"Quảng Ninh đã ưu tiên cao nhất cho công tác phòng chống dịch"

Thế Kha Anh Thế

(Dân trí) - "Năm 2020, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, thách thức chưa từng có do đại dịch Covid-19 gây ra, Quảng Ninh đã ưu tiên cao nhất cho công tác phòng chống dịch, kiểm soát tốt được tình hình".

Trình bày tham luận tại Đại hội XIII của Đảng sáng 28/1, ông Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh cho biết địa phương này luôn gắn kết chặt chẽ giữa các mục tiêu tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hóa, xã hội, đảm bảo an sinh, phúc lợi, tiến bộ, công bằng xã hội ngay trong từng bước đi, từng chính sách của địa phương.

Quảng Ninh đã tập trung đầu tư toàn diện hạ tầng thiết yếu vùng đặc biệt khó khăn, nhất là hạ tầng giao thông nông thôn và các hạ tầng phục vụ trực tiếp cho sinh hoạt, sản xuất như đưa điện lưới quốc gia đến 100% các thôn, bản vùng cao, biên giới và các đảo có dân cư sinh sống; khoảng 98% người dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh…

Từ khi có điện lưới quốc gia ra đảo Cô Tô từ một huyện nghèo đã trở thành huyện đảo nông thôn mới đầu tiên của cả nước, đến hết năm 2020 không còn hộ nghèo, GRDP (tổng sản phẩm trên địa bàn-PV) bình quân đầu người đạt 5.000 USD.

Quảng Ninh đã ưu tiên cao nhất cho công tác phòng chống dịch - 1

Ông Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh. (Ảnh: Quốc Chính)

"Với phương châm mọi người dân Quảng Ninh đều được hưởng thành quả phát triển, tăng trưởng bao trùm, không để ai bị bỏ lại phía sau, 5 năm qua, tỉnh đã ban hành 19 chính sách riêng có về an sinh, phúc lợi xã hội. Tập trung vào các chính sách việc làm, đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt, đào tạo nghề, giáo dục, y tế, xóa đói, giảm nghèo, đền ơn, đáp nghĩa, bảo hiểm và cứu trợ, chăm lo nâng cao đời sống của những người cao tuổi, neo đơn, khuyết tật, mất sức lao động và trẻ mồ côi…"- Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh cho hay.

Địa phương này đã ưu tiên dành nguồn lực từ ngân sách chi cho sự nghiệp y tế; đầu tư cải tạo, nâng cấp hoàn thiện các cơ sở y tế, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân; tập trung rà soát, sắp xếp hệ thống y tế theo hướng tinh gọn, hiệu quả, tăng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe, nhất là cho người nghèo, đối tượng khó khăn.

Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 95%, riêng vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn tỷ lệ này là 100%. Phát triển mạnh y tế dự phòng, nâng cao hiệu quả năng lực dự báo, phát hiện, kiểm soát và khống chế dịch bệnh, đặc biệt là đại dịch Covid-19.

"Năm 2020, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, thách thức chưa từng có do đại dịch Covid-19 gây ra, tỉnh Quảng Ninh đã ưu tiên cao nhất cho công tác phòng chống dịch, kiểm soát tốt được tình hình, không để bất kỳ người dân nào bị nhiễm Covid-19, giữ vững địa bàn "An toàn - Ổn định - Phát triển" - điều kiện tiên quyết đảm bảo thành công "mục tiêu kép" vừa chăm lo, bảo vệ an toàn sức khỏe nhân dân, vừa ổn định kinh tế - xã hội, nhanh chóng phục hồi sản xuất - kinh doanh, lấy lại đà tăng trưởng"- Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh thông tin.

Đà Nẵng: Không né tránh, nể nang trong xử lý đảng viên vi phạm

Tại đại hội, ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư thành ủy Đà Nẵng cho biết, công tác phối hợp giữa hoạt động kiểm tra, giám sát của Đảng với hoạt động thanh tra nhà nước và hoạt động điều tra, truy tố, xét xử của các cơ quan tư pháp luôn được Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy quan tâm sâu sát và chỉ đạo thực hiện chặt chẽ.

Một số vụ việc nổi cộm, nhạy cảm, sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, Thanh tra thành phố hoặc khi bản án của tòa án có hiệu lực pháp luật đều được Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng chỉ đạo rà soát, kiểm tra, kết luận và xem xét, xử lý kỷ luật đối với các tổ chức, cá nhân sai phạm theo đúng quy định của Đảng.

Quảng Ninh đã ưu tiên cao nhất cho công tác phòng chống dịch - 2

Ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư thành ủy Đà Nẵng. (Ảnh: Quốc Chính)

"Các vi phạm của tổ chức đảng, đảng viên trong bất kỳ thời điểm nào đều được xem xét, xử lý theo quy định, không né tránh, nể nang, dù đảng viên vi phạm là cán bộ chủ chốt của thành phố; đồng thời công khai kết quả xem xét, xử lý trên các phương tiện thông tin, truyền thông của Trung ương và địa phương"- ông Quảng cho hay.

Trong nhiệm kỳ, các tổ chức đảng có thẩm quyền đã thi hành kỷ luật 3 tổ chức đảng và 696 đảng viên vi phạm. Cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp đã xem xét, xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách 531 đảng viên, cảnh cáo 101 đảng viên, cách chức 12 đảng viên và khai trừ 52 đảng viên. 

Đảng viên là cấp ủy viên các cấp bị thi hành kỷ luật là 125 người. Trong đó, Ban Thường vụ Thành ủy thi hành kỷ luật 14 đảng viên; Ủy ban Kiểm tra Thành ủy thi hành kỷ luật 29 đảng viên; ban thường vụ cấp ủy cấp quận, huyện và tương đương thi hành kỷ luật 12 đảng viên; Ủy ban Kiểm tra các quận ủy, huyện ủy và tương đương thi hành kỷ luật 83 đảng viên; đảng ủy cơ sở thi hành kỷ luật 79 đảng viên; chi bộ thi hành kỷ luật 479 đảng viên. Đồng thời, đề nghị Trung ương xem xét thi hành kỷ luật đối với 5 người theo thẩm quyền.