Cadimi trong cá nguy hiểm đến mức nào?

Dân trí Kết quả kiểm nghiệm 8 tấn cá tại Hà Tĩnh mới đây cho thấy có hàm lượng cadimi vượt ngưỡng. Vậy chất độc cadimi ảnh hưởng đến sức khoẻ con người ra sao? Hãy cùng chuyên gia cơ quan Đăng Ký Chất Độc và Dịch Bệnh Hoa Kỳ (ATSDR) giải đáp vấn đề này:
>>Đề nghị tiêu hủy 8 tấn cá biển chứa độc tố vượt ngưỡng

Cadimi trong cá nguy hiểm đến mức nào? - 1

Con đường thâm nhập và đào thải khỏi cơ thể của Cadimi

Hít thở: Khoảng 5 - 50% cadimi bị hít phải sẽ đi vào cơ thể qua phổi.

Ăn uống: Một lượng nhỏ cadimi trong thực phẩm và nước (khoảng 1-10%) sẽ thâm nhập cơ thể qua đường tiêu hóa. Nếu bạn không có đủ sắt hoặc các chất dinh dưỡng khác trong chế độ ăn, bạn dễ hấp thu nhiều cadimi từ thực phẩm hơn bình thường.

Tiếp xúc da: Tên thực tế cadimi hầu như không đi vào cơ thể qua da.

Đào thải: Phần lớn cadimi thâm nhập cơ thể sẽ đến thận và gan và lưu lại đó trong nhiều năm. Một phần nhỏ cadimi đi vào cơ thể sẽ được thải trừ chậm qua nước tiểu và phân.

Cơ thể có thể chuyển phẩn lớn cadimi thành dạng vô hại, nhưng quá nhiều cadimi có thể gây quá tải đối với khả năng của gan và thận.

Cadimi ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Đường miệng: Ăn thức ăn hoặc uống nước có mức cadimi rất cao gây kích ứng dạ dày nghiêm trọng, dẫn đến nôn và tiêu chảy, và đôi khi tử vong.

Ăn phải cadimi với lượng thấp hơn trong thời gian dài có thể dẫn đến tích tụ cadimi trong thận. Nếu tích tụ cadmium đủ cao, nó sẽ gây tổn thương thận.

Phơi nhiễm với nồng độ thấp cadimi trong thời gian dài cũng có thể khiến xương trở nên yếu và dễ gãy.

Ngoài ra, hiện chưa có đủ thông tin trên người về lượng cadimi cần ăn hoặc uống để dẫn đến các bệnh gan, thiếu máu, tổn thương thần kinh nếu có xảy ra.

Công nhân sản xuất: Hít thở không khí có mức cadimi rất cao có thể gây tổn thương nặng phổi và có thể gây tử vong. Hít thở không khí có mức cadimi thấp hơn trong thời gian dài (nhiều năm) dẫn đến tích tụ cadimi trong thận, và nếu đủ cao có thể dẫn đến bệnh thận.

Ung thư: Ung thư phổi đã được phát hiện trong một số nghiên cứu trên công nhân phơi nhiễm với cadimi trong không khí và các nghiên cứu trên chuột hít phải cadimi.

Bộ Y tế và dịch vụ con người Mỹ (DHHS) đã xác định cadimiu và hợp chất cadimi là những tác nhân được biết gây ung thư ở người. Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (IARC) đã xác định cadimi là tác nhân gây ung thư ở người. EPA xác định cadimi là một chất có thể gây ung thư.

Cadimi ảnh hưởng đến trẻ em như thế nào?

Ảnh hưởng sức khỏe ở trẻ em phơi nhiễm với mức độ độc của cadimi được dự đoán là tương tự ảnh hưởng gặp ở người lớn (tổn thương thận và phổi).

Tác hại đối với sự phát triển hoặc hành vi của trẻ nói chung chưa thấy ở các quần thể phơi nhiễm với cadimi, nhưng cần nghiên cứu thêm.

Một số ít nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng động vật non hấp thụ nhiều cadimi hơn so với con trưởng thành. Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy con non dễ bị mất xương và giảm sức mạnh của xương khi phơi nhiễm với cadimi hơn con trưởng thành.

