1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Phải làm gì khi F0 "ăn như nhai rơm" vì mất vị giác, khứu giác?

Tú Anh

(Dân trí) - Rất nhiều bệnh nhân Covid-19 gặp vấn đề về khứu giác, vị giác, khiến họ ăn không ngon miệng, như "nhai rơm". Nếu bỏ qua vấn đề này, bệnh nhân Covid-19 sẽ bị ảnh hưởng sức khỏe để chống đỡ bệnh tật.

BS Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, khá nhiều bệnh nhân Covid-19 gặp triệu chứng mất khứu giác, vị giác, thậm chí mất luôn cảm giác đói, khát. Nếu không để ý đến điều này, để F0 tự "bơi", tự theo dõi tại nhà ko có người thân hỗ trợ dẫn đến ăn uống không đầy đủ, không đảm bảo sức khỏe chống đỡ bệnh tật.

Theo BS Cấp, bằng nhiều cách khác nhau, dù ở gần hay cách ly ở xa, người thân phải luôn nhắc nhở, động viên họ ăn uống đầy đủ, ăn các đồ ăn mềm, dễ nuốt. Luôn ý thức không ngon miệng cũng phải cố ăn, nhắm mắt vào nuốt cũng cần nuốt để đảm bảo dinh dưỡng.

Theo BS Cấp, bên cạnh các bữa ăn trong ngày, bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà nên bổ sung điện giải bằng nước oresol, các loại nước trái cây như nước cam, nước bưởi, nước dưa hấu...

Phải làm gì khi F0 ăn như nhai rơm vì mất vị giác, khứu giác? - 1

Một bát cháo cá hồi đủ dinh dưỡng, mềm, dễ ăn sẽ giúp F0 mất vị giác, khứu giác dễ ăn hơn là cơm trắng, thịt rang thông thường.

Bộ Y tế cũng đã đưa ra hướng dẫn chi tiết về dinh dưỡng cho F0 , theo đó, bữa ăn của bệnh nhân F0 điều trị tại nhà phải đảm bảo 4 nhóm gồm: Tinh bột (ngũ cốc, khoai, ngô, gạo...), đạm (gồm thịt, cá, tôm, trứng...), chất béo (dầu mỡ) và chất xơ (rau xanh, hoa quả chín) để nâng đỡ cơ thể khỏe mạnh.

Theo Bộ Y tế, dinh dưỡng với bệnh nhân Covid-19 rất quan trọng, giúp người bệnh tăng cường sức khỏe, miễn dịch để chiến đấu với bệnh tật.

Mỗi bệnh nhân Covid-19 cần đảm bảo đủ 3 bữa chính trong ngày, với thực đơn đủ 4 nhóm thực phẩm trên nhằm cung cấp đầy đủ chất đạm, vitamin và khoáng chất để giúp cho hệ miễn dịch của cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng.

Trong hướng dẫn này, mức đạm được hướng dẫn từ 200-250gram thịt, cá mỗi ngày; rau xanh từ 300-400gram/ngày; quả chín từ 200-300gram/ngày.

Bệnh nhân Covid-19 thường mất vị giác dẫn đến chán ăn. Lúc này, cần chế biến đồ ăn dạng lỏng như súp, cháo, sữa, bổ sung sản phẩm dinh dưỡng giàu năng lượng... Bên cạnh đó, động viên người bệnh dù ăn không ngon miệng vẫn cố ăn đủ bữa để có cơ thể khỏe mạnh chiến đấu với bệnh tật.

Ngoài vấn đề dinh dưỡng, F0 điều trị tại nhà cần duy trì kiểm tra nồng độ SpO2 ngày 2 lần, luôn chủ động kết nối với y tế cơ sở, dùng thuốc theo hướng dẫn, báo ngay cho nhân viên y tế khi có triệu chứng trở nặng.

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm