Thứ năm, 10/11/2016 - 14:38

Quảng Bình: 30 mẫu hải sản có hàm lượng Cadimi vượt ngưỡng

Dân trí

Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở Y tế Quảng Bình đã tiến hành lấy mẫu hải sản tại các kho đông lạnh để gửi đi kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia. Kết quả cho thấy có đến 30 mẫu không đạt chuẩn.

Cơ quan liên ngành Y tế, Nông nghiệp và Công thương tỉnh Quảng Bình đã tiến hành lấy 130 mẫu hải sản các loại tại các kho đông lạnh trên địa bàn vào ngày 12 và 13/10, để gửi đi kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia.

Sau thời gian kiểm nghiệm, kết quả cho thấy, có 30 mẫu không đạt chất lượng do hàm lượng Cadimi (kim loại nặng) vượt ngưỡng theo quy định (tương ứng 606.623 trên 3.264.277 kg hải sản tại các kho đông lạnh).

Hàng ngàn tấn hải sản đang tồn đọng tại các kho đông lạnh. (Ảnh H.P)
Hàng ngàn tấn hải sản đang tồn đọng tại các kho đông lạnh. (Ảnh H.P)

Hải sản đông lạnh có hàm lượng Cadimi vượt ngưỡng gồm nhiều loại như: ghẹ xanh, ghẹ sao, cá ngừ trơn, cá bống suôn, mực chan chu và một số loại cá nục…

Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cũng đã có văn bản gửi sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn có phương án xử lý số hải sản không đạt chuẩn này.

Cadimi là một kim loại chuyển tiếp, tồn tại trong quặng, kẽm, được sử dụng chủ yếu trong công nghệ luyện kim. Nếu có trong môi trường, cadimi có thể tích lũy trong bất cứ vật thể nào, đặc biệt thủy hải sản. Khi vào cơ thể, hậu quả nó gây ra rất đáng lo ngại. Nguyên tố này và dung dịch các hợp chất của chúng là những chất cực độc, thậm chí với nồng độ thấp cũng có thể tích lũy sinh học trong cơ thể cũng như hệ sinh thái.

Đặng Tài