Thứ hai, 07/12/2020 - 19:15

Người lớn có cần tiêm vắc xin phòng viêm gan B?

Dân trí

Tiêm phòng vắc xin viêm gan B là biện pháp phòng bệnh hữu hiệu. Do đó, những người chưa nhiễm virus viêm gan B nên tiêm phòng vắc xin để chủ động phòng ngừa bệnh này.

Viêm gan B là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nguyên nhân do virus viêm gan B (HBV). Bệnh gây ảnh hưởng tới hoạt động của gan, thậm chí đe dọa tính mạng của người bệnh.

Đối với người lớn, nếu có nhu cầu tiêm phòng vắc xin viêm gan B có những lưu ý sau:

Xét nghiệm trước khi tiêm

Người lớn tiêm phòng viêm gan B, trước khi tiêm vắc xin phòng bệnh cần làm xét nghiệm HBsAg và anti-HBs (HBsAb) để biết đã bị nhiễm virus viêm gan B hay trong cơ thể đã có kháng thể kháng virus viêm gan B hay chưa.

Người lớn có cần tiêm vắc xin phòng viêm gan B? - 1

Trong trường hợp HBsAg dương tính nghĩa là bạn đã nhiễm virus viêm gan B nên việc tiêm ngừa không có hiệu quả.

Trường hợp HBsAb dương tính tức là bạn đã có kháng thể kháng virus viêm gan B, khi đó dựa vào nồng độ HBSAb để xem có cần thiết phải tiêm vắc xin nữa hay không.

Trường hợp cả hai xét nghiệm HBsAg và HBsAb đều âm tính tức là bạn chưa mắc bệnh và cần tiêm vắc xin để phòng bệnh.

Phác đồ tiêm

Có thể chọn 1 trong 2 phác đồ như sau:

Phác đồ: 0-1-6:

- Mũi 1: Mũi tiêm đầu tiên

- Mũi 2: Cách mũi đầu tiên 1 tháng

- Mũi 3: Cách mũi đầu tiên 6 tháng (nếu tiêm đúng lịch)

Phác đồ 0-1-2-12:

- Mũi 1: Mũi tiêm đầu tiên

- Mũi 2: Cách mũi đầu tiên 1 tháng

- Mũi 3: Cách mũi thứ hai 1 tháng

- Mũi 4: Cách mũi ba 1 năm

Người lớn có cần tiêm vắc xin phòng viêm gan B? - 2

Vắc xin viêm gan B có khả năng phòng bệnh lên tới 95%. Tuy nhiên, lượng kháng thể sẽ giảm dần theo thời gian. Vì vậy, các chuyên gia khuyến khích mọi người nên tiêm nhắc lại 1 liều vắc xin sau mỗi 5 - 10 năm kể từ mũi tiêm trước đó để đảm bảo lượng kháng thể đủ cao chống lại sự xâm nhập của virus viêm gan B. Bạn cần lưu ý, nên làm xét nghiệm kiểm tra nồng độ kháng thể (anti-HBs) trước khi tiêm mũi nhắc, nếu anti-HBs dưới 10UI/l sẽ được chỉ định tiêm nhắc lại.

Vắc xin viêm gan B có rất ít tác dụng phụ, và an toàn với mọi lứa tuổi. Thông thường, sau khi tiêm chỉ bị đau, đỏ da, sưng phồng tại nơi tiêm. Các phản ứng nặng hơn chẳng hạn như khó thở, tụt huyết áp, sốt cao…hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, nếu có các triệu chứng trên cần đưa người bệnh tới ngay cơ sở y tế gần nhất để theo dõi và điều trị kịp thời.

Minh Nhật

Tổng hợp

Đáng quan tâm