Những thói quen nấu nướng vô tình rước ung thư vào người
(Dân trí) - Tác nhân ung thư luôn thường trực xung quanh chúng ta và nếu bất cẩn, bạn sẽ vô tình rước hiểm nguy vào người, điển hình là sai lầm trong việc nấu nướng hàng ngày.
Theo quan niệm của nhiều người, thời điểm dùng để đo độ "chín muồi" trong bước đầu nấu ăn được nhận biết thông qua khói . Chảo dầu được xem là đạt chuẩn trong trường hợp sôi đến khi có khói bốc lên. Tuy nhiên, theo khoa học, đây là thói quen gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Bởi vì, dầu ăn hiện nay đã được tinh chế để bỏ đi những tạp chất không tốt và chỉ giữ lại những dưỡng chất có lợi như: chất béo, đạm,… Vì vậy, việc làm trên sẽ phần nào phá vỡ cấu trúc của dầu ăn khiến dầu ăn bị tách nước, xuất hiện quá trình oxy hóa và "tan biến" đi những thành phần tốt khác. Bên cạnh đó, theo một nghiên cứu về chế độ ăn uống của Trung tâm An toàn thực phẩm Hồng Kông, khi chế biến thức ăn, nhiệt độ càng cao kết hợp với thời gian nấu càng lâu thì có khả năng tạo ra nhiều acrylamide (chất gây ung thư loại 2).
Một nghiên cứu của Anh cho thấy, nấu ăn trong điều kiện thông gió kém là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi. Bởi vì, những chất độc sản sinh ra trong quá trình làm chín thức ăn có tác hại tương đương với việc hút 2 gói thuốc lá một ngày. Ngoài ra, khói dầu còn là nguồn cơn khiến cơ thể bị viêm phổi, hen suyễn, suy hô hấp, viêm gan, nổi mụn,… thậm chí là đục thủy tinh thể. Theo thống kê, mỗi năm thế giới có khoảng 1,6 triệu người tử vong vì nguyên nhân này.
Bản chất dầu ăn rất giàu chất dinh dưỡng, góp phần tăng cường sức khỏe nhưng nếu chiên, rán hoặc xào thức ăn ở nhiệt độ cao (trên 100 độ C), trong tích tắc nó sẽ biến hình thành một "sát thủ" âm thầm giết chết cơ thể của bạn hàng ngày. Lý do là khi dầu ăn bốc hơi sẽ tạo ra khói độc như carbon dioxide, amoniac, formaldehyde, nitơ dioxide,… khiến đầu bếp rước bệnh vào người. Vì vậy, các nhà khoa học luôn khuyến khích mọi người nên sử dụng máy hút mùi hoặc đặt bếp ở không gian thoáng đãng để bảo vệ sức khỏe bản thân trước những tác nhân gây hại trong lúc chế biến thức ăn.
Một số người cho rằng việc tái sử dụng dầu ăn nhiều lần là việc làm tiết kiệm phí sinh hoạt một cách hiệu quả. Tuy nhiên, họ không hề biết rằng, dầu ăn khi được đun nóng nhiều lần sẽ tăng lượng axit béo, gây ra nguy cơ mắc các bệnh như: xơ vữa, tắc nghẽn động mạch, tiểu đường, béo phì, ung thư,… Quá trình chiên kĩ hoặc chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ tạo ra một "sản phẩm" đính kèm được gọi là acrylamide. Acrylamide là một hỗn hợp chứa chất độc thần kinh mạnh, có tác dụng phụ không chỉ trên não, mà cả đối với các cơ quan sinh sản, đồng thời là tác nhân phổ biến gây ra ung thư ở người.