Phụ nữ có các đặc điểm sau dễ khiến ung thư cổ tử cung "ghé thăm"

(Dân trí) - Theo thống kê, ung thư cổ tử cung đang đứng thứ 3 trong nhóm bệnh ung thư gây tử vong cao nhất ở nữ giới.

Ung thư cổ tử cung có 4 giai đoạn chính và giai đoạn đầu được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ. Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư chỉ mới hình thành ở lớp bề mặt, chưa phát triển vào sâu trong các mô, nên hầu như không có triệu chứng gì. Khi đã ở những giai đoạn muộn, bệnh nhân có thể có những biểu hiện như:

Xuất huyết âm đạo bất thường: Phụ nữ mãn kinh nhiều năm, bỗng nhiên xuất huyết âm đạo không lý do với lượng máu ít.

Tiết dịch âm đạo nhiều : Lượng huyết trắng nhiều, có mùi và kèm theo sự thay đổi trong màu sắc.

Đau vùng chậu và chân: Khi bệnh chuyển biến nặng hơn, cơn đau sẽ tiếp tục lan xuống chân và gây ra hiện tượng sưng phù ở hai chân.

Chuột rút: Tần suất bị chuột rút tăng lên bất thường kèm theo triệu chứng đau vùng chậu.

Gặp vấn đề về tiểu tiện: Nước tiểu chảy ra không kiểm soát trong lúc hắt hơi, vận động mạnh, ngoài ra còn có một số trường hợp bị lẫn máu trong nước tiểu, đau buốt khi tiểu tiện...

Chu kỳ kinh nguyệt bất thường: Trễ kinh, kinh nguyệt kéo dài, máu hành kinh có màu đen sẫm,...

Phụ nữ có các đặc điểm sau dễ khiến ung thư cổ tử cung ghé thăm - 1

Theo thống kê, ung thư cổ tử cung đang đứng thứ 3 trong nhóm bệnh ung thư gây tử vong cao nhất ở nữ giới, sau ung thư vú và ung thư buồng trứng. Tất cả phụ nữ đều có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung khi họ bắt đầu quan hệ tình dục. Nhưng đa số căn bệnh quái ác này thường chọn đồng hành cùng những kiểu người phụ nữ như sau:

Phụ nữ có đời sống tình dục dễ dãi

Tình một đêm đang trở nên phổ biến trong giới trẻ có tư tưởng thoáng. Đối với một số phụ nữ, việc đổi người yêu như "thay áo" như là minh chứng cho sức hấp dẫn của bản thân, nhưng không hề biết rằng hành động này vô tình khiến cơ thể tăng nguy cơ nhiễm virus HPV (có khả năng gây ung thư cổ tử cung). Ngoài ra, phụ nữ có đời sống tình dục phong phú còn có thể mắc các bệnh về phụ khoa, bệnh sùi mào gà, giang mai,…

Phụ nữ có thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh

Phụ nữ có các đặc điểm sau dễ khiến ung thư cổ tử cung ghé thăm - 2

Bên cạnh việc tình dục bừa bãi, thói quen ăn uống và sinh hoạt cũng phần nào gây ảnh hưởng đến việc "thu hút" tác nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung. Phụ nữ thường xuyên hút thuốc lá, uống rượu bia, thức khuya, lười vận động hoặc có chế độ ăn uống mất cân bằng dinh dưỡng cũng có thể tạo điều kiện cho bệnh hình thành. Một nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ cho thấy rằng, phơi nhiễm khói thuốc hơn 3 giờ/ngày có thể tăng gấp 3 lần nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Phụ nữ quan hệ tình dục quá sớm

Trẻ vị thành niên thường không có nhận thức đúng đắn về mức độ nguy hiểm cũng như các biện pháp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh lây qua đường tình dục. Các hoạt động quan hệ tình dục sớm có thể tăng nguy cơ nhiễm bệnh tình dục ở cả nam và nữ. Bên cạnh đó, kết hợp với tâm lý lo lắng và sợ hãi khi quan hệ sớm, thanh thiếu niên thường không có biện pháp khắc phục và điều trị kịp thời khi có dấu hiệu nhiễm bệnh tình dục. Điều này có thể dẫn đến các biến chứng lâu dài và là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ giới.