Cadimi được tìm thấy trong sữa mẹ và một lượng nhỏ sẽ đi vào cơ thể của trẻ bú mẹ qua sữa. Lượng cadimi có thể đi vào trẻ phụ thuộc vào mức phơi nhiễm của người mẹ.

Dị tật bẩm sinh: Chúng ta chưa biết liệu cadimi có thể gây ra dị tật bẩm sinh ở người hay không.

Các nghiên cứu trên động vật phơi nhiễm với nồng độ cadimi đủ cao trong khi mang thai đã dẫn đến những tác hại ở con non. Hệ thần kinh có vẻ là mục tiêu nhạy cảm nhất. Động vật non phơi nhiễm với cadimium từ trước khi sinh biểu hiện những ảnh hưởng đối với hành vi và học tập.

Cũng có một số thông tin từ các nghiên cứu trên động vật cho thấy phơi nhiễm đủ cao với cadimi trước khi sinh có thể làm giảm cân nặng và ảnh hưởng đến bộ xương của con non.

Cadimi trong cá nguy hiểm đến mức nào? - 2

Làm gì để giảm nguy cơ phơi nhiễm cadimi?

Không hút thuốc lá

Cadimi tích tụ trong lá cây thuốc lá. Nồng độ cadimi trong máu trung bình của người lớn là khoảng 0,376µg/L. Nồng độ cadimi trung bình trong máu của người nghiện thuốc lá nặng có thể cao đến 1,58µg/L.

Vệ sinh nghề nghiệp tốt

Phơi nhiễm nghề nghiệp có thể được kiểm soát thông qua trang thiết bị bảo hộ cá nhân, thực hành vệ sinh công nghiệp tốt, kiểm soát và giảm phát thải cadimi.

Trẻ em có thể phơi nhiễm với cadimi thông qua cha mẹ làm việc trong ngành công nghiệp phát thải cadimi. Do đó , thực hành vệ sinh cá nhân tốt như tắm và thay quần áo trước khi trở về nhà có thể giúp giảm cadimium đưa từ chỗ làm việc về nhà.

Tránh các khu vực và thực phẩm nhiễm cadimi

Kiểm tra và tuân thủ các khuyến cáo về việc đánh bắt cá trước khi tiêu thụ cá hoặc hải sản từ vùng nước địa phương. Tránh những địa điểm rác thải nguy hiểm.

Vứt bỏ đúng cách các sản phẩm chứa cadimi

Vứt bỏ đúng cách các pin kền-cadimi. Liên hệ với cơ quan chức năng ở địa phương về cách vứt bỏ rác thải sơn hoặc mạ.

Sử dụng đúng cách: Khong cho trẻ chơi pin. Nếu sử dụng sai, pin có thể bị vỡ. Trẻ cũng có thể nuối phải viên pin kền-cadimi nhỏ.

Khuyến cáo

EPA xác định phơi nhiễm với cadimi trong nước uống ở nồng độ 0,04mg/L trong thời gian tới 10 ngày không gây ra bất kỳ tác hại nào ở trẻ em. Phơi nhiễm suốt đời với 0,005mg/L cadimi trong nước uống không gây bất kỳ hậu quả có hại nào.

FDA xác định lượng cadimi trong nước đóng chai không được vượt quá 0,005mg/L

OSHA xác định giới hạn hợp pháp của cadimi trong không khí trung bình cho một ngày làm việc 8 tiếng là 5µg/m3.

Cẩm Tú

Theo ATSDR

MỚI NHẤT
Quỹ bảo hiểm y tế chi hơn 4.400 tỷ đồng cho bệnh nhân ung thư
Quỹ bảo hiểm y tế chi hơn 4.400 tỷ đồng cho bệnh nhân ung thư

(Dân trí) - Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trong năm 2015 quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả hơn 4.400 tỷ đồng cho bệnh nhân ung thư. Tổng gánh nặng trực tiếp của 6 bệnh ung thư phổ biến chiếm khoảng 0,22% tổng GDP hàng năm của Việt Nam.

