Những kỹ thuật cao trong phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống

Dân trí Tại Việt Nam, những kỹ thuật cao trong điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống được cập nhật các phương pháp tiên tiến nhất trên thế giới. Sự làm chủ các kỹ thuật khó đã giúp hàng nghìn bệnh nhân mắc bệnh lý thoát vị đĩa đệm cột sống thoát khỏi nỗi đau thường trực.
>>PGS Nguyễn Văn Thạch: Tôi biết ơn những người bệnh đã tin tưởng tôi
>>Vừa dứt ca mổ, thầy thuốc, bệnh nhân có thể “dắt” nhau đi ăn sáng

 

Những kỹ thuật cao trong phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống - 1

Thầy thuốc nhân dân, PGS.TS Nguyễn Văn Thạch, Viện trưởng viện Chấn thương chỉnh hình, Trưởng khoa Phẫu thuật cột sống (BV Việt Đức), cho biết, các kỹ thuật cao dưới đây đã được làm thuần thục, thường quy, giúp thay đổi cuộc sống của hàng nghìn người bệnh.

Điều trị bảo tồn đĩa đệm bằng sóng radio:

Đây là phương pháp duy nhất để bảo tồn đĩa đệm trong ngoại khoa được áp dụng thành công lần đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2007, do BV Việt Đức thực hiện. Trước khi Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức tiến hành phương pháp này, thế giới cũng mới áp dụng thành công được khoảng 2 năm. Kỹ thuật này được thực hiện nhanh chóng nhưng có tỷ lệ thành công rất cao, cột sống cổ > 90% và cột sống thắt lưng > 70%.

“Ưu điểm nổi bật của kỹ thuật phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio đó là bệnh nhân được gây tê tại chỗ, không mất máu. Đáng nói là thời gian phẫu thuật chỉ khoảng 20 phút và hầu như không gây biến chứng. Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được ra viện trong ngày, thay vì phải nằm viện 3 đến 4 ngày như trước đây và không cần phải chăm sóc đặc biệt sau phẫu thuật”, BS Thạch cho biết.

Trước đây, để điều trị, người ta có thể dùng các phương pháp như mổ mở, mổ lazer… Tuy vẫn đạt được hiệu quả điều trị như mong muốn, nhưng các phương pháp này lại có nhược điểm như thời gian mổ lâu, vết thương mở có thể gây nhiễm trùng, biến chứng, khâu chăm sóc hậu phẫu kéo dài… Đặc biệt, các phương pháp mổ trước đây đều tách hoặc phá huỷ phần đĩa đệm đã thoát vị, gây ảnh hưởng đến độ bền vững của cột sống.

Với phương pháp phẫu thuật bằng sóng radio, các bác sĩ đã sử dụng thiết bị kỹ thuật tiếp cận qua da mà không cần phải mổ như trước đây. Các bác sỹ sẽ đưa sóng radio vào phần đĩa đệm bị thoát vị của bệnh nhân chỉ thông qua một mũi kim. Ở nhiệt độ từ 40 - 70oC, sóng radio sẽ làm thay đổi điện tích trong đĩa đệm, giúp cho đĩa đệm tiết dịch trở lại làm tăng áp lực, giúp cho nhân đĩa đệm (phần bị lệch) trở lại được vị trí ban đầu.

Mổ nội soi thoát vị đĩa đệm:

Với những bệnh nhân thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn nặng hơn, không thể được điều trị bằng sóng cao tần, các bác sĩ có thể áp dụng phương pháp mổ nội soi để lấy đĩa đệm.

“Điều đặc biệt của phương pháp nội soi này, đó là ngay sau cuộc mổ kết thúc, cả thầy thuốc và BV có thể đi ăn phở”, TS Thạch tếu táo.

Căn bệnh thoát vị đĩa đệm khiến người bệnh rất đau đớn một bên chân, hoặc đau cả hai chân, bệnh nhân có khi không đi được. Đôi khi sau một tác động mạnh như hắt xì hơi, ho mạnh bệnh nhân cứng người không thể đi được nữa. Trước đây để điều trị bác sĩ phải mổ mở, người bệnh gây mê toàn thân hoặc gây tê cục bộ nên khi bác sĩ can thiệp, có chạm vào dây thần kinh cả bác sĩ, người bệnh đều không biết. Chỉ đến khi xong cuộc mổ, bệnh nhân bị biến chứng liệt mới biết ca mổ để lại di chứng. Đặc biệt với mổ mở sẽ phá hủy toàn bộ cấu trúc cột sống, cơ xương nên cột sống bị ảnh hưởng, tái phát nhanh chóng.

Còn với phẫu thuật nội soi, bệnh nhân được gây tê tại chỗ và tỉnh hoàn toàn để cùng bác sĩ kiểm soát hoàn toàn ca mổ. Chỉ cần chạm vào dây thần kinh, người bệnh đau sẽ nói ngay với bác sĩ nên giảm được nguy cơ biến chứng.

Từ năm 2008 đến nay BV Việt Đức đã thực hiện khoảng 500 ca mổ nội soi và cho thấy nhiều ưu điểm nổi trội. Bệnh nhân tỉnh hoàn toàn, kiểm soát được ca mổ, sau ca mổ đi lại luôn, thời gian nằm viện ngắn, hạn chế biến chứng (không chảy máu) do vết mổ nhỏ 1cm vừa ống nong bằng ngón tay út, gây tê tại chỗ, cho nong vào đúng chỗ thoát vị. Nhờ vậy cấu trúc cột sống không bị tác động, phá hủy nhiều nên khả năng tái phát ít.

Lấy thoát vị ít xâm lấn:

Lấy thoát vị ít xâm lấn cũng là một phương pháp phẫu thuật tiến bộ trên thế giới. Thay bằng mổ mở quan sát mắt thường, nay nhờ công nghệ mới với ống nong có đèn chiếu sáng (đường kính 1,5cm) bác sĩ dễ dàng đặt ống nong vào chỗ thoát vị để lấy thoát vị ra. Phương pháp này được áp dụng cho những bệnh nhân không thể can thiệp được bằng nội soi. Công dụng của phương pháp này cũng tương tự nội soi bởi qua ống nong đường kính nhỏ nên cấu trúc cột sống ít bị tổn thương, ít bị phá hủy nên không gây ảnh hưởng đến cột sống.

Thay đĩa đệm nhân tạo cột sống cổ:

Trước đây ở bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ giai đoạn muộn không thể tiến hành các phương pháp trên, người ta can thiệp bằng cách bỏ đĩa đệm bị hỏng rồi thay thế bằng miếng ghép đĩa đệm (hoặc mảnh xương) rồi đóng cứng lại, hàn hai đốt sống lại với nhau. Do vậy cử động của người bệnh bị hạn chế và có nguy cơ làm hỏng các đĩa đệm liền kề nhanh hơn.

Nhưng với phương pháp thay đĩa đệm nhân tạo, người bệnh vẫn có thể thực hiện các động tác linh hoạt thông thường như với đĩa đệm bình thường. Sau thay đĩa đệm nhân tạo người bệnh vẫn có thể cúi, ưỡn, xoay nghiêng trái, nghiêng phải. Phương pháp này lần đầu tiên thực hiện tại Việt Nam là vào năm 2009 do các bác sĩ BV Việt Đức thực hiện. Đến nay kỹ thuật này đã ứng dụng, điều trị thành công cho hàng trăm người bệnh.

Cố định cột sống bằng rô bốt:

Việt Nam là nước đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á và nước thứ 2 khu vực châu Á (sau Nhật Bản) áp dụng thành công kỹ thuật này. Phẫu thuật cố định cột sống bằng rô bốt được ứng dụng để chữa trị cho những trường hợp nặng gây trượt đốt sống, thoái hóa hỏng đĩa đệm.

Đặc biệt, các kỹ thuật điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống tiên tiến này còn được BV Việt Đức chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến dưới. Hiện nay nhiều bệnh viện tuyến dưới tại Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Hải Dương, Quảng Ninh, Điện Biên, Lào Cai… đều thực hiện được nhiều kỹ thuật can thiệp đĩa đệm, cột sống khó. Nhờ vậy giúp người bệnh tiếp cận với kỹ thuật điều trị cao ngay tại địa phương, giảm chi phí cho người bệnh và giảm quá tải tuyến trên. Không những chuyển giao kỹ thuật thành công cho bệnh viện trong nước, mà nhiều bác sĩ đến từ các quốc gia Đông Nam Á như Philiphin, Indonesia… cũng sang Việt Nam học hỏi để ứng dụng các kỹ thuật điều trị đĩa đệm, cột sống.

Hồng Hải

MỚI NHẤT
9 thay đổi giúp giảm nguy cơ ung thư ở phụ nữ
9 thay đổi giúp giảm nguy cơ ung thư ở phụ nữ

(Dân trí) - Theo Hội đồng xúc tiến Y tế Singapore (HPB), nhiều loại ung thư là do những thói quen sống và những nguy cơ từ môi trường. Nhưng điều đáng mừng là 1/3 trong số các loại ung thư này có thể được ngăn ngừa bằng cách tránh xa các nguy cơ dưới đây.

Thứ hai, 23/11/2015 - 10:00

Lần đầu tiên USAID tài trợ Hội chữ thập đỏ dự án quản lý rủi ro thiên tai
Lần đầu tiên USAID tài trợ Hội chữ thập đỏ dự án quản lý rủi ro thiên tai

(Dân trí) - Sáng nay (23/11), trong không khí kỷ niệm 69 năm thành lập, Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức lễ công bố dự án “Nâng cao năng lực các cấp Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong quản lý rủi ro thiên tai và sơ cấp cứu” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tài trợ.

Thứ hai, 23/11/2015 - 09:15

Lùi thời điểm tăng viện phí
Lùi thời điểm tăng viện phí

(Dân trí) - Theo dự kiến ban đầu, cuối tháng 11/2015 sẽ thực hiện điều chỉnh giá của hơn 1800 dịch vụ y tế. Tuy nhiên sau đó, lịch trình này có thay đổi lùi đến 15/12 và đến nay, liên bộ tiếp tục giãn thời gian thực hiện điều chỉnh viện phí vào một thời điểm thích hợp trong năm 2016.

Thứ hai, 23/11/2015 - 08:58

Giảm vượt tuyến 40% nhờ chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ chuyên môn
Giảm vượt tuyến 40% nhờ chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ chuyên môn

(Dân trí) - Việc các bệnh viện Trung ương tuyến cuối (BV hạt nhân) kết nối với nhiều bệnh viện tuyến tỉnh (BV vệ tinh) để chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ chuyên môn... đã giúp các bệnh viện này đáp ứng chữa trị cho người dân địa phương, giảm rõ rệt chuyển bệnh nhân lên tuyến trên.

Thứ hai, 23/11/2015 - 08:00

Dược thảo cho phụ nữ mất ngủ
Dược thảo cho phụ nữ mất ngủ

Theo số liệu từ Bệnh viện Tâm thần TPHCM, bệnh nhân thăm khám tình trạng mất ngủ, rối loạn lo âu, stress hiện nay chiếm tới 35%, trong đó đa số là nữ giới.

Thứ hai, 23/11/2015 - 07:46

Những lưu ý để trẻ phát triển chiều cao tốt nhất
Những lưu ý để trẻ phát triển chiều cao tốt nhất

50% khối xương người trưởng thành được “định hình” ở độ tuổi dậy thì. Do đó đây là lúc các thiếu niên rất cần đến rất nhiều chất vôi để xây dựng bộ xương chắc, mạnh. Do đó để chiều cao của trẻ ở độ tuổi thiếu niên phát triển tốt nhất, cần lưu ý:

Thứ hai, 23/11/2015 - 05:00

Kinh nghiệm dùng rau sam làm thuốc
Kinh nghiệm dùng rau sam làm thuốc

Rau sam mọc tốt ở khắp nơi quanh nhà ngoài sân, trong vườn, ngoài ruộng, ven đường... Ngoài làm rau ăn, nó còn được dùng để chữa nhiều bệnh phổ biến ở cộng đồng.

