Phó thủ tướng:"Có thể có nhiều ca bệnh nữa ở ổ dịch Hải Dương, Quảng Ninh"

Nam Phương

(Dân trí) - "Tối nay và sáng mai có thể có nhiều ca bệnh nữa. Tuy nhiên không vì số lượng quá lớn mà lo ngại vì chúng ta đã khoanh vùng và lấy mẫu rất rộng", Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi họp trực tuyến chiều 28/1, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các tỉnh phải rất nghiêm túc, luôn luôn với tinh thần sẵn sàng. Tình huống như hôm nay xảy ra tại Hải Dương, Quảng Ninh đã được lường trước. Nếu chúng ta thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch thì có thể tránh được rất nhiều trường hợp đáng tiếc. 

Sau chỉ thị khẩn cấp của Thủ tướng Chính phủ, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng lưu ý một số điểm sau:

Phó thủ tướng:Có thể có nhiều ca bệnh nữa ở ổ dịch Hải Dương, Quảng Ninh - 1

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: Hữu Nghị.

Thứ nhất, Phó thủ tướng đặt câu hỏi với các địa phương rằng liệu ổ dịch xảy ra ở Chí Linh, Hải Dương có thể xảy ra với tỉnh mình không? Có tỉnh nào dám chắc dịch không xảy ra ở tỉnh mình không? 

"Vì thế, điều đầu tiên các tỉnh cần đặc biệt lưu ý là tuyệt đối không được chủ quan. Điều này tôi luôn luôn nhắc. Cứ một thời gian dài không có ca bệnh ngoài cộng đồng, địa phương chưa bao giờ xuất hiện ca bệnh thì càng rất bình tĩnh. Ví dụ như tại Hải Dương hay khu vực an ninh sân bay ở Vân Đồn nếu thực hiện chặt chẽ các biện pháp phòng chống dịch thì tại sao nhiễm? Lý do vì có lúc nào đó các đơn vị lơ là, vì lâu ngày không có ca bệnh", Phó thủ tướng nói. 

Vì thế, Phó thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh các địa phương phải cảnh giác cao độ. 

Thứ hai với trường hợp ở Chí Linh, Hải Dương và cảng hàng không Vân Đồn, Quảng Ninh, tại sao một mẻ xét nghiệm lại ra nhiều ca bệnh như thế? Theo Phó thủ tướng, chỉ riêng sáng 28/1, tại ổ dịch ở Chí Linh đã thêm 72 ca bệnh, ở Vân Đồn là 10 trường hợp. Kể cả ở ổ dịch Đà Nẵng cũng không có mẻ nào một lần xét nghiệm ra 72 ca bệnh. Có 2 lý do chính, đó là chủng mới lây lan rất nhanh. Theo sơ bộ ban đầu nhận định, ổ dịch đã lây nhiễm tối thiểu 10 ngày, với 4 chu kỳ.

"Chủng virus mới lây lan nhanh hơn rất nhiều, có khi chưa hết 3 ngày đã hết 1 chu kỳ", Phó Thủ tướng nói.

Phó thủ tướng:Có thể có nhiều ca bệnh nữa ở ổ dịch Hải Dương, Quảng Ninh - 2

Tại ổ dịch Chí Linh, cơ quan chức năng đã lấy gần 4.000 mẫu ở các nhà máy nên mẻ đầu tiên ra 72 ca bệnh. Quảng Ninh cũng đã lấy mẫu xét nghiệm đến tận F3. 

"Các nơi phải luôn sẵn sàng, nếu có ca bệnh. Tôi không có gì phải giấu giếm trong đợt xét nghiệm tối nay và sáng mai có nhiều khả năng có nhiều ca bệnh nữa. Tuy nhiên không vì số lượng quá lớn mà lo ngại vì chúng ta đã khoanh vùng và lấy mẫu rất rộng, rộng hơn các lần trước", Phó thủ tướng nói. 

Theo Phó thủ tướng đây là bài học cho các địa phương. Phó thủ tướng cũng lưu ý trong chỉ thị mới đây của Thủ tướng ngoài việc phong tỏa toàn bộ TP Chí Linh, thì Hải Dương hay bất cứ địa phương khác sau này căn cứ vào tình hình thực tiễn của địa phương nào để quyết định nơi nào cần phải phong tỏa hay giãn cách xã hội. 