Thứ ba, 02/08/2016 - 11:11

Inforgraphic: Cải thiện sức khoẻ từ... dáng đi đứng
Inforgraphic: Cải thiện sức khoẻ từ... dáng đi đứng

(Dân trí) - Tư thế không chỉ là dáng vẻ tự tin và đĩnh đạc. Ngồi hoặc đứng đúng tư thế còn mang lại sức khoẻ toàn diện cho cơ thể. Dưới đây là những điểm cần lưu ý về cách đi, đứng, ngồi và làm thế nào để cải thiện nó ngay từ bây giờ.

Thứ ba, 02/08/2016 - 06:07

Bắt xe tải chở gần 4 tấn da trâu, bò bốc mùi hôi thối
Bắt xe tải chở gần 4 tấn da trâu, bò bốc mùi hôi thối

(Dân trí) - Trạm CSGT huyện Thăng Bình thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam đã phát hiện và bắt một xe tải chở một số lượng lớn da trâu, bò đã bốc mùi hôi thối đang trên đường vận chuyển đi bỏ mối cho các cơ sở.

Thứ ba, 02/08/2016 - 05:44

Liên tục mổ nhầm, Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh an toàn phẫu thuật
Liên tục mổ nhầm, Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh an toàn phẫu thuật

(Dân trí) - Trước những sai sót y khoa trong thời gian gần đây liên quan đến an toàn phẫu thuật, Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc các bệnh viện cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phẫu thuật theo quy định.

Thứ ba, 02/08/2016 - 04:35

Điều trị rắn cắn bằng lá cây, bị hoại tử bàn chân
Điều trị rắn cắn bằng lá cây, bị hoại tử bàn chân

Ngày 2/8, Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống (Thanh Hóa) cho biết vừa tiếp nhận, cứu chữa cho bệnh nhân Lê Xuân Đủ (80 tuổi, ở thôn Tân Thành, xã Thanh Tân (huyện Như Thanh) bị rắn cắn vào bàn chân.

Thứ ba, 02/08/2016 - 04:08

Bộ Y tế vào cuộc vụ cắt tử cung, cắt thêm niệu quản
Bộ Y tế vào cuộc vụ cắt tử cung, cắt thêm niệu quản

(Dân trí) - Trước thông tin phải ánh sản phụ mổ lấy con phải cắt tử cung nhưng sau ca mổ kết thúc, người nhà phát hiện bệnh nhân bị cắt toàn bộ niệu quản, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế cần xác minh thông tin, kiểm tra nguyên nhân dẫn đến sai sót.

Thứ ba, 02/08/2016 - 03:43

Cơ thể bạn có nguy cơ phơi nhiễm chất độc cadimi?
Cơ thể bạn có nguy cơ phơi nhiễm chất độc cadimi?

(Dân trí) - Khi một chất được giải phóng ra từ một khu vực lớn, chẳng hạn như từ nhà máy công nghiệp, hoặc từ một vật chứa, như từ thùng hoặc chai đựng, nó sẽ thâm nhập vào môi trường. Nếu bị phơi nhiễm với cadimi hoặc hợp chất cadimi, nhiều yếu tố sẽ quyết định liệu chúng ta có bị tổn hại hay không.

Thứ ba, 02/08/2016 - 03:08

Tầm soát, điều trị u xơ tử cung miễn phí cho phụ nữ nghèo
Tầm soát, điều trị u xơ tử cung miễn phí cho phụ nữ nghèo

(Dân trí) - Chi cục Dân số Kế hoạch hóa Gia đình sẽ thực hiện khám tầm soát và điều trị u xơ tử cung miễn phí cho phụ nữ thuộc diện khó khăn trên địa bàn TPHCM. Khoản kinh phí gần 4 tỷ đồng triển khai chương trình được vận động theo chủ trương xã hội hóa.

Thứ ba, 02/08/2016 - 02:33

Đắk Lắk: Quá tải trầm trọng vì dịch sốt xuất huyết, bệnh viện cầu cứu Sở
Đắk Lắk: Quá tải trầm trọng vì dịch sốt xuất huyết, bệnh viện cầu cứu Sở

(Dân trí) - Ngày 2/8, bác sĩ Y Bliu Arul - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk cho biết – bệnh viện đã phải làm báo cáo gửi Sở Y tế tỉnh xin hỗ trợ, giải quyết tình trạng thiếu thốn cả nhân lực và cơ sở điều trị do quá tải bệnh nhân sốt xuất huyết.

