Thứ năm, 04/02/2021 - 15:45

Gia Lai

Sau 48 giờ khoanh vùng, truy vết, Bệnh viện tỉnh đã hoạt động trở lại

Dân trí

Ngày 4/2, tỉnh Gia Lai đã có văn bản đồng ý cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai hoạt động trở lại sau thời gian khoanh vùng, truy vết để phòng, chống dịch Covid - 19.

Đoàn công tác Bộ Y tế đi kiểm phòng, chống dịch tại bệnh viện đa khoa tỉnh

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai vừa thông báo cho phép Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai hoạt động trở lại bình thường từ 13h ngày 4/2. Theo đó, sau hơn 48h Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai đã thực hiện khử khuẩn, truy vết, xét nghiệm, đánh giá kết quả xét nghiệm. Nhằm đảm bảo nhu cầu cấp cứu, khám chữa bệnh của người dân trên địa bàn tỉnh, Ban chỉ đạo tỉnh đã đồng ý cho bệnh viện hoạt động trở lại.

Sau 48 giờ khoanh vùng, truy vết, Bệnh viện tỉnh đã hoạt động trở lại - 1
Sau hơn 48h, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai đã tiến hành khoanh vùng, truy vết. Hiện nay, bệnh viện đã hoạt động lại bình thường để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh

Sở Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai hướng dẫn, giám sát hoạt động nhằm đảm bảo an toàn và báo cáo về cho ban chỉ đạo cấp tỉnh kết quả triển khai, cũng như tình huống mới phát sinh. Bệnh viện cần đảm bảo an toàn cho người bệnh, thân nhân khi có nhu cầu đến khám chữa bệnh tại bệnh viện. Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh và các đơn vị liên quan tiến hành truy vết, xét nghiệm, cách ly tập trung đối với các trường hợp F1, cách ly tại nhà đối với F2. Thực hiện xét nghiệm toàn nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia lai và mở rộng xét nghiệm cho toàn bộ lượng người trong bệnh viện như đã thống nhất.

Sau 48 giờ khoanh vùng, truy vết, Bệnh viện tỉnh đã hoạt động trở lại - 2

Công tác phòng, chống dịch Covid - 19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các huyện, thị, thành phố đều được siết chặt.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai phải chịu trách nhiệm triển khai các phương án, kế hoạch chi tiết, đảm bảo an toàn khi bệnh viện hoạt động trở lại, tuyệt đối đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Cùng với đó, phải rà soát lại toàn bộ quy trình sàng lọc bệnh nhân để thực hiện quy định, phân luồng, chọn lọc, sắp xếp bệnh nhân điều trị phù hợp tại bệnh viện. Tăng cường các hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm chéo trong bệnh viện….

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai cũng cho biết, những ca dương tính với SARS-Cov-2 đang được cách ly, điều trị tại cơ sở y tế địa phương như sau: Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa 8 bệnh nhân, Trung tâm Y tế huyện Krông Pa 3, Trung tâm Y tế huyện Phú Thiện 1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai 2. Tính đến 17h chiều 3/2, ngành y tế tỉnh Gia Lai đã lấy hơn 1700 mẫu xét nghiệm từ những địa phương có ca dương tính với SARS-CoV-2 là: Thị xã Ayun Pa, TP Pleiku và 3 huyện Phú Thiện, Ia Pa, Krông Pa. Qua đó, ghi nhận 14 ca dương tính, 1.024 âm tính, đang chờ kết quả là 757 mẫu.

Sau 48 giờ khoanh vùng, truy vết, Bệnh viện tỉnh đã hoạt động trở lại - 3

Bộ Y tế đã điều động các máy móc hiện đại từ Nha Trang và TP.Hồ Chí Minh lên Gia Lai nhằm giúp tỉnh tăng công suất xét nghiệm đạt 3000 mẫu/ngày.

Dự kiến sẽ xét nghiệm diện rộng đối với người dân thuộc 2 tuyến đường là Nguyễn Đình Chiểu và Hoàng Sa thuộc địa bàn TP.Pleiku, Gia Lai, ước tính khoảng 400 người. Hiện nay, bộ đội phòng hóa đã tiến hành phun khử khuẩn 2 tuyến đường trên.

Trước tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TP Pleiku, theo ông Nguyễn Hữu Quế, Chủ tịch UBND TP Pleiku cho biết, đã chỉ đạo các xã, phường tổ chức thành lập các tổ truy vết tìm nhanh các trường hợp F1, F2…với phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng".

"Ngoài ra, thành phố cũng chỉ đạo theo dõi sát tình hình người từ vùng có dịch trở về thành phố Pleiku. Đồng thời triển khai kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại các chợ, khu dân cư, nơi tập trung đông người. Thành phố cương quyết xử lý theo đúng quy định đối với các trường hợp không chấp hành. Trong 2 ngày,  thành phố đã xử phạt 2 trường hợp không đeo khẩu trang tại phường Đống Đa với số tiền 2 triệu đồng. Thành phố đã cử cán bộ rà soát những khó khăn của người dân, những người buôn bán mặt hàng phục vụ tết bị ảnh hưởng như thế nào bởi dịch COVID-19, từ đó bàn phương án hỗ trợ", ông Quế nói.

Phạm Hoàng

Đáng quan tâm