Thứ hai, 23/11/2015 - 04:45

Bệnh ung thư đại tràng ngày càng phổ biến
Bệnh ung thư đại tràng ngày càng phổ biến

(Dân trí) - Là căn bệnh đứng hàng đầu ở đường tiêu hóa nhưng đến nay khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra ung thư đại tràng. Chế độ ăn uống, vận động khoa học được khuyến cáo là giải pháp để hạn chế nguy cơ mắc bệnh.

Thứ hai, 23/11/2015 - 04:20

Vì sao nhiều bà thức sớm hơn gà?
Vì sao nhiều bà thức sớm hơn gà?

Đêm dài bao giờ cũng lắm mộng. Trúng cơn ác mộng hay gặp giấc mơ hiền hòa là chuyện khác, miễn là đừng quá vụng về vì tự mình rút ngắngiờ ngủ với nếp sinh hoạt đi ngược với quy luật của thiên nhiên. Càngvụng về hơn nữa khi chọn giải pháp dùng thuốc như thuốc… độc.

Thứ hai, 23/11/2015 - 04:09

U dị thường xuất hiện ngày càng nhiều
U dị thường xuất hiện ngày càng nhiều

Những tuần gần đây, Bệnh viện Ung Bướu TP HCM đã tiếp nhận hàng chục bệnh nhân nữ mang trong người những u bướu rất lớn và dị thường, có trường hợp nặng vài chục ký

Chủ nhật, 22/11/2015 - 11:25

Có nên nhổ răng sữa ở trẻ em?
Có nên nhổ răng sữa ở trẻ em?

Nhiều phụ huynh cho rằng, khi răng sữa của trẻ bị sâu hoặc bắt đầu lung lay, nên nhổ bỏ càng sớm càng tốt để kích thích chiếc răng mới mọc lên. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc “can thiệp” sớm như vậy chứa nhiều mối nguy hại.

Chủ nhật, 22/11/2015 - 01:13

Nhịn ăn khác xa tuyệt thực
Nhịn ăn khác xa tuyệt thực

Không hẹn mà nhiều nền y học dân gian Đông - Tây lại gặp nhau ở một điểm. Đó là thầy thuốc khuyên bệnh nhân và ngay cả người chưa bệnh nên thỉnh thoảng nhịn ăn vài ngày để đánh thức sức đề kháng. Bằng chứng là nhiều người cảm thấy khỏe hơn sau khi nhịn ăn ít bữa, nhất là nạn nhân của các căn bệnh có liên quan đến biến dưỡng như gút, tiểu đường, thấp khớp, dị ứng...

Chủ nhật, 22/11/2015 - 09:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Nguy cơ lây lan dịch bệnh từ 16 triệu người phóng uế bừa bãi
Nguy cơ lây lan dịch bệnh từ 16 triệu người phóng uế bừa bãi

(Dân trí) - Trên cả nước hiện còn 45% hộ gia đình ở nông thôn chưa có nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn, khoảng 16 triệu người đang phóng uế bừa bãi ra môi trường. Đây là nguyên nhân lây lan bệnh truyền nhiễm đặc biệt là tiêu chảy, giun sán, gia tăng chi phí y tế cho cộng đồng.

Chủ nhật, 22/11/2015 - 06:01

Không thể thiếu chất béo trong khẩu phần ăn
Không thể thiếu chất béo trong khẩu phần ăn

(Dân trí) - Hiện nay, bệnh béo phì và đái tháo đường đang gia tăng nhanh chóng. Ám ảnh về các căn bệnh này, nhiều người đã lo lắng, kháo nhau kiêng ăn giảm uống, đặc biệt loại bỏ hẳn chất béo ra khỏi khẩu phần ăn.

Chủ nhật, 22/11/2015 - 04:12

Bác sĩ để quên kéo trong ổ bụng bệnh nhân suốt 5 năm
Bác sĩ để quên kéo trong ổ bụng bệnh nhân suốt 5 năm

Bà Hanim Ozgul, 67 tuổi người Thổ Nhĩ Kỳ tá hoả khi phát hiện có một chiếc kéo phẫu thuật nằm trong ổ bụng của mình từ sau ca phẫu thuật điều trị ung thư cách đây 5 năm.