Thứ ba, 02/08/2016 - 02:19

Những sai lầm kinh điển khiến bé “cao không nổi”
Những sai lầm kinh điển khiến bé “cao không nổi”

Mẹ chăm hoài mà bé vẫn là “nấm lùn” so với bạn bè? Các mẹ hãy cùng điểm lại xem mình có gặp phải những sai lầm sau không nhé!

Thứ ba, 02/08/2016 - 02:01

Có hay không chuyện hàng loạt bác sĩ ở Bệnh viện ĐKTP Cần Thơ xin nghĩ việc?
Có hay không chuyện hàng loạt bác sĩ ở Bệnh viện ĐKTP Cần Thơ xin nghĩ việc?

(Dân trí) - Gần đây có một số thông tin cho rằng, có nhiều bác sĩ đang công tác tại bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ đồng loạt nạp đơn xin nghĩ việc, làm ảnh hưởng đến công tác chuyên môn tại bệnh viện này. Tuy nhiên người đứng đầu bệnh viện cho biết từ đầu năm tới nay chỉ 3 bác sĩ chuyển công tác vì lý do gia đình.

Thứ ba, 02/08/2016 - 01:10

Nhậu với cá nóc, 5 người dân Lý Sơn bị ngộ độc
Nhậu với cá nóc, 5 người dân Lý Sơn bị ngộ độc

(Dân trí) - Sáng ngày 2/8, đại diện Trung tâm Quân dân Y kết hợp huyện Lý Sơn cho biết vừa tiếp nhận 5 người dân bị ngộ độc sau khi ăn cá nóc, trong đó có 1 bệnh nhân bị ngộ độc nặng và chuyển cấp cứu vào Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi điều trị.

Thứ ba, 02/08/2016 - 11:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Rùng mình giòi bò lúc nhúc trong 7 tấn tương ớt
Rùng mình giòi bò lúc nhúc trong 7 tấn tương ớt

Ập vào cơ sở sản xuất tương ớt, lực lượng chức năng phát hiện hàng tấn tương ớt không đảm bảo vệ sinh, giòi bọ bò lúc nhúc khiến nhiều người sởn gai ốc.

Thứ ba, 02/08/2016 - 06:21

Bắc Tây Nguyên bùng phát sốt xuất huyết, Gia Lai ban bố tình trạng khẩn cấp phun thuốc diệt muỗi
Bắc Tây Nguyên bùng phát sốt xuất huyết, Gia Lai ban bố tình trạng khẩn cấp phun thuốc diệt muỗi

Gia Lai đang phát đi thông tin đáng lo ngại với 3.379 ca nhiễm sốt xuất huyết (SXH), và Kon Tum là xấp xỉ 1.400 ca, bình quân mỗi ngày 30 ca nhập viện. Hai bệnh viện Đa khoa ở hai tỉnh Bắc Tây Nguyên đã trong tình trạng quá tải. Hiện đã có bệnh nhân tử vong vì SXH khiến tình hình dịch bệnh ở Gia Lai và Kon Tum lan tới mức báo động.

Thứ ba, 02/08/2016 - 04:56

Ăn cá hồng không rõ nguồn gốc, 46 người dân nhập viện
Ăn cá hồng không rõ nguồn gốc, 46 người dân nhập viện

(Dân trí) - Tối ngày 1/8, đại diện Trung tâm Y tế dự phòng huyện Bình Sơn cho biết, từ ngày 25/7 đến nay, đã tiếp nhận 46 ca ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cá hồng với các triệu chứng buồn nôn, tiêu chảy, tê liệt toàn thân và trụy tim mạch.

Thứ ba, 02/08/2016 - 12:07

Con trai sản phụ từ chối chữa ung thư đã được cai thở máy
Con trai sản phụ từ chối chữa ung thư đã được cai thở máy

(Dân trí) - Chiều 1/8, BS Lê Minh Trác, Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, bé Trần Gấu, con trai của sản phụ từ chối chữa ung thư để cứu thai nhi đã thoát được thở máy.

Thứ hai, 01/08/2016 - 10:53

Kịp thời cứu sống một bệnh nhân bị đột quỵ não
Kịp thời cứu sống một bệnh nhân bị đột quỵ não

(Dân trí) - Ngày 1/8, bác sĩ Lê Đức Nhân, Phó giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng, cho biết bệnh viện vừa cứu thành công một bệnh nhân bị đột quỵ não, liệt nửa người.

