả 5 người trong gia đình, gồm 3 người lớn và 2 trẻ nhỏ (một cháu 3 tuổi và một cháu 5 tuổi) cùng ăn nấm.
Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, với loại nấm gây ngộ độc nhanh, thường sau khi ăn khoảng dưới 6 tiếng đã xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như đau bụng, buồn nôn, đi ngoài... Với loại ngộ độc này, các cơ sở y tế tại tuyến dưới vẫn kiểm soát điều trị tốt, bệnh nhân sẽ phục hồi nhanh.
Còn tình trạng ngộ độc nấm chậm rất nguy hiểm và gặp phổ biến, bởi độc tố amatoxin gây tổn thương gan, suy gan. Sau khi ăn độc tố biểu hiện chậm, thường sau 6 tiếng, thậm chí 24 tiếng sau mới có biểu hiện. Lúc này độc tố đã ngấm vào hết trong cơ thể, việc điều trị rất khó khăn.
"Có nhiều loại cây cỏ, nấm rất độc. Loại nấm trông ngon nhất, hấp dẫn nhất, nhìn tưởng như an toàn lại rất độc. Vì thế, người dân tuyệt đối không tự ý hái các loại nấm hoang dại để ăn, phòng nguy cơ ngộ độc rất nguy hiểm", TS Nguyên khuyến cáo.