Thứ bảy, 21/11/2015 - 01:46

Nguy cơ bệnh tật qua từng loại vóc dáng
Nguy cơ bệnh tật qua từng loại vóc dáng

Bạn có thân hình quả táo, quả chuối hay quả lê? Nghiên cứu cho thấy vóc dáng ảnh hưởng đến tất cả mọi thứ của con người, từ thói quen ăn uống đến nguy cơ ung thư.

Thứ bảy, 21/11/2015 - 01:18

5 dưỡng chất tối quan trọng cho sự phát triển của thai nhi
5 dưỡng chất tối quan trọng cho sự phát triển của thai nhi

(Dân trí) - Để đáp ứng nhu cầu phát triển của thai nhi, bà mẹ mang thai không nên có ý niệm là ăn cho hai người mà nên ăn ngon hơn. Cần tăng thêm khoáng chất, vitamine và omega-3.

Thứ bảy, 21/11/2015 - 10:21

Đình chỉ lưu hành 3 loại thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng
Đình chỉ lưu hành 3 loại thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng

(Dân trí) - Sở Y tế Thanh Hóa đã thông báo đình chỉ lưu hành 3 loại thuốc và yêu cầu các đơn vị khẩn trương lập hồ sơ thu hồi các lô thuốc bị đình chỉ lưu hành trả lại cơ sở cung ứng, các cơ sở kinh doanh.

Thứ bảy, 21/11/2015 - 08:10

Bài tập chữa đau đầu, mất ngủ
Bài tập chữa đau đầu, mất ngủ

Chắc chắn không ít lần bạn đã từng trải qua cảm giác mất ngủ, căng thẳng, nhức mỏi và đau toàn thân.

Thứ bảy, 21/11/2015 - 04:41

Vừa dứt ca mổ, thầy thuốc, bệnh nhân có thể “dắt” nhau đi ăn sáng
Vừa dứt ca mổ, thầy thuốc, bệnh nhân có thể “dắt” nhau đi ăn sáng

(Dân trí) - Chỉ những ai bị căn bệnh thoát vị đĩa đệm mới hiểu nỗi đau đớn muốn “chết đi sống lại”, đau đến mức phải xây chòi ngoài đồng để những tiếng kêu rên không làm ảnh hưởng đến hàng xóm; và hạnh phúc là thế nào khi được điều trị khỏi nhờ ứng dụng kỹ thuật cao của PGS.TS Nguyễn Văn Thạch.

Thứ bảy, 21/11/2015 - 04:22

Các thuốc hủy hoại tình dục
Các thuốc hủy hoại tình dục

Chúng ta thường nghe nói rằng thuốc có thể cải thiện đời sống tình dục của bạn (như Viagra chẳng hạn) nhưng thực sự một số loại thuốc có thể bóp nghẹt bạn trong chốn phòng the.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 10:36

PGS Nguyễn Văn Thạch: Tôi biết ơn những người bệnh đã tin tưởng tôi
PGS Nguyễn Văn Thạch: Tôi biết ơn những người bệnh đã tin tưởng tôi

(Dân trí) - Vinh dự nhận giải thưởng Nhân tài đất Việt lĩnh vực Y dược 2015 duy nhất, PGS. Nguyễn Văn Thạch đã dành cho Dân trí cuộc trò chuyện ngay sau khi nhận giải.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 10:35

BV Từ Dũ lập kỷ lục về số ca sinh
BV Từ Dũ lập kỷ lục về số ca sinh

11, tại BV Từ Dũ đã có 276 trẻ sơ sinh chào đời, đây là cố ca sinh kỷ lục củaBV từ khi thành lập đến nay (72 năm chính thức hoạt động). BS Trần Ngọc Hải, Trưởngphòng Kế hoạch-Tổng hợp, BV Từ Dũ cho Pháp Luật TP.HCM biết vào ngày 19.11.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 10:21

Cứu sống bé trai bị sốt xuất huyết thể sốc, 90% tiên lượng tử vong
Cứu sống bé trai bị sốt xuất huyết thể sốc, 90% tiên lượng tử vong

(Dân trí) - Ngày 20/11, các bác sỹ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa cho biết, vừa cứu sống bệnh nhi là Lê Minh Quân (Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa)bị sốt xuất huyết (SXH) Dengue nặng thể sốc, tiên lượng sống chỉ còn dưới 10%.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 03:35