Ăn nấm mua ở chợ, người đàn ông bị suy thận cấp

Minh Nhật

(Dân trí) - Loại nấm này có hình dáng gần giống với một loại nấm có thể ăn được, vì vậy người dân rất dễ nhầm lẫn.

Khoảng 4 tiếng sau khi ăn loại nấm màu đỏ được mua ở chợ, người đàn ông 37 tuổi (Lạng Sơn) bất ngờ bị đau bụng, đại tiện phân lỏng nhiều lần, mệt mỏi phải nhập viện.

Bệnh nhân được đưa vào Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn trong tình trạng đau bụng quanh rốn, nôn, tiêu chảy. Các bác sĩ đã tiến hành thăm khám, chỉ định các xét nghiệm cần thiết.

Các xét nghiệm cho thấy người bệnh có dấu hiệu rối loạn điện giải, toan chuyển hóa, suy thận cấp, có dấu hiệu tổn thương tế bào gan.

Bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi ngộ độc nấm - suy thận cấp và được điều trị truyền dịch tích cực, than hoạt đa liều, bù điện giải. Hiện tại, sức khỏe người bệnh ổn định và đã được ra viện. 

Ăn nấm mua ở chợ, người đàn ông bị suy thận cấp - 1

Hình ảnh cây nấm do người bệnh cung cấp (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Qua hình ảnh người bệnh cung cấp, các bác sĩ nghĩ nhiều đến khả năng người bệnh ăn phải nấm xốp Russula có độc. Loại nấm này có hình dáng gần giống với nấm chẹo đỏ - một loại nấm có thể ăn được, vì vậy người dân rất dễ nhầm lẫn.

Đây là ca bệnh thứ 2 tại khoa Hồi sức tích cực - Chống độc bị ngộ độc nấm mua ở ngoài chợ.

Lạng Sơn là tỉnh miền núi, có nhiều loại nấm phát triển, rất khó phân biệt giữa các loại nấm. Trong khi đó, các loại nấm rừng là loại thực phẩm có nguy cơ cao gây ngộ độc.

Người ăn phải nấm độc thường có biểu hiện như: Đau bụng, buồn nôn, choáng váng. Các trường hợp nặng thường bị khó thở, nôn mửa, tiêu chảy, dần dẫn tới tình trạng suy thận, suy gan cấp, có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được điều trị kịp thời.

Để không xảy ra ngộ độc nấm, người dân cần phân biệt các loại nấm và cách nhận biết nấm độc, sử dụng nấm có nguồn gốc rõ ràng.

Nếu không biết cách phân biệt các loại nấm hoặc không biết rõ nguồn gốc thì không nên sử dụng. Khi ăn phải nấm độc và thấy cơ thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.