Thứ hai, 01/08/2016 - 06:55

Phẫu thuật bỏ tử cung, khâu cắt luôn cả niệu quản
Phẫu thuật bỏ tử cung, khâu cắt luôn cả niệu quản

(Dân trí) - Được gia đình đưa đến bệnh viện để sinh con, sau quá trình theo dõi, sản phụ được chỉ định phẫu thuật và cắt bỏ tử cung do máu ra nhiều. Tuy nhiên, quá trình phẫu thuật các bác sỹ đã khâu cắt nhầm luôn cả niệu quản của bệnh nhân.

Thứ hai, 01/08/2016 - 05:41

Sốt xuất huyết tăng mạnh ở khu vực Tây Nguyên
Sốt xuất huyết tăng mạnh ở khu vực Tây Nguyên

(Dân trí) - Trong 7 tháng đầu năm 2016, số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) tăng gấp gần 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái, 14 trường hợp tử vong. Đáng nói, khu vực Tây Nguyên đang là mùa mưa, SXH gia tăng mạnh với số mắc tăng hơn 2,5 lần so với cùng kỳ 2015.

Thứ hai, 01/08/2016 - 04:32

Cắt khối bướu cổ nặng 1kg chèn ép khí quản
Cắt khối bướu cổ nặng 1kg chèn ép khí quản

(Dân trí) - Ngày 1/8, bác sĩ Phạm Văn Phương, Trưởng Khoa Ngoại lồng ngực - mạch máu, Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này vừa phẫu thuật cắt khối bướu cổ nặng 1kg, thòng xuống trung thất chèn ép khí quản của bệnh nhân.

Thứ hai, 01/08/2016 - 04:04

Trẻ 4 tháng tuổi tử vong sau tiêm vắc xin: Do sốc nhiễm trùng huyết
Trẻ 4 tháng tuổi tử vong sau tiêm vắc xin: Do sốc nhiễm trùng huyết

(Dân trí) - Ngày 1/8, bác sĩ Phạm Quốc Tuấn, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Bến Tre cho biết, Hội đồng chuyên môn đã kết luận nguyên nhân tử vong của cháu bé Phan Anh (4 tháng tuổi, ngụ xã Phú Túc, huyện Châu Thành) sau khi tiêm chủng vắc xin 5 trong 1 là do sốc nhiễm trùng huyết.

Thứ hai, 01/08/2016 - 03:07

Miền Nam: Bệnh hô hấp đang “tấn công” trẻ em và người lớn
Miền Nam: Bệnh hô hấp đang “tấn công” trẻ em và người lớn

(Dân trí) - Khu vực các tỉnh phía Nam đang đi sâu vào mùa mưa, thời tiết tạo điều kiện thuận lợi cho vi rút gây bệnh hô hấp tấn công khiến người mắc bệnh ùn ùn nhập viện. Bác sĩ khuyến cáo cộng đồng tăng cường các biện pháp phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe.

Thứ hai, 01/08/2016 - 01:44

Đề nghị tiêu hủy 8 tấn cá biển chứa độc tố vượt ngưỡng
Đề nghị tiêu hủy 8 tấn cá biển chứa độc tố vượt ngưỡng

(Dân trí) - Ngày 1/8, thông tin từ Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, vừa có công văn đề nghị UBND tỉnh cho tiêu hủy toàn bộ số cá biển tại 4 cơ sở đông lạnh vì có hàm lượng cadimin vượt quá giới hạn cho phép.

Thứ hai, 01/08/2016 - 01:30

Phóng viên Dân trí nhận bằng khen của Bộ trưởng Y tế
Phóng viên Dân trí nhận bằng khen của Bộ trưởng Y tế

(Dân trí) - Với những thành tích đóng góp trong việc tuyên truyền về hiến máu nhân đạo và bệnh tan máu bẩm sinh trong chiến dịch “Hành trình Đỏ” 2016, Phóng viên Trung Kiên của Báo Dân trí đã được Bộ trưởng Bộ y tế khen tặng.

Thứ hai, 01/08/2016 - 12:18