"Thay mặt Ban chỉ đạo quốc gia, tôi kêu gọi nhân dân đồng lòng. Chắc chắn phong tỏa là bất tiện vô cùng nhưng không thể làm khác. Nếu làm tốt, kiểm soát tốt thì chúng ta sẽ quay lại bình thường. Nếu không kiên quyết ngay từ đầu, ngại khổ thì chúng ta không lường được hậu quả sau này. Tinh thần ngay từ đầu là nếu phát hiện có ca bệnh phải lập tức khoanh vùng ngay lập tức. Ca nghi F1 coi như là F0, là F2 coi như F1", Phó thủ tướng cho biết.

Phó thủ tướng Đam cũng đặc biệt lưu ý các địa phương "phải giữ bằng được bệnh viện". Lý do vì chủng mới lây rất nhanh nên các Sở Y tế cần nâng mức báo động lên, cảnh giác cao hơn một mức so với trước đây. Tất cả trường hợp sốt, ho... đều đến cơ sở y tế. Chủng mới lây lan rất nhanh, nếu lây lan trong bệnh nhân thì rất nguy hiểm, đặc biệt nếu lây lan ra đội ngũ thầy thuốc. 

Thứ ba, Phó thủ tướng đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm việc kiểm tra, xử phạt việc đeo khẩu trang nơi công cộng. 

"Chúng ta cần đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết. Một tỉnh như Hải Dương, Bộ Y tế chi viện 6 đơn vị xuống. Nếu chúng ta không thực hiện nghiệm các biện pháp phòng chống dịch để có 2-3 nơi như Hải Dương thì Bộ Y tế không chi viên nổi, 10 nơi như Hải Dương thì Bộ Y tế chịu", Phó thủ tướng nói.

Phó thủ tướng đề nghị các tỉnh quán triệt chặt chẽ người dân khi ra nơi công cộng chịu khó đeo khẩu trang.  

Thứ tư, theo Phó thủ tướng dù đã có hướng dẫn rất chi tiết về các hoạt động phòng chống dịch tại cơ sở y tế, trường học, bến xe, chợ, nhà máy… tuy nhiên các địa phương thực hiện rất cầm chừng. Vì thế, các tỉnh phải chỉ đạo cập nhật trên bản đồ an toàn Covid-19, nơi nào xanh thì được phép hoạt động.

"Hầu như các tỉnh làm rất hời hợt, vì chủ quan, nếu để dịch xảy ra thì lúc đó hối hận không kịp. Ngay như trong lĩnh vực y tế, các bệnh viện làm được nhưng xuống đến phòng khám tư nhân thì lại chậm", Phó thủ tướng nói.

Theo Phó thủ tướng nếu các đơn vị thực hiện nghiêm thì sẽ không xảy ra ổ dịch ở Chí Linh, Hải Dương và ở Vân Đồn, Quảng Ninh.

Có 3 nguồn bệnh gồm, trong đó khó lường nhất là lây nhiễm trong cộng đồng, tuy nhiên nếu các đơn vị, người dân thực hiện các biện pháp an toàn, thông điệp 5K thì có mầm bệnh ở đâu cũng có thể phát hiện ngay.

Với nguồn bệnh từ nhóm nhập cảnh hợp pháp được đưa vào khu cách ly, Phó thủ tướng cho rằng các đơn vị chưa thực hiện nghiêm các hướng dẫn. Ví dụ với việc khai báo y tế hiện vẫn xảy ra tình trạng chuyến bay khi hạ cánh vẫn có hành khách chưa khai báo y tế, dẫn đến tình trạng lộn xộn tại sân bay.

Với nhóm nhập cảnh bất hợp pháp, Phó thủ tướng kêu gọi không chỉ cơ quan chức năng, mà các địa phương cần phát động toàn dân có người nhà ở nước ngoài phải cam kết người dân về nước hợp phát. Nếu người dân phát hiện trên địa bàn có người về từ nước ngoài về bất hợp phát thì cần phải khai báo.

"Các tỉnh cần phải giám rất chặt 3 nguồn trên. Nếu chúng ta làm tốt thì chắc chắn dịch không bùng phát ở Việt Nam, có chăng vài ổ nhỏ có thể khoanh được ngay", Phó thủ tướng nói.  

"Với ổ dịch Đà Nẵng, chúng ta mất 23 ngày để kiểm soát. Với ổ dịch mới này, virus lây rất nhanh, chúng ta cố gắng hết sức nhanh hơn virus. Chúng ta quyết tâm trong vòng 10 ngày khoanh vùng và dập dịch ổn định. Đến nay, các địa phương đang chạy đua với thời gian. Tôi có lòng tin với các biện pháp chống dịch quyết liệt chúng ta đang triển khai", Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.