Nhận biết nguy cơ ung thư đại trực tràng từ 3 dấu hiệu liên quan đại tiện

Tú Anh

(Dân trí) - Ung thư đại trực tràng rất phổ biến ở Việt Nam, với trên 70% bệnh nhân được phát hiện muộn. Ở giai đoạn sớm, triệu chứng dễ nhầm lẫn với các bệnh tiêu hóa thông thường.

Tuy nhiên, bệnh này cũng có những dấu hiệu cảnh báo. Hãy "lắng nghe cơ thể" để phát hiện những dấu hiệu cảnh báo ung thư sớm nhất.

Dưới đây là 3 dấu hiệu cảnh báo ung thư đại trực tràng, liên quan đến đại tiện cần hết sức chú ý:

Táo bón

Nếu đi ngoài ít hơn 3 lần trong một tuần, bạn đã mắc chứng táo bón. Tuy nhiên triệu chứng này có thể xuất hiện ở những bệnh lý đường tiêu hóa thông thường khác, tuy nhiên cũng không nên bỏ qua cảnh báo cho bệnh ung thư đại trực tràng đang xâm lấn cơ thể bạn.

Nhận biết nguy cơ ung thư đại trực tràng từ 3 dấu hiệu liên quan đại tiện - 1

Nhất là bạn vốn đang bình thường, bỗng dưng gặp triệu chứng này trong thời gian gần đây càng phải cảnh giác, nghĩ đến nguy cơ ung thư để đi khám sớm.

Đi ngoài phân nhỏ

Đi ngoài phân nhỏ là một dấu hiệu chứng tỏ trên đường đào thải ra bên ngoài phân của bạn đã gặp phải những vật cản khác trong đường tiêu hóa làm cho hình dạng và kích cỡ của phân bị biến dạng, thay đổi. Những vật cản đó có thể là các khối u đang được hình thành trong ruột kết.

Đi ngoài kèm máu

Khi phân đi qua khối u không chỉ làm cho chúng thay đổi về kích cỡ mà chúng còn gây nên hiện tượng chảy máu. Đại tiện kèm máu đỏ tươi, nhỏ giọt, phủ lên phân là triệu chứng phổ biến nhất của ung thư trực tràng.

Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu của bệnh trĩ, do táo bón gây ra, do nứt hậu môn... Vì thế, khi có dấu hiệu này, tốt nhất cần đi khám để được chẩn đoán, điều trị bệnh.

Ngoài ra, các dấu hiệu như chán ăn, đầy bụng, khó tiêu, mệt mỏi, sút cân... cũng là những yếu tố cảnh báo ung thư.