Sau bữa tiệc cá chình, 8 người phải nhập viện cấp cứu

Minh Nhật Ngọc Minh

(Dân trí) - Sau khi ăn 3 miếng cá chình, người phụ nữ liên tục cảm thấy rét và buồn bực trong người, cơ thể bị mất sức, hoa mắt, ngứa toàn thân và mất thăng bằng.

Có khách từ Việt Trì xuống thăm, chị Minh (tên nhân vật đã được thay đổi), 49 tuổi, sống tại huyện Phúc Thọ, Hà Nội đã đặt cá chình biển tại một nhà hàng để đãi tiệc.

Thưởng thức món cá "đặc sản" vào khoảng 12h30 nhưng chỉ 30 phút sau, chị Minh đã bắt đầu thấy có vấn đề.

Sau bữa tiệc cá chình, 8 người phải nhập viện cấp cứu - 1

Những triệu chứng bất thường đầu tiên mà bệnh nhân cảm nhận được là đổ mồ hôi, mệt mỏi (Ảnh: Minh Nhật).

Sau khi ăn 3 tiếng, chị lại thấy đau bụng quằn quại và đi ngoài nhiều lần. "Một lúc sau, tôi bắt đầu bị co cứng cơ, tê lưỡi, cứng hàm và đổ mồ hôi nhễ nhại", chị Minh cho hay.

Không chỉ vậy, chị Minh còn liên tục cảm thấy rét và buồn bực trong người, cơ thể bị mất sức, hoa mắt, ngứa toàn thân và mất thăng bằng.

Đáng nói, người phụ nữ này cho biết trong suốt bữa tiệc hôm đó chỉ ăn duy nhất 3 miếng cá chình.

Sau khi phát hiện có dấu hiệu ngộ độc, chị Minh được người nhà đưa vào bệnh viện tại địa phương để điều trị.

Sau bữa tiệc cá chình, 8 người phải nhập viện cấp cứu - 2

Gia đình quyết định đưa chị Minh đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai để thăm khám (Ảnh: Minh Nhật).

3 ngày trôi qua, tình trạng người phụ nữ trở nặng hơn. Gia đình quyết định đưa chị đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai để thăm khám.

Chị Minh cho biết, người chồng cũng có triệu chứng bất thường. Tuy nhiên, tình trạng của ông khá nhẹ do ăn ít.

Cùng góp vui trong buổi liên hoan hôm đó, chị Ngọc (tên nhân vật đã được thay đổi), 48 tuổi, cũng nhập viện trong tình trạng nguy hiểm.

"Đây là lần đầu tiên tôi ăn loại cá này. 21h hôm đó, tôi bắt đầu bị tiêu chảy, nhức mỏi người, tê lưỡi, cứng cơ hàm và khó đi lại", chị Ngọc chia sẻ.

Sau bữa tiệc cá chình, 8 người phải nhập viện cấp cứu - 3

Cùng góp vui trong buổi liên hoan hôm đó, chị Ngọc (tên nhân vật đã được thay đổi), 48 tuổi, cũng nhập viện trong tình trạng nguy hiểm (Ảnh: Minh Nhật).

Tuy vậy, ban đầu chị Ngọc chưa nhập viện để thăm khám ngay mà ở nhà theo dõi theo lời người thân. "Con gái tôi bảo chỉ cần đi ngoài nhiều lần là khỏi", chị Ngọc kể.

Một giờ đồng hồ trôi qua, các triệu chứng của chị Ngọc trở nên nặng hơn. Chị phải cấp cứu tại bệnh viện huyện Phúc Thọ ngay sau đó.

"3 ngày ở bệnh viện tôi bị mất ngủ trầm trọng. Tôi bắt đầu nôn mửa nhiều lần đến mức chân tay bủn rủn", chị Hồng rùng mình. Khi không thấy có chuyển biến tích cực hơn, chị quyết định chuyển lên Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai để điều trị.

Tàn cuộc ngày hôm đó, ngoài chủ nhà, 6 vị khách cũng đã xuất hiện triệu chứng ngộ độc ngay khi về đến Việt Trì, Phú Thọ. Theo lời kể của chị Ngọc, 2 trong số 6 vị khách chỉ cần nhập viện chậm 20 phút là tim có thể ngừng đập.

Sau bữa tiệc cá chình, 8 người phải nhập viện cấp cứu - 4

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Ảnh: Minh Nhật).

Theo BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, các trường hợp trên bị ngộ độc ciguatera. Đây là một dạng ngộ độc thực phẩm gây ra cho con người khi ăn cá rạn san hô.

Trên thực tế, dạng ngộ độc này thậm chí còn phổ biến hơn ngộ độc do cá nóc.

Nói về nguyên nhân gây ngộ độc, BS Nguyên thông tin, vi tảo biển chính là nguyên nhân gây ra độc tố.

Các loại tảo biển như Gambierdiscus toxicus là thức ăn của nhiều loài cá nhỏ. Các loài cá này lại là thức ăn của nhiều loài cá ăn thịt lớn hơn. Bởi thế, độc tố từ tảo sẽ đi vào chuỗi thức ăn và tích lũy trong chính thịt cá.

"Cá ăn tảo thì không sao nhưng bản thân người ăn thịt cá lại có thể bị ngộ độc", BS Nguyên nói thêm.

Theo BS Nguyên, ngộ độc có thể xảy ra riêng lẻ nhưng thường thành từng nhóm người bệnh. Nguyên nhân chủ yếu do khi đi du lịch, mọi người thường cùng ăn hải sản tại các nhà hàng hoặc mua các loại cá nhập khẩu về tự chế biến.

Sau bữa tiệc cá chình, 8 người phải nhập viện cấp cứu - 5

Bác sĩ kiểm tra tình trạng rối loạn cảm giác do ngộ độc (Ảnh: Minh Nhật).

"Nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng, loạn nhịp tim, tụt huyết áp, tê, ngứa ran ở tứ chi hoặc vùng miệng và toàn thân đều là những dấu hiệu cho thấy bị ngộ độc", BS Nguyên liệt kê.

Bên cạnh đó, bệnh nhân còn có thể xuất hiện các triệu chứng như: đau cơ, đau khớp, mệt mỏi và lạnh. Có những trường hợp bệnh nhân sẽ bị rối loạn thần kinh gây lo lắng và trầm cảm. Trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến co giật, mất trí nhớ, ảo giác, hôn mê và tử vong.

Cũng theo thông tin từ BS Nguyên, các loài cá biển chứa độc tố ciguatera đều là những loại cá vô cùng quen thuộc. Một trong số đó có thể kể đến: cá nhồng, cá hồng, cá mú, cá mó, cá vược...

BS Nguyên khuyến cáo người dân cần tuân thủ các biện pháp sau để phòng tránh ngộ độc ciguatera:

- Tránh ăn nội tạng cá như: đầu, gan, tuyến sinh dục,…

- Không nên ăn số lượng nhiều các loài cá sống ở rạn san hô.

- Sau khi bị ngộ độc nên tránh uống rượu và ăn cá vì có thể làm tăng hoặc tái phát các triệu chứng.